Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 bài học từ một cuộc hôn nhân thất bại sẽ chỉ ra những "thủ phạm" không ngờ và dạy bạn cách cứu vãn hôn nhân

Thứ tư, 11:25 15/03/2023 | Gia đình

GĐXH - Khi hôn nhân thất bại, bạn sẽ nhận ra smartphone có thể là một kẻ giết người cũng như giao tiếp và tình dục quan trọng thế nào.

Không cần phải ly hôn mới có thể rút ra những bài học cho bản thân mình. Khi mối quan hệ của bạn có những dấu hiệu như: Luôn tranh cãi với bạn đời; Không cảm thấy hạnh phúc; Không muốn dành thời gian cho nhau; Không muốn giao tiếp; Sống chung vì con; Một hoặc cả hai người không chung thủy... thì điều đó có nghĩa là cuộc hôn nhân của bạn đã thất bại.

Tất nhiên, sẽ luôn tốt nếu bạn có thể cứu vãn một cuộc hôn nhân đang đổ vỡ. Nhưng ngay cả khi bạn không thể làm được, vẫn có những bài học để rút ra từ đó:

1. Điện thoại có thể là một kẻ giết chết hôn nhân

Một điều mà ly hôn dạy bạn là tầm quan trọng của việc cất điện thoại đi. Bạn có biết rằng trong một cuộc khảo sát về việc sử dụng điện thoại, cứ 10 cặp vợ chồng thì có 1 cặp sẽ sử dụng thiết bị thông minh của họ khi quan hệ tình dục? Hơn 85% người dùng điện thoại thông minh được khảo sát cho biết họ sử dụng thiết bị của mình trong khi nói chuyện với bạn bè và gia đình.

Nghiên cứu cho thấy những người làm nhiều việc trong một lúc (chẳng hạn như những người sử dụng điện thoại trong khi xem truyền hình hoặc cố gắng trò chuyện với ai đó khác) có ít khả năng đồng cảm hơn. Những người phải lén lút chơi điện thoại trong khi ở với bạn đời của mình có nguy cơ phải đối mặt với ly hôn.

10 bài học từ một cuộc hôn nhân thất bại sẽ chỉ ra những "thủ phạm" không ngờ và dạy bạn cách cứu vãn hôn nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

2. Trong hôn nhân đừng bao giờ "quên mất" vợ ở nhà

Khi đến tuổi trung niên, nhiều người đàn ông thường lười về nhà vì lý do công việc bận rộn. Có thể họ bận thật sự và cũng có thể họ bịa lý do để được làm thêm giờ.

Cuộc sống hôn nhân dài hơi khiến không ít người cảm thấy nhàm chán. Vô hình chung, chuyện chồng bỏ qua vợ ở nhà, lao đầu vào công việc khiến không ít phụ nữ có cảm giác bị bỏ rơi. Dần dần, những điều ấy tạo nên khoảng cách và không ít trường hợp phải ra tòa chỉ vì những sự vô tâm ấy.

3. Lòng biết ơn luôn cần thiết trong hôn nhân

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hai người thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn với nhau sẽ hài lòng về mối quan hệ của mình hơn. Họ cũng thích giao tiếp hơn, đầu tư và nỗ lực cho một mối quan hệ bền vững. Thể hiện lòng biết ơn cũng thúc đẩy phản ứng và hành vi đối ứng, khi đó cả hai sẽ đáp lại nhu cầu và mong muốn của nhau. Từ đó dễ hiểu và chia sẻ với nhau hơn.

4. Giao tiếp thực sự quan trọng trong hôn nhân

Khi tư vấn hôn nhân, chúng ta thường nghe nói rằng giao tiếp là nền tảng của một mối quan hệ tuyệt vời và điều này vẫn chưa bao giờ là sai. Mức độ giao tiếp của bạn xác định mức độ bạn và người ấy của mình có thể giải quyết các cuộc tranh cãi, cũng như độ sâu sắc của hôn nhân là như thế nào.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp quan hệ thể xác trở nên như ý và tăng tần suất thỏa mãn ở phụ nữ. Trong mối quan hệ tiếp theo của bạn, hãy tìm một người không ngại dành cho bạn sự chú ý và quan tâm, thực sự lắng nghe bạn và hiểu cho bạn, tìm cách giải quyết vấn đề với mong muốn cả hai được tốt hơn và thích nói chuyện với bạn về ngày của họ.

