8 lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai tây
Khoai tây không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng và mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe.
Hãy cùng điểm lại những giá trị dinh dưỡng quý báu của món ăn này nhé:
1. Phòng ngừa thoái hóa
Vitamin B6 có tác dụng làm giảm homocysteine hóa học trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh thoái hóa, cũng như đau tim. Ăn nhiều khoai tây sẽ giúp ngăn ngừa và đánh bạn các chứng bệnh nguy hiểm này.
2. Hàm lượng vitamin C cao
Hầu hết mọi người đều biết rằng vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, loại bỏ các vi rút cảm lạnh và cúm. Hơn thế nữa, loại vitamin này còn có tác dụng tích cực tới quá trình hình thành xương và răng, quá trình tiêu hóa và tạo ra các tế bào máu. Vitamin C giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, sản xuất collagen giúp duy trì độ đàn hồi trẻ trung của làn da và là vũ khí hữ hiệu giúp bạn đối phó với căng thẳng. Nó thậm chí còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố và tác nhân từ môi trường có thể gây ra bệnh ung thư.
3. Cung cấp lượng Vitamin D cần thiết
Vitamin này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tâm trạng, nâng cao mức năng lượng và giúp xây dựng hệ xương khỏe mạnh, hệ tuần hoàn, thần kinh, da và răng và cũng như hỗ trợ tuyến giáp của bạn. Vì vậy, hãy nạp nhiều khoai tây cho các bữa ăn của bạn và gia đình.
4. Bổ sung chất sắt cho cơ thể
Nguyên tố này có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia vào quá trình sản xuất ra các tế bào máu, nâng cao khả năng chống stress, chức năng miễn dịch và chuyển hóa protein trong cơ thể chúng ta. Khoai tây không phải thực phẩm duy nhất giàu sắt nhưng rất đáng để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày để tăng thêm lợi ích đối với sức khỏe.
5. Nguồn cung magiê cho cơ thể
Magiê là dưỡng chất có tác dụng thư giãn và chống căng thẳng cho cơ thể. Nó là yếu tố cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, xương và cơ bắp. Tuy nhiên, rất nhiều người trên thực tế bị thiếu loại khoáng chất quan trọng này mà không biết. Vậy thì hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của bạn.
6. Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh
Đây là một trong những chất điện giải quan trọng, giúp điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh. Cũng giống như các chất điện giải khác, nó thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm thư giãn co thắt cơ bắp, làm giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát các hoạt động của thận, giúp điều tiết các chức năng cơ thể. Nên nhớ khoai tây là nguồn cung kali rất đơn giản và dễ kiếm.
7. Ổn định đường huyết
Đường tự nhiên trong khoai tây có thể dễ dàng được chuyển hóa và hấp thu từ từ vào máu, giúp đảm bảo nguồn năng lượng cân bằng và thường xuyên cho cơ thể, mà không gây ra tăng đường huyết đột ngột và nhất là tăng cân.
8. Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch
Trong khoai tây có đầy đủ các carotenoid như beta carotene và những chất khác, đó là tiền thân của vitamin A trong cơ thể. Carotenoid giúp tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh ung thư và chống lại những ảnh hưởng của tiến trình lão hóa.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 4 phút trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 3 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 18 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 18 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 19 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 ngày trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...