Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam có đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 là ai?

Chủ nhật, 09:12 27/11/2022 | Giáo dục

GiadinhNet - Năm 2022, chương trình L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống. Đây là 3 nhà khoa học nữ đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Ngày 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam là Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Lê Minh Hà; Phó Giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Phương Nhi và Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương. Đây là 3 nhà khoa học nữ đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

3 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2022 là ai? - Ảnh 1.

3 nhà khoa học nữ tại Lễ trao giải thưởng của chương trình L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc của năm này sẽ nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, để giúp họ tiếp tục phát triển đề án giai đoạn đầu cho các nghiên cứu chuyên sâu kế tiếp, nhằm tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Lê Minh Hà - Người góp phần bảo tồn lưu giữ các bài thuốc cổ của người dân tộc Dao đỏ

3 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2022 là ai? - Ảnh 2.

Nữ PGS- TS hiện là Trưởng phòng Hóa dược Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Theo chị, thảo dược hiện không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các liệu pháp điều trị bệnh bằng phương pháp cổ truyền ở các nước phương Đông, mà trong y học hiện đại, thảo dược cũng được sử dụng trong các liệu pháp điều trị bệnh trực tiếp theo phương pháp y học cổ truyền. Đồng thời làm nguyên liệu cơ sở cho các quá trình tổng hợp họăc bán tổng hợp các loại dược phẩm phức tạp. Các hợp chất phân lập được từ thảo dược còn được làm chất khơi mào trong tổng hợp các hợp chất mới có ý nghĩa trong y học và được sử dụng như các chỉ thị trong phân loại thực vật để giúp sự nghiên cứu quá trình hình thành các hợp chất mới.

Gần đây, hướng nghiên cứu khai thác các hoạt chất từ nguồn thảo dược tự nhiên trong hỗ trợ đau nhức xương khớp từ các bài thuốc của dân tộc vùng núi phía Bắc Việt Nam rất phù hợp, có hiệu quả, an toàn và ít tác dụng phụ, trong đó có bài thuốc tắm lá nổi tiếng của người Dao đỏ tại xã Tả Phìn, huyện Sapa. Hiện tại, bài thuốc tắm nói trên đang được khẳng định qua trải nghiệm thực tế của dân địa phương và khách du lịch đến Sapa.

‎Nghiêu cứu của PGS.TS. Lê Minh Hà hướng đến việc bổ sung các bằng chứng khoa học hiện đại cho bài thuốc này để góp phần bảo tồn lưu giữ các bài thuốc cổ của người dân tộc Dao đỏ; giúp người dân bản địa biết lưu giữ, phát triển nhân rộng các cây thuốc quý, phục vụ cho sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn cho cộng đồng dân tộc thiểu số.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Phương Nhi: Người bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của cố đô Huế 

3 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2022 là ai? - Ảnh 3.

Hiện là Phó Trưởng khoa Nông học, Khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế, đối với PGS, TS Phan Thị Phương Nhi, chè là loài cây có đặc điểm sống quanh năm mang lại giá trị cho sức khỏe quý giá cho con người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu phát triển cây chè phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung, kiến thức khoa học về các đặc điểm giống chè xanh ở những khu vực này vẫn còn rất hạn chế.

PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi đã áp dụng phương pháp chỉ thị phân tử trong việc đánh giá đa dạng nguồn gen, thông qua đó tạo lập nguồn kiến thức quý giá về đặc điểm các giống chè đang được trồng tại khu vực miền Trung. Đặc biệt là nhận diện chè Truồi (loại chè Truồi đã từng là loại nước uống phổ biến trong cung đình Huế), góp phần khẳng định tên tuổi của chè Truồi là một đặc sản của cố đô Huế.

