Phật thủ - Thuốc tốt chữa bệnh tiêu hóa
Y tếSau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.
Dưa hấu - giải khát lẫn chữa bệnh
Y học cổ truyềnDưa hấu là một trong những trái cây thông dụng và được ưa chuộng. Nhưng chế biến và dùng dưa hấu như thế nào để tận dụng hết hiệu năng của nó?
Uống cỏ mật gấu trị viêm gan
Y học cổ truyềnCỏ mật gấu dùng để trị viêm gan, vàng da cấp tính, viêm túi mật cấp, viêm ruột, lỵ hoặc bị ngã tổn thương.
Ăn xoài để phòng bách bệnh
Y học cổ truyềnXoài giàu chất chống ôxy hóa có tác dụng trung hòa các phân tử gốc tự do thường gây tổn hại cho các tế bào và dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như bệnh ung thư, bệnh tim, lão hóa sớm...
Hoa thủy tiên trị kiết lỵ
Y học cổ truyềnCác chứng bệnh như kiết lỵ, quai bị, nhọt độc, tiểu tiện không thông... có thể cải thiện nếu dùng hoa thủy tiên.
Ăn cua đồng chữa kém ăn, ít ngủ
Y học cổ truyềnTheo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc; có tác dụng sinh phong liền gân nối xương. Dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ lở ghẻ và máu kết cục.
Hạt dẻ chữa suy nhược cơ thể
Y học cổ truyềnTừ chứng suy nhược cơ thể, tay chân và lưng đau nhức đến chứng viêm miệng, tiêu chảy do tỳ vị hư hàn... đều có thể cải thiện phần nào nhờ hạt dẻ.
Bí đỏ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Y học cổ truyềnBí đỏ có thể chế biến thành nhiều món và có khả năng chữa bệnh rất tốt.
Nghệ vàng chữa lo lắng
Y học cổ truyềnNếu cảm thấy bất an, tức ngực, lo lắng, bạn có thể dùng củ nghệ vàng để khắc phục. Nghệ vàng cũng giúp giảm chứng ho hen, đau lở hậu môn...
Hành hoa trị bệnh trĩ
Y học cổ truyềnHành là gia vị thường có trong bữa ăn. Trong Đông y, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn.
Sấu chín dầm muối chữa nhiệt miệng
Y học cổ truyềnQuả sấu được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng, say rượu, phong độc nổi khắp mình mẩy, sưng lở, ngứa hoặc đau.
Cây vú bò chữa phong thấp
Y học cổ truyềnVú bò có công dụng: chữa phong thấp tê bại, ho do phế lao, ra mồ hôi trộm, chân tay mệt mỏi vô lực, ăn ít bụng trướng, thủy thũng, viêm gan, bạch đới, sản hậu không có sữa.
Ăn nhiều dứa hại sức khỏe
Y học cổ truyềnQuả dứa nổi tiếng là một loại trái cây rất "sắc", ăn nhiều không tốt cho bao tử và tránh ăn ngoài giờ bữa cơm.
3 món ăn giúp chàng dũng mãnh
Y học cổ truyềnTheo y học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, có thể chữa các bệnh rong kinh, ra nhiều huyết, nam giới yếu thận, bị di tinh, mộng tinh, tăng cường sinh lực.
Lá cà phê chè có thể trị sỏi thận
Y học cổ truyềnTS Nguyễn Quyết Tiến, Viện Hóa học (Viện khoa học và công nghệ Việt Nam) vừa hoàn thành hướng nghiên cứu khảo sát hoạt tính chữa bệnh sỏi thận của lá cà phê chè.
Cây xương sông chữa thấp khớp
Y học cổ truyềnCây xương sông thường được dùng làm thuốc chữa cảm sốt, ho hen, nôn mửa, đầy bụng... và đặc biệt là đau nhức vì thấp khớp.
Gạo đen phòng chống ung thư
Y học cổ truyềnGạo đen có chứa nhiều chất xơ và ít đường, do đó có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch.
Húng quế chữa đau răng
Y học cổ truyềnTrong dân gian người ta xem húng quế là một vị thuốc tốt để làm ấm bụng và dễ tiêu hóa.
Cải xoong ngừa ung thư
Y học cổ truyềnThói quen ăn cải xoong mỗi ngày có thể giúp con người ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư, kết luận của nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh.
Hoa dâm bụt chữa quai bị
Y học cổ truyềnHoa dâm bụt có tác dụng tiêu sưng, giải độc, dâm bụt được dùng cải thiện các chứng quai bị, mụn nhọt.
Quả ổi trị đái tháo đường
Y học cổ truyềnTùy bộ phận của cây ổi có thể được dùng làm thuốc chữa các bệnh như: đái tháo đường, tiêu chảy hay viêm dạy dày.
Món ăn, bài thuốc cho người thiếu máu
Y học cổ truyềnNgười thiếu máu thường da xanh, gầy còm, yếu sức, hay hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần mệt mỏi, thể lực yếu đuối... Có thể cải thiện tình trạng thiếu máu thông qua các món ăn.
Cây húng cay chữa viêm họng
Y học cổ truyềnTheo Đông y, bạc hà vị cay, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, tiêu thức ăn, giải cảm nắng, đau bụng, đầy bụng, tiêu viêm…
Mít giúp an thần, hạ huyết áp
Y học cổ truyềnLá mít được dùng làm thuốc lợi sữa, chữa ăn uống không tiêu, tiêu chảy và trị cao huyết áp.
Cây thìa là chữa tiêu hóa kém
Y học cổ truyềnKhông chỉ là loại gia vị quan trọng, thìa là còn giúp khắc phục chứng tiêu hóa kém, đái rắt, giúp bổ tỳ và thận...
Cây mật gấu trị ung thư
Y học cổ truyềnRễ hoặc thân cây sắc uống chữa ăn uống không tiêu, trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt.
Rễ gai sắc nước làm thuốc an thai
Y học cổ truyềnCây gai được trồng lấy lá để đốt đen làm bánh gai. Rễ gai được Đông y dùng làm thuốc.
Mẹo phân biệt linh chi thật, giả
Y tếXưa nay người ta thường coi linh chi có thể chữa được bách bệnh, làm cho con người trường sinh bất lão, là "Tiên đan linh dược" có thể cải tử hoàn sinh.
Quả lựu ngừa ung thư vú
Y học cổ truyềnLựu không chỉ là một loại trái cây có giá trị giải khát cao, mà còn là một loại quả thiên nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.