Hà Nội
23°C / 22-25°C

Về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon

Thứ năm, 11:02 02/02/2023 | Ăn

Làng nghề bánh tráng Túy Loan là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Đà Nẵng nằm tại làng cổ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) với tuổi đời hơn 500 năm. Bánh tráng Túy Loan thơm ngon, không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà còn theo chân du khách đi khắp mọi miền Tổ quốc…

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 1.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 15km về hướng Tây Nam, làng nghề bánh tráng Túy Loan bấy lâu nay được người dân và du khách gần xa biết đến bởi bánh tráng thơm ngon được chế biến từ hạt gạo đặc trưng của miền Trung.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 2.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các lò bánh tráng nơi đây đỏ lửa, tất bật làm bánh phục vụ thị trường Tết.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 3.

“Hàng trăm năm qua, cứ đến đầu tháng 11 âm lịch, các lò bánh trong thôn đều đỏ lửa ngày đêm để phục vụ nhu cầu người dân, du khách mua bánh phục vụ Tết. Làm bánh tráng trở thành kế sinh nhai của gia đình và các hộ dân khác trong làng. Đặc biệt, đây là làng nghề truyền thống, việc giữ lửa cho làng nghề lại càng quan trọng hơn”, ông Đặng Bê (68 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) - người có hơn 40 năm tráng bánh chia sẻ.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 4.

Theo ông Bê, tráng bánh là nghề cha truyền con nối từ bao đời nay, những ngày cận Tết, mọi người dậy từ 2 giờ sáng để tráng bánh mới kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 5.

Nguyên liệu làm bánh tráng của người dân Túy Loan phải là gạo xiệc - loại gạo quê chính gốc do người dân địa phương ở đây trồng. Gạo được ngâm từ hôm trước sau đó đem xay lấy bột trộn cùng với các gia vị gồm: mè, đường, mắm, muối, gừng và tỏi.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 6.

Để có nguyên liệu tráng bánh vào sáng sớm thì phải ngâm sẵn gạo và chuẩn bị sẵn gia vị từ tối hôm trước; tỷ lệ pha là 1 ang gạo trộn kèm 12 lon mè trắng. Bột trước khi trộn gia vị phải xay nhuyễn rồi hòa thêm với nước để có độ lỏng phù hợp, sau đó lọc qua 1 lượt để bột mịn, không lẫn vỏ trấu.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 7.

"Tôi không nhớ là đã làm nghề được bao lâu; từ thời ông bà rồi đến cha mẹ rồi đến mình, cứ thế hệ trước đến thế hệ sau như thế. Cả đời "viết chữ O" (cách tráng bánh theo vòng tròn - PV) nhưng vẫn đủ ăn, đủ mặc", bà Trần Thị Luyện (70 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) chia sẻ.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 8.

Theo người dân, cả làng này còn hơn chục hộ giữ nghề, cứ tới dịp Tết Nguyên đán là cả làng rộn ràng, tất bật lắm...

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 9.

Điều đặc biệt, bánh tráng Túy Loan không phơi nắng thông thường mà sẽ được hơ 3 lần trên củi than...

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 10.

Theo cách này, bánh sẽ được xếp lên những tấm lưới, ở phía dưới ủ tro, than ở trên để hơ bánh. Qua 3 lần hơ như vậy, bánh sẽ khô giòn, không bị mốc và bảo quản được lâu.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 11.

Trong thời gian hơ, bánh phải được trở liên tục để không bị cháy.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 12.

Ngoài ra, bánh tráng Túy Loan thường dày hơn các loại bánh tráng ở nơi khác và chất lượng của bánh cũng được người sử dụng đánh giá cao.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 13.

Sản phẩm của làng là bánh tráng nướng, hình tròn, đường kính khoảng 50 cm. Bánh thường được nướng ăn kèm với món mỳ Quảng hoặc nhúng nước để cuốn. Bánh tráng Túy Loan dày hơn các loại bánh tráng ở nơi khác và chất lượng của bánh tráng được người sử dụng đánh giá rất cao...

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 14.

Đối với người dân địa phương nơi đây, bánh tráng Túy Loan là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên và bữa ăn của mỗi gia đình. Bánh tráng Túy Loan còn được sử dụng làm quà biếu nhau cho bạn bè, người thân ở xa.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 15.

Bánh chưa nướng được bán ra thị trường với giá khoảng 200.000 đồng/chục; bánh nướng thường có giá 250.000 đồng/chục.

Ngày xuân về làng nghề 500 năm tuổi xem người dân làm loại bánh “chữ O” thơm ngon  - Ảnh 16.

Bánh tráng Túy Loan ngày nay không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà còn theo chân du khách đi khắp mọi miền Tổ quốc và trở thành một trong các đặc sản của Đà Nẵng.

Cách chế biến thịt xay mới tinh, thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng nhưng dễ làmCách chế biến thịt xay mới tinh, thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng nhưng dễ làm

GĐXH - Thịt xay vốn đã dễ ăn, ngon miệng và phù hợp với tất cả mọi người. Thế nhưng với cách chế biến dưới đây thì món thịt xay còn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ra chợ mua bánh mì chỉ vài nghìn về trộn sốt nướng theo công thức sau thành món ăn tuyệt ngon giá trăm nghìn ở nhà hàngRa chợ mua bánh mì chỉ vài nghìn về trộn sốt nướng theo công thức sau thành món ăn tuyệt ngon giá trăm nghìn ở nhà hàng

GDXH – Bánh mì nướng trộn sốt tỏi, phô mai này rất thơm ngon, hấp dẫn và bắt mắt. Nếu đãi khách các bạn bày cả cái bánh dài ra đĩa để khách cắt từng khoanh và thưởng thức thì sang chảnh không kém gì nhà hàng.

