6 món ăn lên ngôi ngày nắng nóng ở Sài Gòn
Mì lạnh Hàn Quốc, bánh mắm nêm, bánh cuốn hay bánh ướt chính là các món ăn được nhiều người Sài Gòn lựa chọn nhất trong tiết trời nắng nóng.
1. Mì lạnh
Trong tiết trời nắng nóng kéo dài, món mì lạnh của Hàn Quốc này bỗng chốc trở thành món ăn được ưa chuộng nhất nhì Sài Gòn. Việc mì lạnh Hàn Quốc lên ngôi là điều rất dễ hiểu bởi các thành phần của món này như trứng luộc, dưa leo, gia đỗ... đều có tính hàn. Nước dùng của mì lạnh cũng được cho vào vài viên đá nhỏ nên rất, sảng khoái. Quan trọng hơn, các quán ăn Hàn Quốc tại Sài Gòn đa số đều theo dạng “nhà hàng” với điều hòa mát mẻ.
Bún mắm nêm thuộc dạng món trộn, không dùng nước nóng và thường ăn kèm nhiều loại rau sống, là món ăn cực hợp trong những ngày trời nắng gay gắt. Thành phần chính của món này gồm bún, thịt heo quay, đồ chua và mắm nêm. Nắm nêm pha khéo giúp sợi bún có vị mặn mòi lại cay cay, rất kích thích vị giác và không hề bị ngán.
Bạn có thể tìm thấy các gánh bún xào chay ở gần như mọi ngõ ngách chợ hay góc đường Sài Gòn. Bún xào chay đơn giản và rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng là bạn đã có một hộp đủ no nê. Ngoài bún gạo, mì, miến, nui…. tùy chọn, thành phần món này còn có cải ngọt, tàu hũ chiên xắt mỏng, đậu phộng rang, chả giò chay chiên và nước tương pha nhạt. Món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, dễ dùng và dễ mang vào văn phòng hay quán café máy lạnh để thưởng thức mà không có mùi đặc trưng làm phiền đến người khác này là một lựa chọn lý tưởng cho bữa trưa nắng hè.
Điểm chung của bánh ướt, bánh cuốn là nguội mát, nhẹ nhàng, dễ tiêu, bởi thế không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng cũng nằm trong danh mục những món ăn lên ngôi trong mùa nắng nóng tại Sài Gòn. Bánh ướt và bánh cuốn trong nam được dùng kèm với giá, rau thơm xắt nhuyễn, chả lụa, chả quế, nem chua, một số chỗ còn có bánh đậu xanh chiên dòn xắt miếng.
Các món bánh Huế nhận được nhiều ưu ái của người Sài Gòn. Một đĩa bánh Huế thập cẩm có cái bùi thơm của bánh bèo, dai giòn của bánh lọc, thơm đậm hương lá và ruốc tôm của bánh nậm, kèm theo đó là vị mặn đậm đà của nước mắm, của chả lá ăn kèm. Đĩa bánh Huế vừa ngon, vừa nhẹ nhàng, thanh tao, lại đa dạng và chắc bụng thế nên dù có khó chịu bởi nắng nóng thế nào, bạn cũng dễ xiêu lòng trước vị ngon của đĩa bánh Huế.
Bún thịt nướng chả giò cũng nằm trong diện món trộn. Dù có thịt nướng nhưng món này không ngấy dầu mỡ, thêm vào đó bún lại được ăn kèm với nhiều loại rau sống, củ cải ngâm chua nên không ngán. Sợi bún để ăn bún thịt nướng thường mảnh hơn, nhờ thế mà món ăn có dễ ăn hơn.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 16 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 21 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.