Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 cách giúp người mắc COVID-19 ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác

Thứ tư, 17:35 02/03/2022 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Khi bị mắc COVID-19 rất nhiều người có biểu hiện mất vị giác và khứu giác. Vậy các F0 mất vị giác, khứu giác làm thế nào để cải thiện triệu chứng này?

1. Nguyên nhân gây mất vị giác, khứu giác

Mất vị giác, khứu giác là một trong những triệu chứng phổ biến xảy ra trên nhiều loại bệnh và có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Đây là một tác dụng phụ lâu dài của một số phương pháp điều trị ung thư, nhưng cũng xảy ra trong thời gian ngắn đối với những người bị cảm lạnh nặng hoặc cúm, đặc biệt là khi bị mắc COVID-19.

Mặc dù việc mất vị giác hoặc khứu giác thường là một triệu chứng của bệnh lý có từ trước và không gây hậu quả quá nghiêm trọng nhưng nó có thể khiến bệnh nhân khó thực hiện một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, người mắc COVID-19 càng cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nhanh hồi phục.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 2.

Khi bị mắc COVID-19 rất nhiều người cảm thấy chán ăn do mất vị giác và khứu giác.

Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc điều trị theo đúng hướng dẫn, người mắc COVID-19 cần cố gắng đảm bảo chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu dinh dưỡng để duy trì thể trạng và ngăn ngừa biến chứng.

Trong trường hợp có biểu hiện tạm thời mất vị giác và khứu giác, người bệnh nên thử thực hiện các cách ăn uống dưới đây giúp cải thiện triệu chứng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

2. Một số cách ăn uống giúp cải thiện triệu chứng mất vị giác, khứu giác ở người mắc COVID-19

2.1. Ăn những món bạn thích nhất

Khi không có cảm giác thích thú với việc ăn uống mà vẫn phải ăn để khỏe mạnh thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy chọn những món bạn thích nhất. Tập trung vào những món ăn thường ngày đối với bạn rất hấp dẫn sẽ khiến người bệnh có động lực để ăn hơn.

Mặc dù một chế độ ăn uống đa dạng thường được khuyến khích nhưng nếu bạn chọn một vài món lặp đi lặp lại cũng không có vấn đề gì, vì điều này còn tốt hơn là bạn không ăn chút nào.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 4.

Nên chọn những món ăn thường ngày bạn thích nhất.( Ảnh minh hoạ)

2.2. Tập trung vào các giác quan khác

Nếu bạn gặp khó khăn khi nếm thức ăn, hãy cố gắng tập trung vào các giác quan khác như thị giác.

Ví dụ, hãy dành thời gian để xem hình thức bên ngoài của món ăn. Để ý màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn hơn. Để kích thích các giác quan về âm thanh và xúc giác, khi ăn nên nhai chậm lại và cảm nhận độ giòn, mềm của món ăn. Điều đó có thể khiến bạn ăn thấy ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 5.

Tập trung vào màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn giúp ăn ngon miệng hơn.

2.3. Thêm gia vị thơm vào món ăn

Nếu bạn vẫn có thể ngửi được một chút, hãy thử thêm vào món ăn các loại gia vị thơm, thảo mộc như: gừng, quế, mùi… sẽ giúp tăng hương vị món ăn, kích thích khứu giác của bạn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm một số loại thực phẩm có vị chua như giấm, chanh, cam… có thể tăng cường và kích thích vị giác, giúp bạn cảm nhận món ăn ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 6.

Thêm gia vị thơm vào món ăn giúp kích thích vị giác, khứu giác ở người mắc COVID-19.

2.4. Ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ

Khi không thể nếm hay ngửi mùi vị thức ăn mà phải ăn một số lượng thức ăn nhiều trong một bữa quả thực là rất khó và khiến người bệnh càng chán ăn hơn.

Do đó, ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp người bệnh dễ ăn hơn. Cách này cũng giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Mất khả năng nếm và ngửi thức ăn do mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh rất khó chịu và căng thẳng. Tuy nhiên, người bệnh cần lạc quan điều trị, chăm sóc tốt bản thân và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ bằng cách thử nhiều cách ăn uống khác nhau. Khả năng các giác quan của bạn sẽ sớm trở lại bình thường sau khi hồi phục.
Việt An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.

Ca sĩ Quách Thành Danh bất ngờ nhập viện, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Ca sĩ Quách Thành Danh bất ngờ nhập viện, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Ở tuổi U50, ca sĩ Quách Thành Danh không còn như xưa. Lần gần nhất khám tổng quát, giọng ca 7X bị cảnh báo vì chỉ số cholesterol vượt ngưỡng nên vợ bắt ăn kiêng. Gần đây, nam ca sĩ phải nhập viện do rối loại tiền đình.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có khả năng tự hồi phục nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học, điều trị tốt các bệnh như tiểu đường, mỡ máu cao hay béo phì... nếu có.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn qua đời

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn qua đời

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn biến đổi gien vừa qua đời, bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật này ở Mỹ cho biết.

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

Thoát vị đĩa đệm là thể bệnh đặc biệt của bệnh lý đĩa đệm nằm trong bệnh cảnh chung của các hội chứng cột sống. Cùng với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, tập luyện có vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Top