Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cua có tác dụng gì ngoài việc cung cấp nhiều canxi? Những tác hại ít biết của cua

Thứ tư, 16:00 01/06/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Cua là một trong số những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhất và cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của cua

Cua là một trong những món được nhiều người yêu thích nhất trong số các loại hải sản phổ biến. Thịt cua chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều so với các loại cá, vì vậy có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thịt cua rất giàu vitamin B12, folate, sắt, niacin, selen, kẽm... Trong 100 gam thịt cua có chứa các thành phần dinh dưỡng bao gồm:

- Nước: 79,69 g

- Calo: 347

- Chất đạm: 17,88 g

- Chất béo: 0,74 g

- Tro: 1,96 g

- Canxi: 91 mg

Ăn cua có tác dụng gì ngoài việc cung cấp nhiều canxi? Những tác hại ít biết của cua - Ảnh 1.

- Sắt: 0,5 mg

- Magie: 36 mg

- Phốt pho: 234 mg

- Kali: 254 mg

- Natri: 563 mg

- Kẽm: 3,81 mg

- Đồng: 0,81 mg

- Selen: 42,9 microgram 

- Florua: 209,9 microgram 

- Vitamin C: 3,3 mg

- Riboflavin: 0,09 mg

- Niacin: 2,75 mg

- Folate: 51 microgram 

- Vitamin E, vitamin A, vitamin K

- Các hợp chất: Tryptophan, threonine, isoleucine, leucine, lysine, methionin, cystine, phenylalanine, tyrosine, valine, arginine, histidine, alanin, axit aspartic, axit glutamic...

Ăn cua có tác dụng gì?

Cua chứa nhiều protein, rất quan trọng để xây dựng và duy trì cơ bắp. Cua cũng chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin B12 và selen. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe nói chung đồng thời giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh mãn tính. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi ăn cua:

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Axit béo omega-3 trong cua mang lại nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch. Những chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm đông máu và giảm nguy cơ tim đập không đều, từ đó tốt cho hệ tim mạch.

Ăn cua có tác dụng gì ngoài việc cung cấp nhiều canxi? Những tác hại ít biết của cua - Ảnh 2.

2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Nhiều chất dinh dưỡng có trong cua, bao gồm vitamin B12 và folate, giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin. Những người bị thiếu máu do thiếu vitamin không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh và kết quả là có thể bị mệt mỏi hoặc suy nhược.

3. Tốt cho hoạt động của não bộ

Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn hải sản, chẳng hạn như cua, ít nhất một lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mất trí nhớ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Sự bảo vệ này có thể xuất phát từ lượng axit béo omega-3 cao có trong các sản phẩm hải sản.

4. Chống viêm

Ngoài axit béo omega-3, các chất dinh dưỡng và chất khoáng khác trong thịt cua còn có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ viêm. Do đó, ăn cua có thể làm giảm các vấn đề về viêm khớp hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu hệ miễn dịch trong cơ thể yếu, nó sẽ vô tình mở đường cho các mầm bệnh gây nên bệnh tật. Để tăng cường miễn dịch trong cơ thể, bạn có thể thêm cua vào bữa ăn hàng ngày của mình. Selen có trong thịt cua giúp kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Selenium và riboflavin là 2 khoáng chất có trong thịt cua có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và chống lại một số bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa này cũng được chứng minh có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây đột biến tế bào.

6. Tốt cho mắt

Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt với cho cơ thể, giúp cải thiện thị lực. Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic acid, andbeta-carotene góp phần vào việc giữ gìn sức khỏe đôi mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

7. Ổn định mức insulin

Thịt cua rất giàu crom, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp ổn định nồng độ insulin trong máu. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn cua mà không cần lo ngại như một số thực phẩm khác.

8. Tốt cho xương

Thịt cua chứa nhiều canxi và phốt pho. Đây đều là những khoáng chất quan trọng thúc đẩy sức khỏe của xương khớp.

9. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Trong thịt cua có chứa lượng lớn selen, giúp loại bỏ khả năng gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Điều này làm đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Nghiên cứu khoa học chỉ ra các loại thực phẩm có chữa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ăn cua có tác dụng gì ngoài việc cung cấp nhiều canxi? Những tác hại ít biết của cua - Ảnh 3.

Tác hại của cua

Cua biển là loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại khác, nhưng vẫn có thể là một vấn đề đáng lo ngại, tùy thuộc và cách đánh bắt và chế biến. Thịt cua nâu có thể có hàm lượng cadmium cao, gây ngộ độc khi hấp thụ nhiều.

Thêm vào đó, hàm lượng đạm cao trong thịt cua biển cũng ảnh hưởng đến những người đang cần giảm cân hoặc bị bệnh gout.

Cua sống ở vùng nước bị ô nhiễm có thể bị nhiễm độc Dioxin và PCBs, gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan, làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhiều người bị dị ứng với cua và các loại hải sản, gây ra tình trạng nổi mề đay, ngứa ngáy toàn thân, nôn nao, đau đầu, chóng mặt và thậm chí gây khó thở, hôn mê,  tụt huyết áp, dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những người mắc chứng huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận không nên ăn quá nhiều cua bởi hàm lượng natri cao trong thịt cua có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguồn tham khảo:

Crab: Are There Health Benefits? - Đăng tải trên trang tin sức khỏe Web MD - Xuất bản ngày 21/12/2020

K.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 36 phút trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 56 phút trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 6 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 9 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Hàm lượng chất béo trong gan quá cao có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ. Thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp điều trị đầu tiên cho tình trạng này.

Thêm một loại rau 'hoàng đế' bổ ngang nhân sâm, tổ yến, đây là 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe của bạn

Thêm một loại rau 'hoàng đế' bổ ngang nhân sâm, tổ yến, đây là 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe của bạn

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2...

Top