9 thực phẩm ngon có thể gây hại sức khỏe
Một số loại thực phẩm ăn ngon nhưng không nên ăn quá nhiều và bạn cần lưu ý có những bộ phận không được ăn vì có độc.
1. Lá đại hoàng: Cây đại hoàng là nguyên liệu thường được sử dụng trong mứt, bánh nướng và một số món tráng miệng. Trong khi thân đại hoàng an toàn và bổ dưỡng, lá của nó lại chứa axit oxalic - một hợp chất hóa học có trong các sản phẩm tẩy rửa hay chống gỉ. Ăn phải lá cây này sẽ gây bỏng miệng, đau họng, buồn nôn, nôn mửa, co giật, thậm chí tử vong.
2. Quả cherry: Cherry có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hạt của nó lại chứa các hợp chất cyanogenic, có thể biến thành cyanide nếu bị nghiền nát. Nó có thể gây độc, khiến bạn tử vong ngay nếu nuốt phải.
3. Cá nóc: Các món ăn từ cá nóc rất ngon nhưng có khả năng gây chết người nếu không được chuẩn bị đúng cách. Da và các bộ phận của cá nóc, trừ phần thịt, vô cùng độc hại, nếu ăn phải, các chất độc tetrodotoxin có thể làm tê liệt cơ bắp, gây tử vong do ngạt thở. Hiện không có cách giải độc, chữa trị và nấu ăn không làm mất độc tính của nó.
4. Lạc: Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ, lạc, hay còn gọi là đậu phộng, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh dị ứng. Mỗi năm có 3 triệu người Mỹ bị dị ứng bởi thực phẩm này. Khi ăn lạc, người bệnh có thể bị sốc phản vệ, co thắt đường hô hấp và gây mất ý thức, bất tỉnh, có thể dẫn đến tử vong.
5. Động vật có vỏ: Giống như lạc, các động vật có vỏ như sò, ốc, hàu...là những thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng nhất. Nếu bạn thấy miệng bị ngứa, nổi mề đay, đau bụng sau khi ăn cua, tôm hùm và các loại sò ốc khác, bạn có thể giống với gần 7 triệu người Mỹ khác gặp phải tình trạng này. Các triệu chứng khác bao gồm khó thở, nôn mửa, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
6. Hạnh nhân đắng: Thường các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân phải được xử lý cẩn thận ở nhiệt độ cao mới có thể dùng được. Hạnh nhân đắng, chưa qua chế biến chứa một lượng cyanide rất cao. Chỉ cần 100-200 mg cyanide có thể khiến bạn tử vong trong vòng 5-7 phút.
7. Đậu lima: Đậu lima là thực phẩm có giá trị cho sức khỏe bởi chúng chứa hàm lượng cao protein, chất xơ, khoáng chất, carbs phức hợp, trong khi hàm lượng chất béo và cholesterol thấp. Tuy nhiên, chúng lại chứa linamarin, khi tiêu thụ, sẽ phân hủy thành chất hóa học độc hại hydrogen cyanide, có thể gây chết người. Nếu thực sự thích món ăn này, bạn cần nấu kỹ lưỡng trên nhiệt độ cao ít nhất 10 phút và để ráo nước.
8. Quế: Quế chứa coumarin, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ung thư hoặc ngộ độc gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên tiêu thụ 2 g quế mỗi ngày.
9. Hạt nhục đậu khấu: Hạt nhục đậu khấu thực ra là một chất gây ảo giác. 6 g hạt nhục đậu khấu cũng có thể gây co giật, nhiều hơn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần phân liệt.
Theo Zing.vn
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 phút trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 27 phút trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 59 phút trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 2 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 2 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 15 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 18 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.