Đề án của chị có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá đa dạng di truyền các loài chè, định danh cấp độ các loài để có thể đảm bảo chất lượng của các loại chè, từ đó có thể bảo tồn các nguồn vật liệu quý và đặc hữu, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của cố đô Huế. Vị ngon của chè được tạo nên bởi giống chè bản địa "chè Truồi", kết hợp với tiểu khí hậu đặc trưng ở triền núi Ấn Lĩnh, nguồn nước thiên nhiên và chất đất phù sa được bồi đắp hàng năm từ sông Hưng Bình thuộc làng Nam Phổ Cần, mang lại cho người dùng cảm giác khó quên khi được thưởng thức hương thơm nồng tự nhiên, vị chát ngọt và dịu nhẹ của loại chè này.‎

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương và đề án nghiên cứu về kỹ thuật phát hiện sớm bệnh Alzheimer 

3 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2022 là ai? - Ảnh 4.

Hiện là Trưởng bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương được vinh danh nhờ đề án nghiên cứu về kỹ thuật phát hiện sớm bệnh Alzheimer qua việc sử dụng dấu ấn sinh học có trong huyết tương là protein p-tau 217.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 50 triệu người mắc sa sút trí tuệ, trong đó có Việt Nam. Do căn bệnh Alzheimer (viết tắt là AD) là một dạng bệnh suy thoái thần kinh có diễn tiến liên tục, không thể đảo ngược, bệnh khởi phát từ sự chết của tế bào thần kinh tích tụ qua nhiều năm. Khi mang bệnh Alzheimer, bệnh nhân AD có thể đối mặt với những suy giảm trầm trọng ở khả năng hoạt động xã hội, nghề nghiệp và khả năng tự chăm sóc bản thân. Kèm theo đó là chi phí điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer về lâu dài gây nên một áp lực kinh tế vô cùng lớn cho bản thân gia đình người bệnh, cũng như các nền kinh tế trong đó có tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer cao.

Trước tình trạng này, các quốc gia đều thấy rõ tầm quan trọng và tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học của việc điều trị và can thiệp sớm bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh Alzheimer. Các phương pháp chẩn đoán hiện tại hầu hết chỉ dựa vào đánh giá nhận thức và sự thay đổi của cấu trúc não. Do đó, các phương pháp này chỉ có thể phát hiện giai đoạn muộn của bệnh, khi các triệu chứng lâm sàng đã biểu hiện và tổn thương não không còn phục hồi được vì hầu hết các liệu pháp điều trị hiện nay chỉ nhắm vào giai đoạn muộn.

Đề án của TS. Thanh Hương tập trung vào việc sử dụng những dấu ấn sinh học có trong huyết tương đầy triển vọng được dùng cho chẩn đoán Alzheimer là proteintau được phosphoryl hoá (p-tau). P-tau là một thành phần quan trọng kích hoạt sự hình thành của đám rối tơ thần kinh nội bào, vốn là một cơ chế bệnh sinh quan trọng của bệnh Alzheimer. Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào hướng tới việc phát triển một xét nghiệm kết hợp hóa chất miễn dịch và hạt nano để chẩn đoán sớm AD sử dụng mẫu huyết tương. Vì thế, nghiên cứu của TS. Hà Thị Thanh Hương nhắm đến việc áp dụng một xét nghiệm siêu nhạy đã được xác minh là hoạt động hiệu quả với p-tau 181, một dấu ấn sinh học AD có nồng độ thấp trong máu là nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc điện hóa, phương pháp này rất tiềm năng trong việc mang lại độ chính xác cao với giới hạn phát hiện và định lượng tối thiểu, đảm bảo phát hiện được sự thay đổi nồng độ p-Tau trong mẫu máu dù là nhỏ nhất để phân biệt bệnh nhân AD với nhóm chứng.

Nhóm nghiên cứu của TS Hương cũng đã kết nối với các bệnh viện hàng đầu về sa sút trí tuệ tại Việt Nam, bao gồm Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện 30-4, cũng như các nhóm nghiên cứu chẩn đoán phân tử từ Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, tạo điều kiện hợp tác trong tương lai cùng triển khai hướng nghiên cứu rất có ý nghĩa khoa học và thực tiễn tại Việt Nam.

