Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ Vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Địa phương báo cáo gì?

Thứ hai, 09:27 18/09/2023 | Đời sống

GĐXH - Sau khi Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi và yêu cầu xác minh việc dựng tượng, phù điêu vua Quang Trung và Thái Đức..., chính quyền địa phương đã có báo cáo bước đầu.

Trao đổi với phóng viên Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND phường Thủy Vân, TP. Huế cho biết, địa phương vừa có báo cáo gửi UBND TP. Huế liên quan việc đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai vị vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh.

Theo UBND phường Thủy Vân, Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh (nay là tổ dân phố Dạ Lê) được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 17 dưới thời các chúa Nguyễn, tọa lạc trên thửa đất có tổng diện tích là 1240m2; trong đó, có 2 miếu thờ với diện tích tích 22,4 m2 và tường rào 3 mặt (trước và hai bên) có tổng chiều dài 46m đã xuống cấp.

Miếu là cơ sở tín ngưỡng do Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh quản lý, thờ cúng, duy trì hương khói vào tháng 7 hàng năm nhân dịp thu tế làng Dạ Lê thường được vọng về Đình làng để làm lễ, nhưng không biết thờ ai.

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ Vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Địa phương báo cáo gì? - Ảnh 1.

Hai ngôi miếu ở làng Dạ Lê Chánh. Ảnh: Đình Đính

Ngày 5/11/2022, Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh đã viết thư đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hóa (NC&PT DSVH) Huế tìm hiểu nghiên cứu Miếu Đôi thờ ai.

Đến ngày 24/6/2023, Hội NC&PT DSVH Huế tổ chức tọa đàm và cho rằng, Miếu Đôi là nơi thờ của anh em Nguyễn Nhạc (vua Thái Đức) và Nguyễn Huệ (vua Quang Trung). Tuy nhiên, theo ý kiến phản biện của các nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh, Trần Viết Điền, Nguyễn Thế, Trần Đình Hằng cho rằng cần phải thận trọng và tiếp tục nghiên cứu để có đủ chứng cứ xác định rõ ràng.

Thế nhưng, vào đầu tháng 8/2023, Hội NC&PT DSVH Huế đã vận động và đặt phù điêu 2 anh em Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh; đồng thời làm lễ an vị. Sau khi phù điêu được dựng tại Miếu Đôi, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và Trưởng làng Dạ Lê có ý kiến không đồng tình về việc làm tự ý này, khi không thông qua Ban đại diện làng, tổ dân phố và chính quyền địa phương, vì lý do chưa có kết luận của cấp có thẩm quyền liên quan đến việc Miếu Đôi làng Dạ Lê thờ Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ.

Ngày 7/9, UBND phường Thủy Vân đã mời đại diện Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và một số cán bộ công chức chuyên môn làm việc.

Các đại diện đã thống nhất quan điểm và đề nghị UBND phường Thủy Vân không đồng ý hoạt động tổ chức thờ cúng liên quan Hoàng đế Quang Trung; chỉ cúng lễ theo truyền thống và yêu cầu di chuyển phù điêu tạc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ ra khỏi khuôn viên Miếu Đôi; dừng các hoạt động liên quan đến Hoàng đế Quang Trung tại đây cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND phường Thủy Vân cho biết, thời gian tới, chính quyền phường sẽ mời các cá nhân, tổ chức liên quan làm việc và yêu cầu di dời phù điêu tạc anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ đến nơi khác cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND TP. Huế.

Như Gia đình và Xã hội thông tin, ngày 11/9, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Thừa Thiên có văn bản gửi Hội NC&PT DSVH Huế về việc thờ phụng tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh (xã Thủy Vân, TP. Huế).

Theo đó, ngày 7/9, Sở VH&TT nhận được Thư của Hội NC&PT DSVH Huế về việc chuẩn bị lễ giỗ Vua Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh. Tuy nhiên, qua theo dõi tọa đàm ngày 24/6 và ý kiến của các nhà nghiên cứu, Sở VH&TT cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các vua nhà Tây Sơn.

Do đó, Sở VH&TT đề nghị NC&PT DSVH Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu, tiếp tục tổ chức Hội thảo, tọa đàm khoa học để tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

"Việc tưởng niệm, thờ cúng 2 vua nhà Tây Sơn - Thái Đức và Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh, cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dạ Lê Chánh.

Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều; do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cứ theo lệ cũ thực hiện; tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận", văn bản của Sở VH&TT nêu rõ.

