Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Chủ nhật, 07:52 13/10/2024 | Sống khỏe

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

1. Chanh đào có giá trị dinh dưỡng và chống oxy hóa

Chanh đào (chanh hồng) là giống chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây chanh đào cho quả rất thơm, màu sắc đẹp và mọng nước. Mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu, bắt đầu chín (từ tháng 8), khi đó ruột chanh đào có màu hồng nhưng vỏ vẫn xanh. Khi chanh đào chín đủ độ thì vỏ chanh đào dần chuyển sang vàng rồi đỏ.

Chanh đào thuộc họ chanh, có cùng nhóm hóa học và chất dinh dưỡng như chanh thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt với các loại chanh thông thường là chanh đào có phần ruột bên trong màu hồng đào hấp dẫn và rất thơm, vỏ mỏng, chứa nhiều tinh dầu.

Chanh đào là nguồn cung cấp vitamin C tốt để tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen trong da. Nó cũng chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp lycopene , một hợp chất tạo nên màu hồng cho thịt quả và có đặc tính chống oxy hóa.

Trên thực tế, phần ruột quả chanh có màu hồng là do nồng độ lycopene cao. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên tạo nên sắc tố đỏ/hồng cho nhiều loại trái cây và rau quả. Lycopene cũng là hợp chất tạo nên màu đỏ của cà chua và màu hồng của bưởi.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu- Ảnh 1.

Chanh đào giàu vitamin C và lycopene giúp tăng cường miễn dịch.

2. Chanh đào kết hợp với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch

Thông thường, các loại chanh ta và chanh đào đều có thể ngâm với mật ong và có tác dụng như nhau. Tuy nhiên, chanh ta thường do có vị chua gắt, vỏ hơi đắng nên thường được vắt nước uống hoặc kết hợp với muối làm thức uống giải nhiệt, ngậm họng. Chanh thường khi ngâm với mật ong sẽ cần nhiều thời gian hơn để chanh ngấm mật ong.

Còn chanh đào vỏ mỏng, ít chua hơn và hương vị thơm dịu rất dễ ăn, khi ngâm với mật ong sẽ dễ ăn được cả vỏ hơn chanh thường. Thời gian ngâm cũng nhanh hơn.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn, chuyên gia y học cổ truyển, chanh rất giàu vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường nên có chức năng giải độc , bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng gồm các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe như: vitamin B2, B3, B6, B9, C, photpho, sắt, kẽm, canxi, magie...

Trong mật ong có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có việc giải độc cho cơ thể.

3. Cách làm chanh đào ngâm mật ong

- Chọn quả chanh đào hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Mật ong chọn mật ong nguyên chất tự sản xuất hoặc mua sản phẩm mật ong tại các cơ sở uy tín.

- Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra, để khô và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.

- Lọ thủy tinh rửa sạch, để khô. Đổ một chút mật ong ngập đáy lọ, sau đó xếp các lát chanh vào lọ và đổ mật ong vào ngâm. Khi thấy chanh ngấm mật ong có thể cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.

Chanh ngâm theo cách này dễ sử dụng, có thể ngậm trực tiếp vài lát chanh và một ít nước cốt giúp sát khuẩn họng, chữa ho, tăng sức đề kháng hoặc pha trà chanh mật ong rất ngon.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu- Ảnh 3.

Chanh đào ngâm mật ong.

Lưu ý: Vì chanh có tính acid nên đối với người có bệnh dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi uống; Người đau dạ dày không nên ăn chanh hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể gây bào mòn niêm mạc dạ dày khiến tình trạng đau trầm trọng hơn. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút; Người có bụng dạ yếu có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi.


Thu Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 15 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 17 giờ trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Những gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Ít người biết rằng một số loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt có ga nếu uống quá mức trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Người đàn ông ngoài 40 tuổi này là một ví dụ điển hình.

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Sống khỏe - 23 giờ trước

Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ung thư phụ khoa là loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Không chỉ là gia vị của nhiều món ăn, gừng còn có một số công dụng với sức khỏe. Gừng được nhiều nghiên cứu khoa học và y học cổ truyền chứng minh là có thể hỗ trợ chữa đau họng. Vậy gừng giúp giảm đau họng như thế nào?

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trong lúc chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.

Top