Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, người bị tiểu đường nhất định phải biết để tránh xa

Thứ tư, 21:19 08/03/2023 | Sống khỏe

GĐXH - 4 loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao này, người bị tiểu đường càng nên chú ý, ăn càng ít càng tốt.

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ quaLàm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua

GĐXH - Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, nhiều người mắc bệnh sẽ hỏi: Có thuốc nào chữa khỏi bệnh tiểu đường không? Chức năng tuyến tụy có thể được phục hồi?

4 loại thực phẩm khiến đường huyết tăng 

Bệnh tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh rất cao, bệnh nhân sau khi chẩn đoán cần kiểm soát chế độ ăn uống, bốn loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao này càng nên chú ý, ăn càng ít càng tốt.

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, thích ăn cỡ nào cũng phải nhịn  - Ảnh 2.

1. Cháo trắng ninh nhừ: Cháo trắng có chỉ số đường huyết (GI) trên 70, nấu càng mềm thì GI càng cao. Vì cháo càng được nấu lâu, tinh bột trong gạo sẽ bị phân giải thành carbonhydrat chuỗi ngắn, cơ thể sẽ tiêu hoá và hấp thụ hơn, dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ tăng mạnh. Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn ăn cháo, tốt nhất nên thêm yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, v.v., có thể làm giảm giá trị đường huyết của nó.

2. Khoai tây: Giá trị đường huyết của khoai tây nằm trong khoảng từ 82 đến 87. Thành phần chính của nó là tinh bột, sẽ được đường hóa trước khi chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể, sau đó chuyển thành đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khuyến cáo rằng bệnh nhân tiểu đường nên giảm một cách hợp lý lượng thức ăn chính khi ăn khoai tây.

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, thích ăn cỡ nào cũng phải nhịn  - Ảnh 3.

3. Lúa mạch: Giá trị đường huyết của lúa mạch là khoảng 80, và giá trị GI của nấu áp suất cao thậm chí gần 90. Đối với những người có lượng đường trong máu cao, lúa mạch không thích hợp để tiêu thụ thường xuyên, nên giữ nguyên số lượng của mỗi loại ăn dưới 100g.

4. Bí ngô: Giá trị đường huyết của bí ngô là 75, là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Đặc biệt khi bí đỏ được cắt miếng để nấu cháo, chỉ số đường huyết sẽ càng cao. Đối với những người cần kiểm soát lượng đường, tốt nhất nên chọn những quả bí ngô mềm, mỗi lần duy trì lượng ăn dưới 100g, giảm lượng ăn vào các loại thực phẩm chính.

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, thích ăn cỡ nào cũng phải nhịn  - Ảnh 4.

Cảnh giác với 4 triệu chứng điển hình bệnh tiểu đường "gõ cửa"

Nhiều người bị tăng đường huyết mà không biết, rất có thể là do họ bỏ qua những triệu chứng khó chịu xuất hiện trên cơ thể, khi phát hiện cơ thể có 4 triệu chứng này thì nhất định phải cảnh giác.

Ăn nhiều: Cơ thể lấy năng lượng chủ yếu qua đường ăn uống, người bị tiểu đường không sử dụng được đường do thiếu insulin và rối loạn chức năng trong cơ thể nên không thu được đủ năng lượng. Nếu cơ thể muốn duy trì hoạt động bình thường thì chỉ có thể kích thích trung tâm ăn uống để cơ thể cảm thấy đói, lượng thức ăn hàng ngày sẽ tăng lên đáng kể.

Chứng khát nước: Lượng đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến tăng áp suất thẩm thấu trong cơ thể người bị tiểu đường, kéo theo đó là hiện tượng lợi tiểu thẩm thấu, lượng nước tiểu tăng bất thường. Sau khi đi tiểu nhiều, người bị tiểu đường sẽ cảm thấy khô miệng và khát nước rõ rệt. Hơn nữa, sự chuyển hóa đường bất thường cũng sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng mất nước và tăng lượng nước uống.

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, thích ăn cỡ nào cũng phải nhịn  - Ảnh 6.

Tiểu nhiều: Bệnh nhân có đường huyết cao, dương tính với lượng đường trong nước tiểu sẽ kích thích cơ thể đi tiểu nhiều. Sinh hoạt hàng ngày sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều rõ rệt.

Sụt cân: Mặc dù lượng thức ăn hàng ngày có tăng lên nhưng cân nặng của người bệnh sẽ giảm dần. Điều này là do người bị tiểu đường không thể hấp thụ và sử dụng glucose trong thức ăn một cách bình thường, và các tế bào trong cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng và chỉ có thể cung cấp năng lượng bằng cách tiêu thụ chất béo.

