3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày
Có câu nói 'ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ' nhưng nếu muốn sống lâu hơn nên ăn một nắm hạt. Vậy các loại hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe và tuổi thọ?
1. Ăn các loại hạt ít có nguy cơ mắc bệnh hơn
Các loại hạt phổ biến như: hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, mắc ca, hạt lạc, óc chó… là một trong những món ăn vặt lành mạnh tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và rất ít carbohydrate.
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn, có ít nguy cơ mắc bệnh, ít bị viêm nhiễm hơn, vốn có liên quan đến bệnh tim và ung thư, ít chất béo tích tụ quanh các cơ quan nội tạng, lượng đường trong máu tốt hơn và huyết áp thấp hơn. Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan đã chứng minh, ăn nhiều khẩu phần hạt nhỏ mỗi tuần có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ . Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 210.000 chuyên gia y tế trong vòng 32 năm. Họ phát hiện ra rằng, so với những người không bao giờ hoặc hầu như không bao giờ ăn các loại hạt, những người ăn khoảng 28g hạt 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% trong thời gian nghiên cứu.
Các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin E và magie. Đặc biệt là magie, một khoáng chất giúp điều chỉnh khả năng insulin hấp thụ glucose từ máu để hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
2. Ăn các loại hạt giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết, do đó rất tốt cho người bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì, giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
Ăn các loại hạt sẽ làm cho mọi người có cảm giác no lâu, vì thế sẽ hạn chế được việc ăn vặt thường xuyên, hạn chế với những đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe như: thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn vốn chứa nhiều muối, đường, phụ gia và chất béo bão hòa.
3. Ăn các loại hạt sống lâu hơn
Kết quả nghiên cứu dài hạn của Harvard cũng cho thấy, ăn một nắm hạt mỗi ngày giúp chúng ta tránh xa bác sĩ và sống lâu hơn. "Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn hạt mỗi ngày sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những người không ăn hạt", đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard Frank Hu cho biết.
Báo cáo cho thấy những người ăn hạt hàng ngày ít có khả năng tử vong vì ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp hơn. Nhìn chung, những người ăn hạt hàng ngày ít có khả năng tử vong hơn 20% trong quá trình nghiên cứu so với những người không ăn hạt.
Những phát hiện này được thu thập từ gần 120.000 người tham gia Nghiên cứu Sức khỏe y tá và Nghiên cứu Sức khỏe bác sĩ. Tất cả đều trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của họ khi bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1980 và sau đó cứ 2-4 năm trong 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu phân loại những người tham gia thành 6 nhóm, từ không bao giờ ăn hạt đến ăn 7 lần trở lên mỗi tuần. Những người ăn hạt càng thường xuyên thì nguy cơ tử vong sớm càng thấp.
Các nhà nghiên cứu tại Harvard chỉ ra rằng, thành phần của các loại hạt - chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật - có thể cung cấp các đặc tính bảo vệ tim, chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa.
Ăn các loại hạt đúng cách
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa dinh dưỡng, các loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng cần ăn đúng cách. Nên chọn các sản phẩm hạt có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn. Tránh ăn các loại hạt có biểu hiện nhiễm nấm mốc hay biến chất dễ nhiễm độc tố aflatoxin gây ngộ độc. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. Đối với người bệnh đái tháo đường nên chọn các loại hạt không thêm gia vị như muối và đường.
Chỉ nhìn mờ, người phụ nữ 57 tuổi ở Hải Dương phát hiện gặp tình trạng nguy hiểm ở não
Y tế - 4 phút trướcGĐXH – Sau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định có tổn thương chẩm phải mạn tính do huyết khối mạn tính hội lưu tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân gây ra biểu hiện suy giảm thị lực bên phải của bệnh nhân.
Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì
Bệnh thường gặp - 35 phút trướcĐồ gia dụng thuỷ tinh được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, vậy làm sao để phân biệt đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì?
Người ăn rau hay người ăn thịt trong thời gian dài, ai có khả năng miễn dịch mạnh hơn?
Sống khỏe - 3 giờ trướcĐây là vấn đề đã được vô số người thảo luận từ xa xưa.
Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của mình sau 1 năm kiên trì ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcCá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?
5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Đột quỵ có nguy cơ cao xảy ra với những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và người hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia...
Tình hình sức khoẻ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê 11 người chết ở Hà Nội
Y tế - 11 giờ trướcBác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thông tin tình hình sức khoẻ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê 11 người tử vong ở Hà Nội.
5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcViệc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.
Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội thủng mũi, hoại tử sau căng chỉ tại spa
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân đến viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, hoại tử ở mũi. Các sợi chỉ đã lộ ra ngoài.
Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcTăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Tai biến này thường để lại di chứng hết sức nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, bại não, hôn mê, sống đời sống thực vật, thậm chí tử vong.
Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?
Bệnh thường gặpUng thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm.