'Xì hơi' đến từ đâu và có nên kiêng hẳn một số thực phẩm?
Đã bao giờ bạn tự hỏi xì hơi là khí đến từ đâu? Nếu vậy câu trả lời sau có thể khiến bạn ngạc nhiên, theo Time.
Thực phẩm như đậu gây khó tiêu hóa cho một số người nhưng nên tập ăn chứ không bỏ hẳn sẽ mất chất dinh dưỡng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Bà Jane Muir, giáo sư về hệ tiêu hóa và là người đứng đầu về khoa học dinh dưỡng của Đại học Monash (Úc) nói: "Khí là sản phẩm phụ của hoạt động của hệ vi sinh ruột sống trong ruột già của chúng ta. Đường ruột của con người chứa hàng tỉ vi khuẩn, được biết chung là vi khuẩn. Nếu không có những vi khuẩn này, cơ thể chúng ta không thể phân hủy đầy đủ và hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Những vi khuẩn này nằm trong đường tiêu hóa, số lượng của chúng tăng theo cấp số nhân trong ruột già”.
Những thứ mà bạn không thể dễ dàng tiêu hóa, chủ yếu là các hợp chất thực vật giàu chất xơ có xu hướng trượt qua đường tiêu hoá đến ruột già. Khi đó, vi khuẩn không thể tiêu hóa và sản xuất khí. Đây là một phần bình thường của chức năng ruột.
Các loại thực phẩm thường gây ra khí có chứa các hợp chất được gọi là fructan, được tìm thấy trong lúa mì, hành tây, atisô và lúa mạch đen, các loại đậu, hạt và hạt giống.
Tiến sĩ Steven Zeisel, giáo sư về dinh dưỡng và giám đốc của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Đại học North Carolina nói: "Các loại thực phẩm tạo ra khí khác nhau với mỗi người. Một số người thiếu enzyme đường ruột cần thiết để tiêu hóa một số chất dinh dưỡng nhất định, có thể cho phép nhiều loại thực phẩm này tràn qua vi khuẩn trong ruột già. Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh cũng có thể làm quá tải hệ thống và cung cấp thêm thức ăn cho vi khuẩn gây ra khí. Loại khí này và đầy hơi có thể không thoải mái. Nhưng nó không có hại”, theo Time.
Điều đó cho thấy rằng, có một số bệnh liên quan đến đường ruột có thể tạo ra khí như một tác dụng phụ. Đối với những người không dung nạp lactose, một tình trạng xuất phát từ việc thiếu enzyme tiêu hóa cần thiết để phá vỡ sữa bò có thể gây ra khí và đầy hơi, cũng như tiêu chảy, đau bụng và nôn. Và nếu bạn bị ốm, bạn có thể thấy hệ thống sản sinh nhiều khí hơn bình thường.
Nguy cơ tái phát ung thư do ăn uống Té xe bị chấn thương đứt mạch máu trong bụng mà vẫn... về nhà ngủ Tắm nhiều không tốt mà còn khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng
Tiến sĩ Zeisel cho biết: "Bạn có thể tạm thời mất đi khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng nhất định, và do đó nhiều chất khác mắc kẹt trong đại tràng. Điều đó dẫn đến nhiều khí hơn và trong một số trường hợp biểu hiện qua tiêu chảy. Đó chính là lý do vì sao đậu nên được ngâm trước khi nấu để dễ tiêu hóa hơn”, theo Time.
Một lựa chọn khác dành cho những người thiếu enzym đường ruột là ăn các loại thực phẩm cung cấp khí với số lượng nhỏ để vi khuẩn có thể xử lý chúng rồi từ từ thích nghi và ít khí hơn.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 1 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 16 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 16 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 17 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 23 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 ngày trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...