Ngoài các triệu chứng nêu trên, bệnh tiểu đường còn có thể gây ra các triệu chứng như mờ mắt, ngứa da ở người bệnh, cần chú ý quan sát hàng ngày nhiều hơn, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường thì đi khám và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh tiểu đường không khó, cần chú ý 4 điều này

Trên thực tế, việc mắc bệnh tiểu đường không phải là không thể tránh khỏi, việc thay đổi các chi tiết hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Ăn kiêng hỗ trợ giảm đường huyết

Chế độ ăn được khuyến nghị để phòng ngừa bệnh tiểu đường được đưa ra trong "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường của Trung Quốc (Phiên bản 2017)" là lương thực chính hàng ngày nên được trộn lẫn với ngũ cốc thô và mịn, tỷ lệ ngũ cốc thô nên đạt 1/3. Ăn càng nhiều rau và trái cây càng tốt, lượng rau xanh nên giữ khoảng 500g, trái cây khoảng 250g, rau chủ yếu nên có màu sẫm. Lượng cá, gia cầm và thịt ăn vào có thể duy trì ở mức độ vừa phải, đồng thời nên có sữa và đậu mỗi ngày.

Tập thể dục phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tập thể dục cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, "Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở Trung Quốc (Phiên bản 2020)" chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp hạ đường huyết, tăng độ nhạy insulin và cải thiện thể chất. Nên duy trì thời gian tập luyện khoảng 150 phút mỗi tuần, chú ý kiên trì lâu dài.

4 loại thực phẩm làm tăng đường huyết, thích ăn cỡ nào cũng phải nhịn  - Ảnh 7.

Kiến thức phòng ngừa

Mọi người cần tìm hiểu về bệnh tiểu đường và nắm rõ các triệu chứng có thể xuất hiện, để có thể đi khám và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

Ổn định huyết áp

Khi cần thiết có thể tiến hành uống thuốc đều đặn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để duy trì ổn định huyết áp và nồng độ lipid máu trong cơ thể, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân đái tháo đường ngày càng trẻ hóa, đây là vấn đề mà toàn xã hội cần quan tâm, khi bệnh đái tháo đường "gõ cửa" cơ thể sẽ phát đi một số tín hiệu báo động, cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trong cuộc sống hàng ngày Đồng thời, cần nâng cao nhận thức về bệnh và làm tốt công tác phòng bệnh.

Mời độc giả xem video đang được quan tâm:

Đặc biệt lưu ý - 3 thói quen khi ngủ khiến mức đường huyết tăng cao

5 loại thực phẩm ăn thường xuyên làm giảm gánh nặng và tốt cho tim mạch5 loại thực phẩm ăn thường xuyên làm giảm gánh nặng và tốt cho tim mạch

GĐXH - 5 loại thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khoẻ nói chung mà còn đặc biệt tốt cho tim mạch.


Mai Anh (theo ABLW)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau bữa cơm với rau tự trồng, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây ngộ độc

Sau bữa cơm với rau tự trồng, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây ngộ độc

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Ăn rau muống tự trồng, một người phụ nữ ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân gây ngộ độc từ 2 yếu tố.

Quy tắc cấp cứu hạ đường huyết người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Quy tắc cấp cứu hạ đường huyết người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Sống khỏe - 4 giờ trước

Tình trạng hạ đường huyết ở người mắc đại tháo đường nếu không được cấp cứu nhanh, đúng cách, có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

3 mối nguy hại của chất béo chuyển hóa đối với sức khỏe

3 mối nguy hại của chất béo chuyển hóa đối với sức khỏe

Sống khỏe - 6 giờ trước

Cơ thể cần một lượng chất béo để hoạt động và ăn chất béo lành mạnh là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người đang tiêu thụ quá nhiều chất béo không lành mạnh, đặc biệt là chất béo chuyển hóa mà không nhận thức được hết những nguy hại của nó đối với sức khỏe.

3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ

3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại. Hãy bổ sung chất xơ một cách hợp lý để tận hưởng tối đa lợi ích của nó.

Khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cứu sống bé trai 7 ngày tuổi ngừng thở vì sặc sữa

Khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cứu sống bé trai 7 ngày tuổi ngừng thở vì sặc sữa

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Bé trai sơ sinh đang được người nhà cho bú sữa bình rồi bị sặc sữa, dẫn đến ngừng thở, toàn thân tím tái.

Lên mạng khoe cách ăn uống tiết kiệm chỉ hết 1,3 triệu/tháng, cô gái nhận cảnh báo "coi chừng rước cả tá bệnh"

Lên mạng khoe cách ăn uống tiết kiệm chỉ hết 1,3 triệu/tháng, cô gái nhận cảnh báo "coi chừng rước cả tá bệnh"

Sống khỏe - 23 giờ trước

Một cô gái 9x quê Sơn La đang nhận về không ít chỉ trích của cộng đồng mạng khi chia sẻ bí quyết ăn uống tiết kiệm, nhưng có phần phản khoa học.

5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân

5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số thực phẩm giàu carbs có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nếu ăn ngô nên chọn vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cơ thể có thời gian tiêu hoá và sử dụng hết mức năng lượng cao của ngô, tránh đầy hơi và chướng bụng...

Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"

Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ngày nay, hải sản không hề khó mua như trước đây, các bà nội trợ có thể mua chúng một cách thuận tiện bằng nhiều kênh mua sắm.

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ngày càng nhiều người biết đến lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe. Lựa chọn ăn hạt vào bữa sáng hay bữa ăn nhẹ đều mang lại những giá trị bất ngờ, có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể.

Top