5 loại quả không nên ăn ngay sau khi thu hoạch
Có một số trái cây mang đặc tính “chín chậm” cần có quá trình. Vì thế ta không nên ăn ngay mà đợi đến "thời điểm" để quả ngon nhất.
1. Lê
Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ lê, nếu cảm thấy có chút đàn hồi ngửi thấy mùi thơm nồng của rượu là lúc ngon nhất. Lê chín muộn, sau khi hái để 1 tuần chín tự nhiên lên hương mới là ngon nhất.
Cần lưu ý, khi bảo quản lê không được cho vào túi ni lông buộc chặt để cho lê “thở” thì mới có thể giúp lê được tươi và chín kĩ. Khi lê chín, cho lê vào tủ lạnh hoặc phòng lạnh để làm chậm sự “hô hấp” của lê giúp giữ lê tươi lâu hơn.
2. Kiwi
Giàu vitamin C, được coi là loại quả quý hiếm. Cách nhận biết quả chín bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào hai đầu nếu cảm thấy có độ mềm và có vết hơi lõm nhưng không quá mềm thì lúc này kiwi sẽ ngon nhất. Theo kinh nghiệm của người trồng thì kiwi có thể để "3 ngày mềm, 7 ngày nát, nửa tháng hỏng 1 nửa".
Vì thế khi mua nên chọn những quả còn cứng, không bị bẹp móp, vỏ còn nguyên vẹn. Nhưng kiwi cứng ăn sẽ không ngon vì lượng đường thấp nên rất chua. Cách thông dụng nhất là để khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng trái kiwi sẽ chín mềm và xuống đường. Muốn cho quả nhanh chín có thể để chung với chuối. Sau khi trái chín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản cho quả không bị nát.
3. Bơ
Rất giàu dinh dưỡng và phong phú cách chế biến nên trở thành một loại quả được yêu thích. Cách nhận biết trái chín, cấu nhẹ vào vỏ bơ nếu cảm giác có sự đàn hồi thì thịt bơ đã chín. Màu xanh của vỏ bơ sẽ chuyển sang màu sậm thì bơ đã chín mềm. Nếu nhìn vỏ bơ lốm đốm không đều thì không nên mua vì bơ đã bị chín quá sẽ bị nồng.
Nếu không ăn ngay trong ngày thì nên mua bơ còn xanh sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày bơ sẽ tự chín đều rồi cất vào tủ lạnh bảo quản được trong vòng 1 tuần.
4. Hồng
Hồng chín thường mềm và không có vị chát nhưng như thế sẽ không dễ thu hoạch, vận chuyển và bảo quản vì vậy người ta thường thu hoạch khi đã già. Khi hồng chưa chín chứa một lượng lớn a xít tannic, chất tannic sẽ gây ra vị chát ở lưỡi khi ta ăn xanh.
Nếu hồng xanh để ở chỗ bí khí, sẽ sản sinh ra acetaldehyde và acetone, những chất này có thể khiến cho tannins dễ hòa tan trong nước thành chất khó hòa tan, và sẽ làm mất đi vị chát đặc trưng của hồng. Vì thế, hồng xanh nên cho vào túi ni lông rồi buộc chặt miệng túi để vài ngày sau sẽ hết chát, ăn vừa mềm vừa thơm ngọt.
4. Chuối tiêu
Giàu kali rất có ích cho người cao huyết áp, trong chuối chín có chứa một hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Khi nào thấy vỏ chuối chuyển vàng hoàn toàn và ngửi thấy có mùi thơm đậm đà chính là lúc chuối ngon nhất. Nhưng vỏ chuối rất dễ chuyển thành màu đen cho nên khi mua nên chọn những loại quả vỏ tươi vàng. Nói chung, chuối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thì khoảng 1-2 hôm có thể ăn được.
Nhưng nếu muốn chuối chín nhanh có thể đặt chung với táo. Muốn bảo quản lâu hơn và có thể chín trứng quốc thì treo chuối ở nơi thông gió sẽ giúp phân tán chất ethylene sẽ làm chậm quá trình hỏng của chuối.
Theo Kienthuc.net.vn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 4 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 16 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.
Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.