Đường sắt tăng thêm 10.000 chỗ ngồi phục vụ người dân về quê dịp Tết Nguyên đánĐường sắt tăng thêm 10.000 chỗ ngồi phục vụ người dân về quê dịp Tết Nguyên đán

GiadinhNet - Đường sắt sẽ chạy thêm tàu, nối thêm toa để bổ sung thêm khoảng 10.000 vé tàu tuyến Bắc - Nam, phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Linh Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức quy đổi điểm IELTS xét tuyển vào các trường đại học

Công thức quy đổi điểm IELTS xét tuyển vào các trường đại học

Giáo dục - 1 giờ trước

Theo quy định của các trường đại học, thí sinh có chứng chỉ IELTS khi xét tuyển sẽ được quy đổi sang thành điểm môn tiếng Anh, cao nhất 16 điểm.

Hà Nội: Tuyển bổ sung chỉ tiêu lớp 10 chuyên cho các trường THPT

Hà Nội: Tuyển bổ sung chỉ tiêu lớp 10 chuyên cho các trường THPT

Giáo dục - 8 giờ trước

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương vừa ký văn bản thông báo về chỉ tiêu và hướng dẫn bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên đợt đầu học kỳ II năm học 2022-2023 theo đề nghị của các nhà trường.

Xác minh và xử lý cá nhân quay clip vụ nữ sinh đánh bạn ở Hậu Giang vì... ‘không thích thì đánh’

Xác minh và xử lý cá nhân quay clip vụ nữ sinh đánh bạn ở Hậu Giang vì... ‘không thích thì đánh’

Giáo dục - 21 giờ trước

GĐXH - Vụ nữ sinh đánh bạn ở Trường THPT Cây Dương, nhà trường đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với nữ sinh đánh bạn. Đồng thời liên hệ cơ quan chức năng địa phương để điều tra, xử lý nhóm người từ bên ngoài vào đánh học sinh trong trường.

Kỳ thi tuyển sinh riêng "đua nở", lo ngại giảm tải thi cử ngày càng xa?

Kỳ thi tuyển sinh riêng "đua nở", lo ngại giảm tải thi cử ngày càng xa?

Giáo dục - 1 ngày trước

Mùa tuyển sinh năm 2023 sẽ có thêm một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để lấy cơ sở xét tuyển sinh. Tuy nhiên, các kỳ thi này liệu có tăng áp lực thi cử cho học sinh?

Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL

Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL

Giáo dục - 1 ngày trước

Với chứng chỉ IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 điểm trở lên, học sinh có cơ hội trúng tuyển một số trường phổ thông ngoài công lập ở Hà Nội.

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học 2023, phụ huynh và học sinh cần biết

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học 2023, phụ huynh và học sinh cần biết

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều lưu ý trong tuyển sinh đại học 2023 mà phụ huynh và học sinh rất cần nắm được để có một kỳ thi suôn sẻ, thành công.

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2023

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2023

Giáo dục - 2 ngày trước

Đến thời điểm này, hơn 50 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2023. Nhìn chung, các phương thức tuyển sinh đại học năm nay đều ổn định như năm trước

Nhiều ngành học mới “hút” thí sinh vào trường nghề

Nhiều ngành học mới “hút” thí sinh vào trường nghề

Giáo dục - 2 ngày trước

Năm 2023, các trường nghề tuyển sinh khá sớm với nhiều ngành học mới như chăm sóc sắc đẹp, marketing, y sĩ đa khoa…

Giáo dục tuần qua: Nữ sinh lớp 6 bị đình chỉ học một năm vì đánh bạn trong lớp

Giáo dục tuần qua: Nữ sinh lớp 6 bị đình chỉ học một năm vì đánh bạn trong lớp

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7; Đình chỉ học tập 1 năm nữ sinh lớp 6 đánh bạn trong lớp;... là những tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ những điều cần lưu ý về Kỳ thi đánh giá năng lực

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ những điều cần lưu ý về Kỳ thi đánh giá năng lực

Giáo dục - 4 ngày trước

GS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, Kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức không làm xáo trộn những điều mà các thí sinh đã quen thuộc.

Top