Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 món cá WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất

Thứ ba, 7:22 AM 25/01/2022 | Sống khỏe

Mặc dù ăn cá có nhiều lợi ích, nhưng có một loại cá ăn nhiều không có lợi, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 món cá WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất - Ảnh 1.

Thịt cá luôn được coi là một thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bản Hướng dẫn chế độ ăn uống của người dân của Trung Quốc (2016) khuyên bạn nên ưu tiên cá và thịt gia cầm, mỗi người nên ăn 280-525g thịt cá mỗi tuần.

Vậy ăn cá có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Ăn cá có thể bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ tử vong?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, được công bố bởi đại học Trung Sơn và Bệnh viện thứ 12 ở Quảng Châu, cho thấy rằng ăn 4-6 khẩu phần mỗi tuần, mỗi khẩu phần 50g cá, có thể làm giảm hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và nguy cơ tử vong hoàn toàn.

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 loại cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 18.215 đối tượng trên 60 tuổi. Những người tham gia được yêu cầu trả lời câu hỏi về lối sống, lịch sử y tế, lịch sử gia đình và tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau mỗi tuần. Trong số đó, tiêu thụ thực phẩm khác nhau mỗi tuần bao gồm 37 loại cá phổ biến, sữa, các loại hạt, rau, trái cây...

Sau 11 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã thu thập các trường hợp tử vong, nguyên nhân tử vong của các đối tượng và đi đến kết luận sau: Tiêu thụ 4-6 phần ăn cá mỗi tuần, hoặc có thể làm giảm nguy cơ tử vong 15%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể so với nam giới trong số các đối tượng tiêu thụ 3-4 khẩu phần cá mỗi tuần.

Đối với kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa đa, vitamin D có trong cá đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Đối với lý do tại sao phụ nữ ăn cá được hưởng lợi rõ ràng hơn, có thể là vì cơ thể người phụ nữ chuyển đổi axit α-linolenic thành 20 cacbon pentylene (EPA) và 22 carbon hyreneric (DHA) tốt hơn so với nam giới.

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 loại cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất - Ảnh 2.

Ăn cá trong một thời gian dài, cơ thể có thể gặt hái thêm 4 lợi ích sau

1. Bảo vệ thị lực

Hu Xiaoyi, bác sĩ trưởng khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Hồ Nam, cho rằng cá, đặc biệt là cá biển sâu, rất giàu axit béo không bão hòa đa chuỗi dài như DHA và EPA (cacbon pentoxalat) có tác dụng bảo vệ nhất định đối với võng mạc. Nếu ăn thịt cá 1-2 lần một tuần, có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ thị lực.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy thịt cá rất giàu axit béo omega-3 và EPA. EPA là một trong những thành phần chính của axit béo omega-3. Những chất này có thể giúp giảm độ nhớt của máu, thúc đẩy lưu thông máu, làm chậm mức độ xơ cứng mạch máu. Ở một mức độ nào đó, nó làm giảm nguy cơ huyết khối não, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 loại cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất - Ảnh 3.

3. Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện JPHC ở Nhật Bản, những người thích ăn cá có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau 15 năm. Điều này có liên quan đến DHA giàu DHA rất phong phú trong thịt cá.

4. Giảm nguy cơ trầm cảm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học và Y tế công cộng cho thấy những người tiêu thụ nhiều cá hàng ngày hơn có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm 17% so với những người khác.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các trường Y khoa đại học Thanh Đảo với dữ liệu sức khỏe của hơn 150.000 người. Các chuyên gia giải thích rằng những người bị trầm cảm có hàm lượng amin huyết thanh thấp hơn trong não và thiếu dopamine làm tăng nguy cơ trầm cảm. Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa omega-3 hoặc có thể giúp tăng mức độ dopamine và huyết thanh amin trong não, do đó làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Ăn cá tốt cho sức khỏe nhưng có 1 loại cá đặc biệt không nên ăn

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của tổ chức Y tế thế giới (IARC) đã liệt kê món "cá muối trung quốc" nằm trong danh sách thực phẩm gây ung thư hàng đầu, nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 loại cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, nên tránh ăn là tốt nhất - Ảnh 4.

Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Trong quá trình ướp cá muối, người ta sử dụng nồng độ muối ăn cao nhằm mục đích khử nước của cá. Quá trình này dễ dẫn đến cá muối, cá mắm chứa cực nhiều nitrit. Nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine (nitrosodimethylamine) sau khi vào cơ thể. Dưới môi trường axit của dạ dày, nitrosamine cực dễ gây ung thư. Ăn nhiều, có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Hơn nữa, ngoài nguy cơ gây ung thư do nitrit gây ra, cá muối có thể sinh ra vi khuẩn trong quá trình phơi nắng, để khô, thậm chí là sản sinh ra aflatoxin... và aflatoxin cũng là một loại chất gây ung thư cực mạnh.

Mặc dù ăn cá muối một lần cũng sẽ không trực tiếp gây ung thư, nhưng vì cá muối trung quốc có nguy cơ gây ung thư rõ ràng, vì vậy bình thường vẫn cố gắng ăn loại thịt cá này càng ít càng tốt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Sống khỏe - 8 giờ trước

Ở gần tuổi thất thập cổ lai hy, lương y Lang Thị Quynh vẫn cần mẫn, say sưa với từng vị thuốc, ân cần hỏi han sức khỏe người bệnh. Bằng vốn y học cổ truyền của người Thái đen được thừa hưởng từ gia đình có truyền thống làm nghề y, bà đã dày công nghiên cứu, phát triển thành những bài thuốc riêng biệt, chữa bệnh cứu người. Trong số bệnh nhân của bà có nhiều người mắc các bệnh về phổi, đã xuất hiện biến chứng.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

Sống khỏe - 9 giờ trước

Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì nó có thể là tín hiệu thông báo sức khỏe của bạn không ổn chút nào đâu nhé!

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Mẹ và bé - 9 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất? Theo quan niệm dân gian, uống nước dừa sẽ giúp con sinh ra có da dẻ hồng hào, trắng trẻo, xinh đẹp. Tuy nhiên, bà bầu mấy tháng thì nên uống nước dừa là tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi lần đầu mang thai.

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - Từ lâu, cá ngựa đã được coi là một loại "thần dược" nhằm tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Không ít trường hợp tới bệnh viện khi thận đã mủn nát, mất chức năng do biến chứng sỏi thận khiến cho bác sĩ phải 'bó tay'.

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GiadinhNet - Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Mẹ và bé - 13 giờ trước

GiadinhNet - Việc dậy thì sớm ở trẻ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lối sống, sinh hoạt, ăn uống… tất cả những điều đó đều cộng hưởng, có liên quan với nhau và không ai dám khẳng định đâu là nguyên nhân chính.

'Nở rộ' các chế độ ăn đặc biệt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm cần tránh và bài học từ Nhật Bản

'Nở rộ' các chế độ ăn đặc biệt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm cần tránh và bài học từ Nhật Bản

Sống khỏe - 16 giờ trước

Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn đặc biệt như Low-carb, Keto, Eat Clean... Tuy nhiên, chuyên gia cho biết có một sai lầm người ăn kiêng cần tránh khi theo các chế độ ăn này.

Loại quả hỗ trợ sạch ruột, hạn chế nếp nhăn nhưng có 4 nhóm người không nên ăn

Loại quả hỗ trợ sạch ruột, hạn chế nếp nhăn nhưng có 4 nhóm người không nên ăn

Sống khỏe - 17 giờ trước

Quả hồng rất giàu pectin và chất xơ. Ăn đều đặn có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp duy trì sức khỏe đường ruột.

4 bất thường xuất hiện trong khoang miệng đang cảnh báo bệnh viêm nha chu, răng rụng ra mới phát hiện thì đã quá muộn

4 bất thường xuất hiện trong khoang miệng đang cảnh báo bệnh viêm nha chu, răng rụng ra mới phát hiện thì đã quá muộn

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm nha chu có thể khiến răng bạn lung lay, rụng ra và gây hôi miệng... Do đó, thấy 4 dấu hiệu dưới đây thì bạn cần đặc biệt chú ý.

Top