Lưu ý 2 điều này khi bổ sung vitamin E, tránh thuốc bổ thành thuốc độc
GĐXH - Nhiều người sử dụng vitamin E như một loại "thần dược" để trẻ hóa. Tuy nhiên, có 2 lưu ý khi dùng vitamin E bạn cần biết để tránh lợi bất cập hại.
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, chứa nhiều loại hoạt chất, có tác dụng phòng ngừa tốt đối với một số bệnh. Vitamin E thuộc về chất chống oxy hóa mạnh, được mệnh danh là ngôi sao chống oxy hoá.
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người sử dụng vitamin E để chăm sóc sức khỏe. Vậy, bổ sung vitamin E đúng cách sẽ mang lại những lợi ích gì?
Lợi ích khi dùng vitamin E
1. Vitamin E giúp trì hoãn lão hóa da
Vitamin E có thể làm gián đoạn phản ứng dây chuyền của các gốc tự do, bảo vệ sự ổn định của màng tế bào, ngăn chặn sự hình thành lipofuscin, đạt được hiệu quả làm trắng da.
Hơn nữa, vitamin E còn có thể duy trì tính đàn hồi của các mô liên kết và có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Vì vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo nên nó cũng có tác dụng cải thiện tốt đối với da khô và dễ bị nếp nhăn.
Do đó, bổ sung một số vitamin E thích hợp không chỉ có thể loại bỏ vết bẩn, giảm nếp nhăn, duy trì độ đàn hồi của da mà còn làm chậm quá trình lão hóa da quá mức.
2. Cải thiện chuyển hóa lipid
Vitamin E có thể làm giãn mạch nên đối với bệnh nhân cao huyết áp, bổ sung hợp lý một số loại vitamin có thể giúp hạ huyết áp.
Vitamin E có tác dụng chống đông máu mạnh, có thể thúc đẩy bài tiết nhanh một số thành phần lipid trong mạch máu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nâng cao tốc độ tuần hoàn máu của toàn cơ thể, ngăn ngừa huyết khối và xơ vữa động mạch.
3. Thúc đẩy quá trình tiết hormone sinh dục
Vitamin E hay còn gọi là tocopherol có khả năng tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới. Bổ sung vitamin E hợp lý có thể tăng sức sống và số lượng tinh trùng ở nam giới.
Đối với phụ nữ, bổ sung hợp lý một số vitamin E có thể tăng cường chức năng của buồng trứng và tăng số lượng nang trứng. Nó cũng có thể làm tăng mức độ estrogen ở phụ nữ và đạt được hiệu quả cải thiện khả năng sinh sản.
Các lưu ý khi bổ sung vitamin E là gì?
Mặc dù bổ sung vitamin E đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người, nhưng khi bổ sung vitamin E cũng cần lưu ý một số lưu ý.
Không bổ sung quá mức
Khi sử dụng ở liều thích hợp vitamin E đường uống an toàn với cơ thể và hiếm khi gây tác dụng phụ, nhưng khi sử dụng liều cao có thể gây ra:
- Buồn nôn;
- Tiêu chảy;
- Mệt mỏi;
- Yếu đuối.
Nếu cơ thể thiếu hụt trầm trọng loại vitamin này thì cần bổ sung một số loại vitamin E tự nhiên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Do sử dụng lâu dài hoặc liều lượng lớn vitamin E, khả năng gây tắc mạch phổi và viêm tắc tĩnh mạch đặc biệt cao. Trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc, rất nguy hại cho sức khỏe.
Chú ý chống chỉ định của thuốc
Khi bổ sung vitamin E, không được dùng chung với aspirin, vitamin K, estrogen, digitalis và neomycin. Những loại thuốc này có khả năng gây ra một số phản ứng bất lợi khi dùng cùng với vitamin E. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mà còn có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu.
Nhìn chung, việc bổ sung một lượng vitamin E thích hợp có 3 lợi ích đối với cơ thể con người. Nhưng khi bổ sung vitamin E nhất định phải nhớ 2 điểm trên.
Ngoài ra, vitamin E có rất nhiều trong nhiều loại thực phẩm. Chẳng hạn như tất cả các loại trái cây và rau quả, trứng, các loại hạt, thịt nạc, mỡ lợn, sữa. Các loại thực phẩm này có thể tăng hợp lý trong khẩu phần ăn, vitamin E tự nhiên này dễ được cơ thể hấp thụ, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association/AHA) đã đưa ra một khuyến cáo người khỏe mạnh nên bổ sung các chất chống oxy hóa trong đó có vitamin E bằng cách thực hiện chế độ ăn hợp lý có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc thay vì từ các thực phẩm chức năng bổ sung. Do các thực phẩm chức năng bổ sung này có nhiều nguy hại cho sức khỏe nhiều hơn là lợi ích của nó mang lại.
Mời bạn xem video đang được quan tâm:
Cách sử dụng Vitamin E cho phụ nữ hiệu quả
2 trẻ ngộ độc phải nhập viện gấp do người nhà nấu nhầm loại lá này để chữa ho
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH – Do nhầm lẫn lá thủy tiên thành lá hẹ, gia đình đã lấy để nấu cháo cho con ăn. Hậu quả khiến hai trẻ bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu.
Loại quả ngọt lịm có chỉ số đường huyết thấp đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn quả vú sữa bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết thấp (GI = 28), có thể sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thanh niên 19 tuổi bất ngờ phát hiện cột sống cong 50 độ, thừa nhận thường xuyên làm việc này trong lúc tập gym
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Nam sinh bị cong cột sống ở tuổi 19 cho biết đã tập gym hơn 2 năm nay. Trong khoảng thời gian này, anh liên tục nâng tạ nặng tới 200kg.
Cuộc hội ngộ đặc biệt sau 14 năm được ghép tạng
Sống khỏe - 8 giờ trướcCuộc hội ngộ đặc biệt sau 14 năm giữa người Việt Nam đầu tiên được ghép gan từ người cho chết não, ông Trần Ngọc Thanh, với các bác sĩ thực hiện ghép cho ông, rất xúc động.
TPHCM: Thêm bé gái 12 tháng tuổi tử vong vì mắc sởi
Y tế - 9 giờ trướcSố ca mắc sởi tại TPHCM vẫn đang tăng. Đặc biệt, thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh đã tử vong.
Người đàn ông 32 tuổi ở Hà Nội suy đa phủ tạng nguy kịch sau khi mổ lợn tại nhà
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Sau 5 giờ mổ lợn chết, bệnh nhân xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu.
Nữ sinh tử vong sau khi ăn món yêu thích ở quán quen
Sống khỏe - 11 giờ trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
Người phụ nữ 58 tuổi suy kiệt, nguy kịch sau khi tự chữa ung thư vú
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH – Hiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
Bộ Y tế công bố 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý mới nhất
Sống khỏe - 15 giờ trướcĂn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; Uống đủ nước hằng ngày; Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Bỏ điều trị u xương hàm 6 năm, xương răng 44 đến hàm dưới phải của nam thanh niên bị phá hủy
Y tế - 15 giờ trướcThanh niên 29 tuổi có khối u ở xương hàm dưới suốt 6 năm. Khối u phá hủy xương từ răng số 44 đến ngành lên hàm dưới phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới và tái tạo bằng vạt da cơ xương mác tự do bằng công nghệ 3D hiện đại.
Tìm ra 'thủ phạm' khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
Bệnh thường gặpGĐXH - Sau khi lấy các mẫu xét nghiệm gồm thịt lợn luộc, pate lợn, chả lụa, nước xốt thịt lợn và rau sống ăn kèm... cơ quan chức năng đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.