Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 cách làm gỏi sứa ngon hấp dẫn

Thứ sáu, 12:38 06/01/2023 | Ăn

Gỏi sứa là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là gợi ý 3 cách làm gỏi sứa đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn.

1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài xanh

  • Sứa tươi cắt sợi: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Lạc: 100g
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm
  • Gia vị: Đường, nước mắm, giấm

b. Cách làm gỏi sứa xoài xanh

3 cách làm gỏi sứa ngon cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn - Ảnh 1.

Món gỏi sứa xoài xanh (Ảnh: bachhoaxanh.com)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Xoài xanh và cà rốt thì gọt vỏ rửa sạch, sau đó nạo thành từng sợi nhỏ, rửa lại với nước và vắt khô. Lạc cho lên chảo rang đến khi vàng đều và dậy mùi thơm thì thôi. Tiếp đó, vò sạch vỏ lạc rồi giã nhỏ, cho vào bát. Rau thơm bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn

Cho vào một chiếc bát con 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều lên cho hỗn hợp tan ra.

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho sứa đã sơ chế vào thau, tiếp tục cho bát nước trộn vào trộn đều cho sứa thấm gia vị. Tiếp đó, cho xoài xanh và cà rốt vào rồi tiếp tục trộn đều.

Cho đậu phộng đã rang, dừa nạo sợi vào và 1 ít rau thơm rồi trộn đều lên. Cuối cùng, cho gỏi sứa xoài xanh ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách làm gỏi sứa bắp chuối

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa bắp chuối

  • Sứa chế biến sẵn: 300g
  • Hoa chuối: 200g
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Xoài xanh: Nửa quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: Nửa củ
  • Rau mùi:1g
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Lạc rang: 100g
  • Giấm: 200ml
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ muối)

b. Cách làm gỏi sứa bắp chuối

3 cách làm gỏi sứa ngon cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn - Ảnh 2.

Gỏi sứa bắp chuối (Ảnh: dienmayxanh.com)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Hoa chuối thì thái mỏng, ngâm với nước hòa thêm 1 chút muối ăn và giấm trong vòng 5 phút để hoa chuối ra hết phần nhựa và không bị thâm. Sau đó, rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Dưa chuột, xoài thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thì nạo sợi, hành tây thì bổ múi cau, rau thơm thì thái nhỏ.

Ớt, tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn băm nhỏ. Lạc rang đem giã nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Vắt chanh lấy nước, bỏ sạch hạt để không bị đắng. Kế đến, bạn cho vào nước cốt chanh vừa vắt 1/3 chén giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, cho thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều. 

Bước 3: Trộn gỏi

Đầu tiên,cho tất cả các nguyên liệu rau đã sơ chế gồm xoài, dưa chuột, cà rốt, hành tây, hoa chuối, rau ngò vào 1 cái tô. Sau đó, thêm phần nước chấm đã pha vào trộn đều.

Cuối cùng, chỉ cần cho sứa vào trộn đều và bày ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên và thưởng thức.

3. Cách làm gỏi sứa sốt Thái

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa sốt Thái

  • Sứa: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Quất: 2 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Cóc non: 2 - 3 quả
  • Đường trắng: 3 thìa

b. Cách làm gỏi sứa sốt Thái

3 cách làm gỏi sứa ngon cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn - Ảnh 3.

Gỏi sứa sốt Thái (Ảnh: Thời báo văn học nghệ thuật)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Xoài xanh bỏ vỏ, một phần nạo sợi dày để khi trộn gỏi sẽ giòn ngon hơn, phần còn lại thì thái miếng vuông.

Hành tây thái mỏng, ngâm nước lạnh. Quất cắt miếng mỏng. Cóc non gọt vỏ, bổ đôi.

Bước 2: Làm nước sốt Thái

Cho đường vào nồi sạch rồi thêm 1 ít nước lọc vào đun. Khi nước đường sôi bạn nêm vào đây 1 thìa nước mắm. Khi hỗn hợp có màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

Để hỗn hợp nước đường nguội chừng 5 phút thì lần lượt cho tỏi và ớt băm vào. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho sứa, xoài, hành tây, quất vào bát tô. Rưới bát nước mắm vừa pha lên trên rồi dùng đũa trộn nhẹ để các nguyên liệu ngấm sốt. Thêm vài quả cóc vào. 

Cuối cùng, gắp gỏi ra đĩa rồi rắc thêm chút lạc rang, rau mùi lên trên và thưởng thức. Bạn có thể ăn gỏi sứa sốt Thái với bánh đa hoặc phồng tôm cũng rất ngon.

Trên đây là 3 cách làm gỏi sứa đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Top