Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hiện đề án 818 ở Long Đống: Gắn kết trách nhiệm cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ năm, 09:54 23/09/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Người dân trên địa bàn xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động lựa chọn và chi trả tiền mua các sản phẩm, dịch vụ KHHGĐ, SKSS theo nhu cầu. Qua đó, góp phần gắn kết trách nhiệm cộng đồng trong chăm sóc SKSS, thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ.

Góp phần thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi sử dụng phương tiện tránh thai

Sau hơn 4 năm thực hiện Đề án 818 về  "Xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), sức khỏe sinh sản (SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 – 2020", người dân trên địa bàn xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động lựa chọn và chi trả tiền mua các sản phẩm, dịch vụ KHHGĐ, SKSS theo nhu cầu. 

Qua đó, góp phần gắn kết trách nhiệm cộng đồng trong chăm sóc SKSS, thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ.

Chị Hoàng Thị Tuyết Nhung, cán bộ chuyên trách dân số – KHHGĐ Xã Long Đống cho biết: Xã Long Đống hiện có 1.082 hộ với 4.559 nhân khẩu. 

Năm 2017, xã bắt đầu triển khai thực hiện Đề án 818 và tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn. Đến nay, xã có 6/10 thôn đang thực hiện xã hội hóa theo Đề án 818 (4 thôn còn lại là thôn vùng III được hỗ trợ miễn phí). 

"Để đẩy mạnh hoạt động tiếp thị xã hội các PTTT góp phần thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi sử dụng PTTT từ cấp miễn phí sang tự chi trả, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức của xã, thôn tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị sơ kết, các buổi họp thôn, họp phụ nữ, các buổi tiêm chủng cho trẻ và khám chữa bệnh định kỳ… Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thành công chính sách dân số – KHHGĐ" - chị Tuyết Nhung cho biết.

Thực hiện đề án 818 ở Long Đống: Gắn kết trách nhiệm cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách dân số tư vấn cho người dân về các sản phẩm chăm sóc SKSS. Ảnh: D.Kim

Chủ động giao hàng đến tận nhà, tận tay cho người dân có nhu cầu

Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm cán bộ chuyên trách dân số xã, cộng tác viên dân số thôn, bản đã tuyên truyền lồng ghép cho hơn 2.000 lượt người nghe; tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân được 50 cuộc cho 300 người; tư vấn trực tiếp về các PTTT cho trên 500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng biện pháp tránh thai, tổ chức hội nghị về Đề án 818 cho trên 60 người; đăng tải các bài viết tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Facebook… Bên cạnh đó, để phục vụ nhanh nhất, các cán bộ dân số xã, cộng tác viên dân số thôn, bản còn chủ động giao hàng đến tận nhà, tận tay cho người dân có nhu cầu.

Thông qua tuyên truyền bền bỉ, tiếp thị nhiệt tình, người dân trên địa bàn xã Long Đống đã tích cực hưởng ứng, lựa chọn sử dụng các PTTT trong Đề án 818. 

Qua tổng hợp, từ năm 2017 đến nay, xã đã phân phối trên 1.000 chiếc bao cao su các loại; trên 200 vỉ viên thuốc tránh thai Anna; trên 500 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis; 404 hộp bột Canxi Unical For Rice… 

Số tiền thu được chuyển về Phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện) được hơn 90 triệu đồng. Nhờ người dân áp dụng tốt các biện biện pháp tránh thai nên tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở xã giảm từ 0,9% năm 2017 xuống còn 0,7% năm 2020.

Chị Hoàng Thị Hương, thôn Thủy Hội, xã Long Đống cho biết: "Sử dụng các PTTT, chăm sóc SKSS trong Đề án 818 có nhiều ưu điểm như: mặt hàng PTTT đa dạng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả ổn định, phù hợp với túi tiền của người dân… Vì vậy, từ năm 2018 đến nay, tôi tin dùng các sản phẩm của đề án này".

Ông Đinh Văn Khoan, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn nhận định: Thực hiện Đề án 818 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân số-KHHGĐ. Từ năm 2018, Đề án đã được triển khai tại 18 xã, thị trấn, trong đó, xã Long Đống là đơn vị điển hình nhất trong thực hiện đề án này. Qua đó, góp phần đáp ứng tốt nhu cầu dịch vụ về PTTT, chăm sóc SKSS trên địa bàn, đồng thời, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Có thể nói, thay vì trông chờ vào sự tài trợ của Nhà nước để sử dụng miễn phí các PTTT, dịch vụ chăm sóc SKSS, người dân xã Long Đống đã chủ động tìm đến, lựa chọn và sử dụng lâu dài các dịch vụ thuộc Đề án 818. 

Thời gian tới chính quyền xã Long Đống sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng đề án đến toàn thể Nhân dân, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân sử dụng lâu dài các dịch dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Qua đó góp phần tăng tính bền vững cho công tác dân số, nâng cao sức khoẻ người dân.

Dương Kim

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top