13 kiểu ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
Ăn uống không đúng cách có thể khiến cơ thể bị thiếu chất, hiệu quả làm việc học tập, làm việc giảm sút, thậm chí còn gây ra một số bệnh. Vì thế, hãy áp dụng các kiểu ăn uống lành mạnh sau đây.
1. Ăn nhiều món
Ăn tạp tức là món gì cũng phải ăn, không kén ăn và tốt nhất nên ăn đồng thời nhiều món. Đây thể hiện đầy đủ nguyên tắc thực phẩm bổ sung lẫn nhau, bởi vì ngoài sữa mẹ ra, không có loại thực phẩm nào đủ thành phần dinh dưỡng cả về chất và lượng đáp ứng nhu cầu cơ thể, chỉ có “ăn tạp” mới có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản khuyên rằng, mỗi ngày ăn tối thiểu 30 loại thực phẩm, song cũng không cần áp dụng triệt để, nếu có thể, hãy 10 – 15 loại mỗi ngày.
2. Ăn chậm
Việc “nhai 30 lần mỗi miếng, ăn mỗi bữa trong 30 phút” không chỉ giúp bài tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa, mà còn giảm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng, ăn chậm còn có tác dụng giảm béo, làm đẹp, ngừa ung thư, bổ não…
3. Ăn chay
Ăn chay không hẳn là kiêng thịt tuyệt đối. Ăn chay là biện pháp cốt lõi để phòng và điều trị các “bệnh nhà giàu” (bệnh béo phì, huyết áp, tim mạch…), đây cũng là kiểu ăn ra đời sớm nhất của nhân loại. Mức sống ngày càng được cải thiện thì nhu cầu tiệc tùng cũng gia tăng theo, nên việc kiên trì ăn chay không phải là đơn giản.
Nhưng nếu bạn kiên trì được thói quen này bảo đảm bạn sẽ tránh xa được một số bệnh như béo phì, tim mạch, huyết áp Theo nghiên cứu y học hiện đại, thường xuyên ăn rau, các loại đậu rất lợi cho sức khỏe, vừa không béo phì, mà còn chống ung thư.
4. Ăn nhạt
Ăn nhạt bao gồm cả ăn ít muối, ít đường, ít dầu. Hiện nay mọi người đều coi việc ăn nhiều muối, nhiều dầu và nhiều đường là “ba tác hại lớn”, nó liên quan đến phần lớn các bệnh về trao đổi chất. Để đối phó, chỉ có ăn nhạt mới có thể được giải quyết.
5. Ăn đồ ăn ấm
Theo Đông y, bụng nóng không dễ tiếp xúc với nhiều món quá lạnh. Ngay cả trong mùa hè, cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh, bởi vì đồ lạnh có thể tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, từ đó làm nghiêm trọng các bệnh về dạ dày và gan hoặc gây ra các bệnh mới liên quan đến tiêu hóa. Đặc biệt, người già thể trạng yếu càng không nên ăn đồ lạnh.
Khi ăn nóng quá có thể bị bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, họng, thực quản. Vết bỏng có thể gây lở loét, nhiễm khuẩn rất đau. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nóng quá sẽ làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn.
Vì vậy, ăn đồ ăn khi còn ấm là tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
6. Ăn chín
Tức là thức ăn phải được nấu chín, không nên ăn sống vì thức ăn qua nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn, phân hủy, bay hơi hoặc chuyển hóa các chất độc hại, đồng thời còn bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Do đó, ăn chín vừa giúp an toàn dinh dưỡng, lại giúp cơ thể tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.
7. Ăn tươi
Hầu hết các thực phẩm cần phải tươi mới tốt. Thực phẩm tươi không chỉ bảo lưu nhiều “chất dinh dưỡng sống” mà còn có thể tránh để thực phẩm sản sinh những chất có hại trong quá trình cất trữ.
8. Ăn sạch
“Sạch sẽ” là chỉ thức ăn và môi trường ăn uống đều không bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn. Không ăn những thực phẩm bị mốc, tránh xa bồ hóng, thuốc lá, khói bụi và giữ vệ sinh bình trà hoặc nước, để ngăn ngừa vi khuẩn, độc tố aflatoxin, nicotine và các kim loại độc hại xâm hại vào cơ thể.
9. Ăn uống điều độ
Một ngày ba bữa là kiểu ăn uống từ lâu của tổ tiên loài người, đã trở thành đồng hồ sinh học của con người. Do đó, kiên trì ăn uống điều độ đúng giờ cũng là cách dưỡng sinh tốt nhất vì hệ tiêu hóa cùng các cơ quan khác trong cơ thể sẽ có “lịch làm việc” điều độ, không bị căng thẳng và quá tải.
10. Ăn nhẹ
Chế độ ăn uống trong thế kỷ 21 được chia thành 5 hoặc 6 bữa mỗi ngày, tức là thêm một số bữa nhẹ ngoài 3 bữa chính (10h sáng, 16h chiều và 20h tối). Bổ sung dinh dưỡng vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính có thể giúp bạn trải qua được những lúc mệt mỏi nhất trong ngày. Sữa chua, hoa quả, bánh quy đều là sự lựa chọn tuyệt vời.
11. Ăn đồ ăn dạng lỏng
Ăn cháo là cách bồi bổ sức khỏe từ xưa đến nay, các bữa ăn ngày nay giờ phong phú hơn ngày xưa, ngoài cháo, còn có cả những món dạng lỏng như sữa, sữa đậu nành, các món cháo, canh…. Thức ăn dạng lỏng không chỉ dễ nuốt mà còn giúp các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn.
12. Ăn đồ khô
Việc nhai thức ăn dạng khô có thể tăng cường chức năng nhai, kích thích mạnh mẽ dây thần kinh nha chu, chân răng và còn có tác dụng bổ não. Thực phẩm khô còn có tốt cho dạ dày, làm đẹp, chống ung thư , do đó nên thường xuyên ăn. Tuy nhiên, không nên ăn đồ ăn quá cứng để tránh hại răng.
13. Ăn uống trong không gian yên tĩnh
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 2 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 17 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 18 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 ngày trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...