Đùi gà chiên làm theo cách sau không cần ép trẻ ăn rau, dễ làm, rất ngon và giòn, cả nhà đều thíchĐùi gà chiên làm theo cách sau không cần ép trẻ ăn rau, dễ làm, rất ngon và giòn, cả nhà đều thích

GĐXH – Cách làm đùi gà chiên dưới đây rất đơn giản, nhanh gọn, thú vị, và ngon giòn cả nhà đều mê, đặc biệt nhất là không cần ép trẻ ăn rau các mẹ nhé.

Chỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiệnChỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiện

GĐXH – Bữa ăn sáng này rất ngon, đẹp mắt và có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như ca-lo, protein, rau, canxi. Các bạn ăn nóng tại nhà hoặc mang theo đi làm để ăn sau cũng rất tiện lợi.

Công thức cánh gà sốt tỏi rất dễ làm, nhanh gọn, thơm ngon, nổi vịCông thức cánh gà sốt tỏi rất dễ làm, nhanh gọn, thơm ngon, nổi vị

GĐXH – Món cánh gà sốt tỏi làm theo kiểu này không chỉ dễ làm, thơm ngon, nhanh gọn mà còn dậy vị, rất hấp dẫn.

Xúc xích phô mai chiên giòn kiểu này ai ăn cũng mê, trẻ con thì nghiện và khen mẹ làm ngon hết nấcXúc xích phô mai chiên giòn kiểu này ai ăn cũng mê, trẻ con thì nghiện và khen mẹ làm ngon hết nấc

GĐXH – Đây là một cách làm xúc xích chiên sáng tạo và rất thơm ngon, ai ăn cũng thích cho mà xem. Ngày nào bận, các mẹ có thể làm cho mang theo đến trường ăn sáng vì nó có đầy đủ carb và đạm.

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau TếtLàm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngon, hấp dẫn

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngon, hấp dẫn

Ăn - 9 giờ trước

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu như thế nào? Cùng VietNamNet tìm hiểu công thức làm bánh bông lan cực dễ trong nội dung bài viết này.

Món ăn đơn giản, giàu đạm, giúp giảm cân hiệu quả

Món ăn đơn giản, giàu đạm, giúp giảm cân hiệu quả

Ăn - 13 giờ trước

Váng đậu trộn rau củ với vị thanh, mềm ngon, không béo, là cách đơn giản để bổ sung chất đạm cho cơ thể mà lại giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nhà còn cơm nguội cứ mang ra làm món này, đảm bảo ăn ngon, hết cái vèo!

Nhà còn cơm nguội cứ mang ra làm món này, đảm bảo ăn ngon, hết cái vèo!

Ăn - 16 giờ trước

Dùng cơm nóng hay cơm nguội mang làm món này, ăn vừa ngon mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Sứa đỏ cuốn - món ăn đường phố rất ngon và độc đáo ở Hà Nội

Sứa đỏ cuốn - món ăn đường phố rất ngon và độc đáo ở Hà Nội

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Ăn sứa đỏ cuốn chấm mắm tôm vào dịp giao mùa xuân - hạ là món quà chiều không thể thiếu với người Hà Thành. Những tín đồ ẩm thực săn lùng thưởng thức khi đến với Thủ đô.

4 món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

4 món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Ăn - 20 giờ trước

Gợi ý đến bạn 4 món bánh mì ngon và lạ miệng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Thời gian chế biến không quá 20 phút để sẵn sàng cho ngày mới.

Cộng đồng mạng xôn xao món trứng rán lạ mà quen: Người chê cầu kỳ, người lại coi là cả tuổi thơ

Cộng đồng mạng xôn xao món trứng rán lạ mà quen: Người chê cầu kỳ, người lại coi là cả tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Mang đến hương vị dân dã mà đầy thơm ngon, thế nhưng món trứng rán lá mơ này lại khiến dân tình bàn tán xôn xao vì cách làm khá đặc biệt.

Cách chế biến thịt nướng ngũ vị đến đầu bếp cũng phải khen

Cách chế biến thịt nướng ngũ vị đến đầu bếp cũng phải khen

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt nướng ngũ vị hương mềm ngọt thơm nức ngon miệng mà không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh

3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh

Ăn - 1 ngày trước

Top những món ăn đặc sản Tây Ninh nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây.

Chị em đã thử làm bánh mochi chấm kem sữa đang "bùng nổ" trên mạng xã hội gần đây chưa?

Chị em đã thử làm bánh mochi chấm kem sữa đang "bùng nổ" trên mạng xã hội gần đây chưa?

Ăn - 2 ngày trước

Đang gây sốt trên các nền tảng mạng xã hội là món ăn vặt bánh mochi chấm kem sữa. Nghe có vẻ lạ đấy nhưng thử một miếng mê liền đó chị em.

4 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tri Tôn, An Giang

4 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tri Tôn, An Giang

Ăn - 2 ngày trước

Gà đốt Ô Thum, gỏi đu đủ đâm, cháo bò, ếch nhồi thịt nướng là những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Top