Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua

Thứ năm, 19:59 16/06/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ngoài yếu tố di truyền, độ dài tuổi thọ của một người về cơ bản được quyết định bởi những thói quen cá nhân mắc phải.

Tắm xong gội đầu dễ bị đột tử? Gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào hại hơn?Tắm xong gội đầu dễ bị đột tử? Gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào hại hơn?

GiadinhNet - Một số người không biết gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối có hại hơn, và tác dụng của việc gội đầu trong hai khoảng thời gian này là như thế nào?.

Tác động chính đến tuổi thọ của con người là gì? Ngoài yếu tố di truyền thì các yếu tố khác có thể kiểm soát được. Do đó, độ dài tuổi thọ của một người về cơ bản được quyết định bởi những thói quen cá nhân mắc phải.

Nếu bạn duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt trong thời gian dài thì tuổi thọ của bạn sẽ bị "tiêu hao" từ từ, duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt có thể kéo dài tuổi thọ.

5 hành vi này đang dần "ngốn" mạng sống của bạn.
5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua  - Ảnh 2.

Thứ năm, thức khuya

Dịch vụ nghiên cứu thị trường Q&Me đã tiến hành một khảo sát để xem chi tiết thêm về giấc ngủ và thói quen ngủ của người Việt với 500 người dưới 39 tuổi. Khảo sát được được thực hiện từ 14/02/2015 đến 17/02/2015 cho thấy, thời lượng ngủ trung bình là 7 giờ. 

Đến năm 2019, kết quả cuộc "Khảo sát thói quen nghỉ ngơi" mùa thứ hai, do Princess Cruises và Wakefield Research thực hiện, vừa được công bố ngày 10/9/2019 cho thấy, thói quen ngủ xấu xuất hiện và kết thúc không liên quan đến các kỳ nghỉ. Thiếu ngủ là tình trạng chung của người Việt khi 2/5 số người tham gia khảo sát (37%) cho biết họ đang bị thiếu ngủ. Thời gian đi ngủ còn bị ảnh hưởng khi có khoảng 16% và 9% số người Việt dùng đồ uống nóng chứa caffeine hoặc bia rượu trước khi ngủ.

5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua  - Ảnh 3.

Thức khuya có những nguy hiểm gì? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu người lớn thiếu ngủ 3 đêm liên tục, chức năng của hệ thống miễn dịch có thể giảm 60% trong thời gian ngắn, và thức khuya càng lâu càng có hại cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thức quá khuya còn gây hại cho thị lực, hại da, gây béo phì, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cùng với đó là những nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

Thứ tư, thừa cân

Trên toàn cầu, thừa cân và béo phì đã trở thành yếu tố nguy cơ tử vong đứng hàng thứ 5 trên toàn thế giới, với 2,8 triệu ca tử vong do béo phì mỗi năm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019 – 2020 của Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020.

Nhiều người chưa hiểu rõ tác hại của béo phì, nhưng thực tế béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, như gan nhiễm mỡ, cao huyết áp (94% nguy cơ cao huyết áp), tiểu đường, bệnh tim mạch vành (gấp 5 đến 10 lần những người không béo phì), ung thư...

5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua  - Ảnh 5.

Béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, như gan nhiễm mỡ, cao huyết áp. Ảnh minh hoạ

Thứ ba, ít vận động

Theo số liệu điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1,4 tỷ người trưởng thành trên thế giới thiếu hoạt động thể chất, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường, Alzheimer và ung thư. Không chỉ vậy, số người chết hàng năm trên toàn cầu do không hoạt động thể chất cao tới 5,3 triệu người.

Tác hại của việc ít vận động không chỉ là béo phì (mặc dù bản thân béo phì đã đủ có hại), các bệnh mãn tính và ung thư khác nhau có liên quan mật thiết đến việc thiếu vận động, chẳng hạn như lười vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên 250%.

