Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cao huyết áp không được ăn tỏi? Nếu bạn muốn ổn định huyết áp hãy ăn 3 loại thực phẩm này càng ít càng tốt

Thứ bảy, 18:39 11/06/2022 | Bệnh thường gặp

GiadinhNet - Cao huyết áp là loại bệnh khá phổ biến hiện nay. Huyết áp tăng cao là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim...

Thực hư "một quả dưa hấu bằng 6 bát cơm" và lợi ích của loại quả được mệnh danh là "vua của mùa hè"Thực hư 'một quả dưa hấu bằng 6 bát cơm' và lợi ích của loại quả được mệnh danh là 'vua của mùa hè'

GiadinhNet - Sở dĩ dưa hấu có thể được gọi là "vua của mùa hè" vì nó có vị ngọt và mọng nước, giúp giải khát và làm dịu cơn khát, chứa nhiều các chất như glucose, axit malic, fructose, protein axit amin và giàu vitamin C...

Chính vì những hệ quả nghiêm trọng của căn bệnh khá phổ biến này nên rất nhiều người quan tâm đến chế độ ăn uống để làm sao giảm được nguy cơ và phòng chống được bệnh. Trong các loại thực phẩm dùng làm gia vị, tỏi đang được nhiều người dùng vì những công dụng của nó trong việc phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp lại lo lắng rằng tỏi sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp của mình.

Cao huyết áp không được ăn tỏi?

Theo các nghiên cứu, bệnh nhân cao huyết áp có thể ăn tỏi, tỏi rất giàu vitamin, axit amin, alliin, allicin và hơn 100 loại chất có lợi khác. Ăn tỏi có thể đóng một vai trò trong việc giảm cholesterol, hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối,... có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia không nên ăn quá nhiều tỏi, ăn quá nhiều tỏi sẽ có tác dụng kích thích cơ thể rất mạnh, gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi, khó chịu đường tiêu hóa.

Cao huyết áp không được ăn tỏi? Nếu bạn muốn ổn định huyết áp hãy ăn 3 loại thực phẩm này càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Nếu muốn ổn định huyết áp, lời khuyên của các chuyên gia là hãy cố gắng tiếp xúc với 3 loại thực phẩm này càng ít càng tốt

1. Đồ chua

Vị chua luôn mang đến sự kích thích tiêu hóa, thèm ăn của chúng ta và có không ít những người thích ăn thực phẩm, món ăn có vị chua như trái cây chua, rau củ quả muối chua,…

Tuy nhiên, thành phần chính của rau muối chua là natri clorua và muối natri, hai loại thực phẩm này khi ăn qua đường miệng sẽ tích tụ lại trong dạ dày và ruột, thành phần muối natri sẽ chuyển hóa thành nitrit thông qua chức năng chuyển hóa của dạ dày và ruột. Khi ăn thường xuyên các thực phẩm này, bên cạnh việc ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, người ăn dễ bị chứng phù nề gây ra do các rau củ muối chua thường có lượng muối cao. Nó sẽ khiến cơ thể giữ nước và natri, các mạch máu dễ bị sưng bất thường và xuất hiện áp suất cao trong mạch máu. Không những thế, lượng nitrat trong thực phẩm muối chua sẽ phản ứng với axit amin trong dạ dày tạo ra nitrosamine. Đây là hợp chất chủ yếu gây ra các bệnh ung thư cho cơ thể.

Cao huyết áp không được ăn tỏi? Nếu bạn muốn ổn định huyết áp hãy ăn 3 loại thực phẩm này càng ít càng tốt - Ảnh 3.

2. Đồ ăn mặn

Mỗi ngày, con người cần tiêu thụ 1 lượng muối cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định. Muối đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe thần kinh và huyết áp. Hơn nữa còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn một số chất dinh dưỡng. 

3 thói quen ăn uống, trong đó có một thứ được coi là "kẻ giết người số một trên bàn ăn" cần thay đổi càng sớm càng tốt 3 thói quen ăn uống, trong đó có một thứ được coi là 'kẻ giết người số một trên bàn ăn' cần thay đổi càng sớm càng tốt

GiadinhNet - Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên thế giới trong năm 2017 là do 3 yếu tố nguy cơ: Ăn nhiều muối, ăn không đủ ngũ cốc và ăn không đủ trái cây.

Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ăn mặn, nạp quá nhiều muối cho cơ thể có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Khi bạn thường xuyên ăn mặn thì lượng natri dư thừa từ các thực phẩm giàu natri sẽ giải phóng vào máu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng chất lỏng và gây ra tình trạng hút nước ra khỏi tế bào và vào máu. Tình trạng này giữ nước trong máu tăng lên có thể dẫn đến sưng phù. 

Ăn mặn còn làm ảnh hưởng đến thận, dạ dày, xương, làm tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch và gây đột quỵ. Ngoài ra, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thường xuyên dùng đồ ăn mặn có thể dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. 

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung bình mỗi người Việt hằng ngày đang ăn thừa gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến nghị là 5g/ngày. 

3. Đồ ăn nhiều chất béo

Hai loại chất béo là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là có khả năng gây hại cho sức khỏe. Hầu hết thực phẩm giàu chất béo bão hòa cũng như chất béo chuyển hóa ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng như: Bơ, bơ thực vật, mỡ bò hoặc thịt heo.

Các chuyên gia đưa ra tác hại của chất béo xấu và lời khuyên không nên sử dụng chất béo chuyển hóa, hạn chế sử dụng đối với chất béo bão hòa.

Tác hại của chất béo bão hòa: Hầu hết các loại chất béo bão hòa là chất béo động vật được tìm thấy trong các loại thịt và sản phẩm từ sữa. Tác hại của chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ Cholesterol trong máu đặc biệt là Cholesterol xấu (LDL-Cholesterol) qua đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Cao huyết áp không được ăn tỏi? Nếu bạn muốn ổn định huyết áp hãy ăn 3 loại thực phẩm này càng ít càng tốt - Ảnh 5.

Chất béo chuyển hóa cũng có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol xấu và giảm nồng độ của cholesterol tốt trong cơ thể người sử dụng. Một tác hại chất béo chuyển hóa không thể phủ nhận chính là làm tăng nguy cơ phát bệnh tim mạch, đột quỵ.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên, xào, đồ ăn nhanh hay thực phẩm nướng thương mại. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể là: Bánh quy ngọt, khoai tây chiên, nước trộn xà lách, bơ thực vật (margarine), dầu Shortening, bánh quy giòn

Những người bị huyết áp cao cần ăn một chế độ ăn uống ít chất béo. Nên ăn ít hoặc không ăn thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật, thậm chí cả dầu thực vật cũng nên kiểm soát ở mức độ vừa phải.

Theo Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA), một người ăn trung bình 1.500 calo/ngày thì không nên nạp quá 58 gram chất béo/ngày.

Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này, vừa ngăn ngừa cục máu đông vừa kéo dài tuổi thọ Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này, vừa ngăn ngừa cục máu đông vừa kéo dài tuổi thọ

GiadinhNet - Nếu gần đây bạn có những biểu hiện khó giải thích như chóng mặt, mệt mỏi, chân tay lạnh thì đó có thể là dấu hiệu báo hiệu mạch máu bị xơ cứng. Bạn hãy ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm sau đây để làm mềm mạch máu.


Mai Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.

Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Top