10 bài học từ một cuộc hôn nhân thất bại sẽ chỉ ra những "thủ phạm" không ngờ và dạy bạn cách cứu vãn hôn nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

5. Quan tâm tới hạnh phúc của chính mình

Tập trung vào hạnh phúc của bạn không phải là điều gì đó quá ích kỷ. Tất nhiên khi yêu một ai đó, bạn muốn chiều chuộng họ về mặt cảm xúc và thể xác, muốn làm hài lòng họ với sự quan tâm và sự tôn trọng. Nhưng những điều này nên đến một cách tự nhiên mà bạn không cần phải miễn cưỡng, ép mình.

Trước khi làm được điều đó bạn phải tìm ra hạnh phúc và niềm vui của mình khi ở bên người ấy. Vì thế, hãy tìm người khiến bạn vui vẻ và luôn làm bạn cười.

6. Biết các yếu tố có thể phá vỡ mối quan hệ

Nếu bạn đã trải qua một cuộc hôn nhân thất bại, rất có thể bạn biết chính xác những phẩm chất mà bạn không muốn ở người bạn đời tương lai. Thật tốt khi biết những yếu tố có thể phá vỡ mối tình của bạn là gì. Thay vì ở trong một mối quan hệ với suy nghĩ rằng bạn phải thay đổi những thói quen mà bạn không thích, hãy tìm một người chia sẻ niềm đam mê với bạn.

Ví dụ, bạn có phải là người tin vào tâm linh và mong muốn được ở bên một người có chung niềm tin đó không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những cặp đôi chia sẻ tâm linh có nhiều khả năng xem mối quan hệ của họ là đặc biệt và đối xử với bạn đời của họ tốt hơn những cặp không có chung quan điểm tôn giáo.

7. Đừng bao giờ ngại chi tiền cho vợ

Sau khi kết hôn, chi phí cho một gia đình là khá lớn. Nhiều người đàn ông thường vì lý do đó mà ngừng luôn việc chi tiêu, mua sắm hay chi tiền cho vợ. Trừ những trường hợp vợ nắm hết kinh tế trong nhà. Việc không còn được quan tâm như hồi yêu đương khiến phụ nữ cảm thấy hụt hẫng, họ cho rằng những việc mình làm cho gia đình chẳng được chồng coi trọng.

Hơn nữa, họ cũng không được quan tâm yêu thương như xưa. Bởi vậy, những món quà nhỏ hay đôi khi tặng vợ một ít tiền luôn là điều nên làm trong hôn nhân.

10 bài học từ một cuộc hôn nhân thất bại sẽ chỉ ra những "thủ phạm" không ngờ và dạy bạn cách cứu vãn hôn nhân - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

8. Duy trì tình bạn song song với tình yêu

Một trong những bài học lớn nhất bạn có thể học được từ một cuộc hôn nhân thất bại là tầm quan trọng của việc duy trì tình bạn.

Khi có một mối quan hệ nghiêm túc, chúng ta có xu hướng đẩy bạn bè và gia đình sang một bên để dành thời gian cho người mình yêu. Nhưng hãy thử nghĩ, khi giận hoặc chia tay người yêu, ai sẽ là người giúp bạn chia sẻ, tâm sự? Vì thế, hãy duy tình tình bạn, tình cảm gia đình, bạn sẽ cảm thấy được an ủi và bớt cô đơn nếu phải chia tay người yêu.

9. Bạn không thể thay đổi ai cả

Vấn đề lớn nảy sinh khi bạn tin rằng một khi mình đã kết hôn, đối phương sẽ vì mình mà thay đổi thói quen xấu của họ. Sai lầm! Một trong những lời khuyên lớn nhất về hôn nhân là: Bạn không thể ép buộc bất kì một ai phải thay đổi.

Chỉ có bản thân họ mới có thể làm được điều đó. Nếu bạn đang có một mối quan hệ mới với ai đó, hãy đảm bảo rằng bạn yêu thích những phẩm chất tích cực của họ và hoàn toàn có thể bao dung những phẩm chất không quá tuyệt vời còn lại. Bởi vì thông thường đều như vậy, tính cách sẽ không dễ mà sớm thay đổi.

10. Tình dục không thể thiếu trong một mối quan hệ hạnh phúc

Một trong những dấu hiệu dẫn đến hôn nhân thất bại chính là sự thiếu thốn tình dục và không hài lòng của cả hai người. Sự thỏa mãn trong đời sống chăn gối khiến hai người cảm thấy hạnh phúc hơn, có cảm giác an toàn, được yêu thương, chiều chuộng và tăng cường giao tiếp hơn.