Thứ hai, hút thuốc và uống rượu

Những hiểm họa của việc hút thuốc lá đơn giản là quá nhiều để liệt kê, có hơn 6.000 loại chất hóa học được tạo ra khi đốt thuốc lá và có gần 100 loại chất gây ung thư. 

GS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá, 900.000 người chết do hít khói thuốc thụ động. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Các chuyên gia dự đoán, đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. 

5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua  - Ảnh 6.

Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới đang chiếm mức 45,3%, nữ là 1,1%.

Nhiều người chỉ biết hút thuốc lá gây hại cho phổi mà không biết rằng hút thuốc lá có thể gây ra hàng tá bệnh ung thư, trong 8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới thì có 6 nguyên nhân liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc hút thuốc lá có thể gây tổn thương hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Ngành Y tế cho biết, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm, đồng nghĩa với việc trung bình có hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có sự can thiệp khẩn cấp, ước tính số ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới. Một nghiên cứu của bệnh viện K cho thấy, có đến 90% ca ung thư phổi có hút thuốc lá, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc. Nếu hút 20 điếu/ngày sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gấp 26 người không hút.

Tác hại của việc nghiện rượu đối với cơ thể cũng không hề nhỏ, Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã liệt rượu vào chất gây ung thư, tức là dù uống một lượng nhỏ cũng chỉ gây hại cho cơ thể. Nước ta chiếm 700.000 trong số 3,3 triệu ca tử vong do nghiện rượu mỗi năm.

Nhìn chung, bia rượu liên quan đến 200 căn bệnh, thương tật và là nguyên nhân của 5% gánh nặng y tế trên toàn cầu. Theo WHO, khoảng 237 triệu đàn ông và 46 triệu phụ nữ trên thế giới gặp các rối loạn sức khỏe do rượu bia, chủ yếu tập trung tại châu Âu và Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, uống rượu có liên quan đến hơn 200 vấn đề sức khỏe, bao gồm 7 bệnh ung thư. Cũng theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong hơn 3 triệu cái chết mỗi năm do bia rượu gây ra, quá 75% là nam giới.

Lý do phổ biến nhất dẫn đến tử vong sau khi sử dụng bia rượu là chấn thương, chiếm 28%, CNN dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tiếp đó, 21% bởi rối loạn tiêu hóa và 19% vì bệnh tim mạch. Các trường hợp tử vong còn lại do mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và các vấn đề khác.

Ước tính, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam dẫn tới 79.000 người tử vong (trong năm 2016). Hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị vì các bệnh liên quan đến rượu, bia.

Thứ nhất, cảm xúc tiêu cực

Nhiều người không nhận thức được mối nguy hại đối với sức khỏe của những cảm xúc tiêu cực. Trong 4 yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thì cân bằng tâm lý chiếm 30%, là yếu tố chiếm tỷ trọng cao nhất trong các yếu tố, còn di truyền chỉ chiếm 15%, khám chữa bệnh chiếm 8%.

5 hành vi này đang dần “ngốn” hết tuổi thọ của bạn, hành vi thứ nhất thường bị bỏ qua  - Ảnh 10.

Có thể nói, một thái độ sống tốt là yếu tố quan trọng nhất quyết định một người có khỏe mạnh hay không. Ảnh minh hoạ

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy, một thái độ tốt có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau của cơ thể như hệ bạch huyết, hệ miễn dịch, hệ nội tiết,… Thái độ lạc quan lâu dài có thể kéo dài tuổi thọ trung bình của con người thêm 7,5 năm.

Cảm xúc tiêu cực sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của một người, phá vỡ hệ thống nội tiết, tăng khả năng mắc bệnh và do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người.

3 thói quen ăn uống, trong đó có một thứ được coi là "kẻ giết người số một trên bàn ăn" cần thay đổi càng sớm càng tốt 3 thói quen ăn uống, trong đó có một thứ được coi là 'kẻ giết người số một trên bàn ăn' cần thay đổi càng sớm càng tốt

GiadinhNet - Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên thế giới trong năm 2017 là do 3 yếu tố nguy cơ: Ăn nhiều muối, ăn không đủ ngũ cốc và ăn không đủ trái cây.

