Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ chồng là nhân duyên, tuy cùng đích đến nhưng bài học cuộc đời thì khác nhau

Thứ tư, 19:00 12/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Các cụ xưa dạy rằng "thuận vợ thuận chồng thì biển Đông cũng tát cạn". Trong đời sống hôn nhân vợ chồng tuy có nhân duyên, tuy cùng đích đến, nhưng khác nhau ở tiến trình bài học. Tuy có người lùi lại phía sau nhưng nếu cả hai biết dìu nhau thì hôn nhân luôn cân bằng, hạnh phúc.

Trước khi đi ngủ vợ chồng tôi nằm cạnh nhau "điểm tin" nóng hổi trong ngày. Khi không còn chuyện gì đủ "hot" nữa thì tôi gác tay lên trán suy tư với mình, thỉnh thoảng liếc sang nhìn vợ đang lướt facebook, chốc chốc dừng lại đọc rồi cười. Trượt tới bài viết mới của tôi mắt nàng sáng lên hào hứng vì có bài mới và tập trung đọc.

Tôi quan sát thấy lúc đầu nàng có vẻ gật gù khoái chí, nhưng càng đọc thì sắc mặt nàng càng lộ vẻ nghi ngại, lo lắng. Rồi nàng buông điện thoại xuống thở dài, quay sang kéo tay tôi với giọng có chút dỗi hờn:

- Anh đi học gì, học bao nhiêu thì học. Nhưng đừng có bị dính mắc vô đống kiến thức đó rồi có ngày lại bỏ mẹ con em để đi tu…

Tôi thấu hiểu được lo lắng của vợ, bởi nàng thấy tôi đang tập trung vào việc học hành, rèn luyện cá nhân (mà con đường còn dài, đích còn xa) nên năng lượng từ tôi tỏa ra chưa thật sự mang lại bình an, yêu thương, đủ đầy để vợ có thể cảm nhận và yên tâm, tin tưởng. Tôi quay sang cầm tay vợ, nhìn vào mắt nàng và nói:

- Hiện tại bây giờ anh đang học tập chứ không phải đi tu.

Vợ chồng là nhân duyên, tuy cùng đích đến nhưng bài học cuộc đời thì khác nhau - Ảnh 2.

Năng lượng từ tôi tỏa ra chưa thật sự mang lại bình an, yêu thương, đủ đầy để vợ có thể cảm nhận và yên tâm, tin tưởng. Ảnh minh họa.


Càng đi sâu vào tìm hiểu, học hỏi và chiêm nghiệm, tôi càng nhìn thấy rõ ràng hơn con đường và tiến trình hoàn thiện bản thân của mình, hiểu được rằng mỗi người đều có một tiến trình hoàn thiện, trưởng thành với những bài học rất riêng.

Giai đoạn này của tôi là tiếp cận các kiến thức (cụ thể là thực hành yêu thương, chánh niệm...) với mọi người, học hỏi theo hướng chiêm nghiệm, rèn luyện mình qua việc ứng dụng những lý thuyết học được, đọc được vào đời sống. Sau đó là chia sẻ lại những đúc kết và trải nghiệm của chính mình với mọi người.

Khi tôi kể chuyện học tập và những bài viết của tôi (hẳn là nàng đọc rất kỹ) về lý thuyết thì nàng đồng ý, rằng hạnh phúc của mối quan hệ phụ thuộc vào việc từng người có khả năng hạnh phúc tự thân (hay nói cách khác là biết yêu thương chính bản thân mình hay không). Nhưng khi nàng "chứng kiến" những khoảng lặng chồng thinh lặng (hoặc ngồi yên, nằm yên, suy tư… một mình) thì chắc nàng thấp thỏm, âu lo…

Khi tôi viết ra bài này cũng là lúc tôi đang quay vào bên trong chính mình để chiêm nghiệm, đúc kết, đối chiếu, so sánh... tu sửa chính mình, để chạm được đến những giá trị của cái tâm chân thật, của sự thuần khiết (yêu thương, cho đi, lắng nghe, chia sẻ, mở lòng, đón nhận, cảm thông…). Sẽ có người cho đó là lý thuyết sáo rỗng, không thực tế. Nhưng tôi càng học, càng thấu rõ các lý thuyết mà không phải ai cũng có thể đón nhận, hay đủ nhân duyên để thực hành trong cuộc sống.

Chúng ta có thể biết được đâu là chân lý, có thể ý thức được đâu là điều phải làm, nhưng đôi khi nội lực và nhân duyên chưa khớp với nhau để điều tốt đẹp tựu hình. Với những bài viết của mình dù được hào hứng đón nhận hay không thì tôi cũng được tác động mạnh mẽ để tu tập và biến đổi.

Vợ chồng là nhân duyên, tuy cùng đích đến nhưng bài học cuộc đời thì khác nhau - Ảnh 3.

Vợ chồng tuy có người lùi lại phía sau để một người đi trước, nhưng biết dìu nhau cùng tiến thì hôn nhân luôn cân bằng, hạnh phúc. Ảnh minh họa.


