5 loại quả không nên ăn ngay sau khi thu hoạch
Có một số trái cây mang đặc tính “chín chậm” cần có quá trình. Vì thế ta không nên ăn ngay mà đợi đến "thời điểm" để quả ngon nhất.
1. Lê
Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ lê, nếu cảm thấy có chút đàn hồi ngửi thấy mùi thơm nồng của rượu là lúc ngon nhất. Lê chín muộn, sau khi hái để 1 tuần chín tự nhiên lên hương mới là ngon nhất.
Cần lưu ý, khi bảo quản lê không được cho vào túi ni lông buộc chặt để cho lê “thở” thì mới có thể giúp lê được tươi và chín kĩ. Khi lê chín, cho lê vào tủ lạnh hoặc phòng lạnh để làm chậm sự “hô hấp” của lê giúp giữ lê tươi lâu hơn.
2. Kiwi
Giàu vitamin C, được coi là loại quả quý hiếm. Cách nhận biết quả chín bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào hai đầu nếu cảm thấy có độ mềm và có vết hơi lõm nhưng không quá mềm thì lúc này kiwi sẽ ngon nhất. Theo kinh nghiệm của người trồng thì kiwi có thể để "3 ngày mềm, 7 ngày nát, nửa tháng hỏng 1 nửa".
Vì thế khi mua nên chọn những quả còn cứng, không bị bẹp móp, vỏ còn nguyên vẹn. Nhưng kiwi cứng ăn sẽ không ngon vì lượng đường thấp nên rất chua. Cách thông dụng nhất là để khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng trái kiwi sẽ chín mềm và xuống đường. Muốn cho quả nhanh chín có thể để chung với chuối. Sau khi trái chín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản cho quả không bị nát.
3. Bơ
Rất giàu dinh dưỡng và phong phú cách chế biến nên trở thành một loại quả được yêu thích. Cách nhận biết trái chín, cấu nhẹ vào vỏ bơ nếu cảm giác có sự đàn hồi thì thịt bơ đã chín. Màu xanh của vỏ bơ sẽ chuyển sang màu sậm thì bơ đã chín mềm. Nếu nhìn vỏ bơ lốm đốm không đều thì không nên mua vì bơ đã bị chín quá sẽ bị nồng.
Nếu không ăn ngay trong ngày thì nên mua bơ còn xanh sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày bơ sẽ tự chín đều rồi cất vào tủ lạnh bảo quản được trong vòng 1 tuần.
4. Hồng
Hồng chín thường mềm và không có vị chát nhưng như thế sẽ không dễ thu hoạch, vận chuyển và bảo quản vì vậy người ta thường thu hoạch khi đã già. Khi hồng chưa chín chứa một lượng lớn a xít tannic, chất tannic sẽ gây ra vị chát ở lưỡi khi ta ăn xanh.
Nếu hồng xanh để ở chỗ bí khí, sẽ sản sinh ra acetaldehyde và acetone, những chất này có thể khiến cho tannins dễ hòa tan trong nước thành chất khó hòa tan, và sẽ làm mất đi vị chát đặc trưng của hồng. Vì thế, hồng xanh nên cho vào túi ni lông rồi buộc chặt miệng túi để vài ngày sau sẽ hết chát, ăn vừa mềm vừa thơm ngọt.
4. Chuối tiêu
Giàu kali rất có ích cho người cao huyết áp, trong chuối chín có chứa một hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Khi nào thấy vỏ chuối chuyển vàng hoàn toàn và ngửi thấy có mùi thơm đậm đà chính là lúc chuối ngon nhất. Nhưng vỏ chuối rất dễ chuyển thành màu đen cho nên khi mua nên chọn những loại quả vỏ tươi vàng. Nói chung, chuối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thì khoảng 1-2 hôm có thể ăn được.
Nhưng nếu muốn chuối chín nhanh có thể đặt chung với táo. Muốn bảo quản lâu hơn và có thể chín trứng quốc thì treo chuối ở nơi thông gió sẽ giúp phân tán chất ethylene sẽ làm chậm quá trình hỏng của chuối.
Theo Kienthuc.net.vn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 3 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 3 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 4 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 9 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 9 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 11 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 11 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...