Cùng ngày, Sở VH&TT Thừa Thiên Huế cũng có văn bản gửi UBND TP. Huế về việc xác minh việc dựng tượng hai nhà vua tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cục du lịch Việt Nam kêu gọi người dân đóng góp công thức nấu ăn vào bản đồ ẩm thực_1

Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
“Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 trao 100 suất học bổng cho trẻ em khó khăn

“Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 trao 100 suất học bổng cho trẻ em khó khăn

Xã hội - 7 giờ trước

GĐXH - Chương trình “Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức đã trao 100 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Điểm tên những công viên vừa được TP. Hà Nội dành gần 900 tỷ đồng để cải tạo

Điểm tên những công viên vừa được TP. Hà Nội dành gần 900 tỷ đồng để cải tạo

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Mới đây HĐND TP Hà Nội vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư gần 886,4 tỷ đồng để cải tạo 3 công viên: Thống Nhất, Thủ Lệ và Bách Thảo trong thời gian ba năm 2024-2026.

Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ở Huế bị ngập, giao thông đi lại khó khăn

Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ở Huế bị ngập, giao thông đi lại khó khăn

Đời sống - 11 giờ trước

GĐXH - Mưa lớn trong đêm và sáng 25/9 khiến một số tuyến đường ở TP. Huế bị ngập cục bộ, giao thông đi lại khó khăn. Một số hoạt động lễ hội nhân dịp Tết trung thu cũng phải tạm hoãn.

Tết trung thu ở Hà Nội hơn 100 năm trước ra sao?

Tết trung thu ở Hà Nội hơn 100 năm trước ra sao?

Đời sống - 12 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh Tết Trung thu của người dân Hà Nội cách đây hơn 100 năm đã được một nhiếp ảnh gia người Pháp ghi lại qua những bức ảnh, trở thành những tư liệu vô cùng quý giá.

Tuyên Quang: Sáng rực góc phố với gần 200 phụ nữ diện áo dài truyền thống lung linh sắc màu

Tuyên Quang: Sáng rực góc phố với gần 200 phụ nữ diện áo dài truyền thống lung linh sắc màu

Xã hội - 14 giờ trước

GĐXH - Hòa chung không khí Lễ hội áo dài Thành Tuyên 2023, gần 200 hội viên thuộc hội phụ nữ mặc áo dài truyền thống, đội nón lá tập trung tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) và đi xe đạp diễn diễu quanh thành phố.

Những chế độ dành cho 'người hùng cứu hỏa' không phải ai cũng biết

Những chế độ dành cho 'người hùng cứu hỏa' không phải ai cũng biết

Đời sống - 16 giờ trước

GĐXH - Theo quy định, lực lượng cán bộ phòng cháy chữa cháy được hưởng chế độ, chính sách đặc thù. Các chế độ và chính sách đó là gì? Chuyên trang Gia đình & Xã hội chia sẻ bài viết dưới đây giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhân viên đường sắt cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Nhân viên đường sắt cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Đời sống - 16 giờ trước

Một phụ nữ đi xe đạp điện qua cầu Cẩm Lý đã bị vướng bàn đạp vào gờ cầu và ngã xuống sông. May mắn, một nhân viên đường sắt đã bơi ra và cứu thành công nạn nhân.

Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, người dân xã Yên Chính, Nam Định có nước sạch mới để dùng

Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, người dân xã Yên Chính, Nam Định có nước sạch mới để dùng

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Sau loạt bài phản ánh của Gia đình và Xã hội (Báo Sức khoẻ và Đời sống), người dân xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định chính thức có nguồn nước mới sử dụng. Người dân gửi lời cảm ơn Ban biên tập Báo Sức khoẻ và Đời sống và nhóm phóng viên thực hiện.

Xuất hiện phố đi bộ phong cách Âu khiến giới trẻ mê mẩn 'quên lối về'

Xuất hiện phố đi bộ phong cách Âu khiến giới trẻ mê mẩn 'quên lối về'

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Mới được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 9/2023, phố đi bộ mang phong cách châu Âu nằm trong khu đô thị mới Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) ngay lập tức trở thành điểm check in cực hot của giới trẻ.

Video: Thót tim cảnh nữ tài xế lái ô tô kéo lê xe máy trên đường

Video: Thót tim cảnh nữ tài xế lái ô tô kéo lê xe máy trên đường

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Sau va chạm giao thông, nữ tài xế lái ô tô không dừng lại mà kéo lê xe máy một đoạn đường dài khiến người dân phải truy đuổi.

Top