Mỗi người có một tiến trình và bài học khác nhau trong cuộc đời: Có những người tiến trình phải lao vào kiếm tiền, phải hy sinh cuộc sống gia đình, đánh đổi sức khỏe để kiếm thật nhiều tiền…; Có những người tiến trình của họ là phải dính mắc với chồng/vợ, con cái, suốt ngày đau khổ bởi sở hữu và lệ thuộc nhau, đưa nhau lên bờ xuống ruộng trong các mối quan hệ… để học những bài học của họ; Có những người suốt ngày ôm cặp cắp sách đi học, họ trải nghiệm và học những bài học thông qua chiêm nghiệm, nghiên cứu… - đó là tiến trình bài học cuộc đời họ phải trải qua.

Tôi đang mở lòng kết nối với vợ, hiểu vợ có một tiến trình riêng, những bài học riêng trong cuộc đời này. Tôi hiểu những lời góp ý hay những trăn trở của vợ đang xuất phát từ niềm tin, tư duy và giá trị nào của cô ấy. Thế nên tôi dễ dàng đón nhận, thấu hiểu và đồng cảm hơn với vợ. Tôi tin rằng sẽ biết được cách tiếp cận, lắng nghe, tương tác, đồng hành với vợ trên con đường cả hai cùng học những bài học của riêng mình.

Vợ chồng là có nhân duyên, tuy cùng đích đến nhưng theo các chuyên gia tư vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình thì họ khác nhau ở tiến trình bài học. Thực tế có nhiều người học cao, hiểu rộng, nhưng quên mất việc nắm tay "nửa kia" cùng đi, dẫn tới hôn nhân mất cân bằng. Các cụ xưa dạy rằng "thuận vợ thuận chồng thì biển Đông cũng tát cạn", nên vợ chồng tuy có người lùi lại phía sau để một người đi trước, nhưng nếu biết dìu nhau cùng tiến thì hôn nhân luôn cân bằng, bền vững, hạnh phúc.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người yêu được bạn thân mình nhờ hướng dẫn tập thể hình để đỡ mất tiền huấn luyện viên, từ đó ngày nào anh ta cũng miệt mài đến phòng tập

Người yêu được bạn thân mình nhờ hướng dẫn tập thể hình để đỡ mất tiền huấn luyện viên, từ đó ngày nào anh ta cũng miệt mài đến phòng tập

Gia đình - 13 phút trước

GĐXH - Đau nhức sau mọt tuần tập luyện cô đành nghỉ nhưng bạn thân cô không nghỉ. Kể từ đó, bạn trai cô và bạn thân mỗi tối đều đi tập cùng nhau.

Du lịch chung để thấy 'mặt thật' của người yêu

Du lịch chung để thấy 'mặt thật' của người yêu

Gia đình - 4 giờ trước

Du lịch cùng nhau đem lại tác động tích cực cho các cặp đôi. Đó không chỉ là cơ hội để hiểu hơn về bạn đời mà còn giúp cả hai xây dựng niềm tin vững chắc.

Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lý

Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lý

Gia đình - 7 giờ trước

GĐXH - Không thể chịu nổi sự đòi hỏi quá quắt của con rể, ông bố vợ đã không ngần ngại khiến anh ta phải xấu hổ.

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Vào ngày chia tay với hôn phu, Zhang Jie (Trung Quốc) bước vào cửa hàng Dior để mua một chiếc túi xách mới, dù biết rằng món phụ kiện xa xỉ có giá ít nhất bằng 3 tháng lương.

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GĐXH - Cả hai xác định điều này là khó tránh bởi vì thực tế cô thậm chí còn kém tuổi 2 cô con gái sinh đôi của người yêu.

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Gia đình - 22 giờ trước

GĐXH - Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ đã tồn tại từ rất lâu.

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Gia đình - 23 giờ trước

Chạy chữa 8 năm mới có con, khi vừa dự định quay lại công việc, chị Hồng Mai bất ngờ mang thai thêm lần nữa, hoàn toàn tự nhiên, khi vợ chồng "đầu đã hai màu tóc".

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Đang lái xe trên con phố vắng vẻ, vợ sốc khi phát hiện ra chồng đang ôm hôn một người phụ nữ lạ.

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Lấy chồng Trung Quốc, cô dâu Việt không chọn sống dựa dẫm mà tự lập công ty, độc lập về kinh tế. Có tài chính ổn định, cô sẵn sàng chi nửa tỷ đồng sử dụng dịch vụ sinh con an toàn.

Góa phụ có lịch sử ngoại tình 15 năm với danh sách gần 100 người đàn ông, lên giọng trách các bà vợ không biết giữ chồng

Góa phụ có lịch sử ngoại tình 15 năm với danh sách gần 100 người đàn ông, lên giọng trách các bà vợ không biết giữ chồng

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - “Khoảng 60% đàn ông có vợ thường ngoại tình. Nếu vợ chồng họ thoải mái với nhau về vấn đề tình dục, tôi chắc chẳng có đàn ông nào đi ngoại tình cả”, nhân vật chính tiết lộ.

Top