Mai Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ với công dụng của quả sung, ăn theo cách này giúp chữa đau dạ dày và viêm họng hiệu quả nhất

Bất ngờ với công dụng của quả sung, ăn theo cách này giúp chữa đau dạ dày và viêm họng hiệu quả nhất

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Quả sung nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng có những người không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Loại cảm giác giúp kéo dài tuổi thọ, ngừa ung thư nhưng không ai thích

Loại cảm giác giúp kéo dài tuổi thọ, ngừa ung thư nhưng không ai thích

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đói là cảm giác xuất hiện hàng ngày của chúng ta, cũng không ai thích bị đói. Tuy nhiên, việc đói đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 4 giờ trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 5 giờ trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Làm việc này mỗi khi đánh răng, đảm bảo bớt hôi miệng và ngừa bệnh nha chu

Làm việc này mỗi khi đánh răng, đảm bảo bớt hôi miệng và ngừa bệnh nha chu

Sống khỏe - 6 giờ trước

Chỉ đánh răng thôi là chưa đủ, bạn cần phải làm thêm 1 việc này để hơi thở thơm mát, chống hôi miệng và ngừa bệnh nha chu.

5 thói quen tốt cho nội tiết tố phụ nữ mãn kinh

5 thói quen tốt cho nội tiết tố phụ nữ mãn kinh

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên giúp phụ nữ kiểm soát một số triệu chứng ở tuổi mãn kinh. Thiếu hụt hormone estrogen sau mãn kinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, thói quen sống lành mạnh có thể kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng ở giai đoạn này.

Thực phẩm bổ sung Collagen thế hệ mới được phái đẹp tin dùng

Thực phẩm bổ sung Collagen thế hệ mới được phái đẹp tin dùng

Sống khỏe - 7 giờ trước

Hãy cùng giải mã hiện tượng sốt O'Muta Collagen đang được phái đẹp, đặc biệt là giới diễn viên như Thu Quỳnh, Ngân Quỳnh, Thục Anh,, Quỳnh Gờ,… hưởng ứng nồng nhiệt nhé!

Người phụ nữ 55 tuổi đau đầu dữ dội, đi khám bác sĩ cảnh báo u ác màng não, yêu cầu phẫu thuật gấp!

Người phụ nữ 55 tuổi đau đầu dữ dội, đi khám bác sĩ cảnh báo u ác màng não, yêu cầu phẫu thuật gấp!

Sống khỏe - 7 giờ trước

Bà H. chủ quan, chỉ nghĩ bản thân bị đau đầu thông thường, cho đến khi không chịu nổi những cơn đau, bà mới tới bệnh viện thăm khám.

Sau tuổi 40, lông mày mọc dài ra nhiều người nhầm tưởng là dấu hiệu trường thọ, đây mới là nguyên nhân chính!

Sau tuổi 40, lông mày mọc dài ra nhiều người nhầm tưởng là dấu hiệu trường thọ, đây mới là nguyên nhân chính!

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh lông mày dài ra có liên quan đến sống thọ. Đó có thể là do thay đổi hormone, tuổi tác hoặc do thói quen sinh hoạt xấu...

Tọa đàm khoa học “Từ lượng giá bàn chân đến khoa học cân bằng cơ thể”

Tọa đàm khoa học “Từ lượng giá bàn chân đến khoa học cân bằng cơ thể”

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ngày 20/9/2023, Phòng khám Asina cùng các đơn vị đồng hành - tài trợ đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về bàn chân nhằm nâng cao hiểu biết nền tảng về thăng bằng, chuyển động của bàn chân và cột sống, thảo luận các phương pháp chẩn đoán đo lường và phương pháp điều trị.

Top