Oxytocin được giải phóng khi "quan hệ" rất cần thiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Hoóc môn này còn rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng, thúc đẩy liên kết giữa hai người, tăng cường niềm tin, giảm lo lắng và có tác dụng như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên cho phụ nữ.

Chú rể khóc nức nở suốt đêm không thể động phòng, biết nguyên nhân cô dâu cũng không thể tưởng tượng nổiChú rể khóc nức nở suốt đêm không thể động phòng, biết nguyên nhân cô dâu cũng không thể tưởng tượng nổi

GĐXH - Đêm động phòng không diễn ra như cô dâu tưởng tượng, thay vào đó cô phải ngồi dỗ chú rể suốt cả đêm.

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niênLý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên

GĐXH - Trong xã hội ngày nay, những cuộc chia tay ở tuổi trung niên dần phổ biến hơn so với các thế hệ trước, người ta gọi những cuộc ly hôn này bằng thuật ngữ "ly hôn hoa râm".

Chồng khâu 7 mũi vì bị vợ trẻ 'tác động vật lý'Chồng khâu 7 mũi vì bị vợ trẻ "tác động vật lý"

GĐXH - Trong thời gian chung sống, anh đưa ra quá nhiều yêu cầu bắt vợ phải tuân theo khiến cô nổi giận.

Bách Hợp (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 điều không nên làm để sống thoải mái cả đời, phạm một lỗi cũng đủ mệt mỏi triền thân

3 điều không nên làm để sống thoải mái cả đời, phạm một lỗi cũng đủ mệt mỏi triền thân

Gia đình - 3 giờ trước

Đời người ngắn ngủi, gặp chuyện mình thích thì bình tĩnh đón nhận, gặp chuyện không thích thì dứt khoát từ chối, đừng tự làm khổ bản thân.

Hủy du học, cô gái quyết định lên xe hoa ngay khi kết bạn trên Facebook

Hủy du học, cô gái quyết định lên xe hoa ngay khi kết bạn trên Facebook

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

Huỳnh Như không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ với chàng trai lạ trên Facebook đã thay đổi hoàn toàn dự định của cô sau này.

Phụ nữ có kiểu tính cách này ở đâu cũng bất hạnh

Phụ nữ có kiểu tính cách này ở đâu cũng bất hạnh

Gia đình - 8 giờ trước

Nhiều người không bao giờ hài lòng với những gì mình có, họ luôn so sánh với người khác để chuốc lấy mệt mỏi vào người.

Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Trong một lần đi bán dừa, người đàn ông quê miền Tây gặp tai nạn. Cuộc sống tưởng chừng sụp đổ, nhưng nhờ nghị lực và tình cảm vợ chồng, anh đã có sự đổi thay đáng khâm phục.

4 chiếc vali và câu chuyện thức tỉnh những cô gái chuẩn bị kết hôn

4 chiếc vali và câu chuyện thức tỉnh những cô gái chuẩn bị kết hôn

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

Có những câu chuyện và trường hợp tương tự xảy ra khá nhiều giữa đời thường.

4 điều “cơ mật” dù thân như người nhà cũng chớ để lộ

4 điều “cơ mật” dù thân như người nhà cũng chớ để lộ

Gia đình - 15 giờ trước

Ở đời, ai cũng cần giữ những bí mật của riêng mình. Nếu như để lộ ra e rằng ta sẽ tự chuốc họa vào thân, không may gặp kẻ gian sẽ tự dồn mình tới khổ sở.

Lấy vợ kém 11 tuổi, ngày ra mắt rể Việt bị bố vợ hỏi hóc búa

Lấy vợ kém 11 tuổi, ngày ra mắt rể Việt bị bố vợ hỏi hóc búa

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Còn về phần Emma, làm dâu bố mẹ Vinh cũng nhiều tình huống vui nhộn do mẹ chồng - nàng dâu bất đồng ngôn ngữ.

4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Bị bị nửa kia phản bội, bỏ rơi đã khiến nhiều chị em đau đớn tưởng như muốn chết đi sống lại rồi đổ lỗi hoàn toàn cho đối phương.

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân không phải là chuyện của một người. Dù nam hay nữ, ai cũng muốn được yêu thương.

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Top