Bí quyết chọn và chế biến hải sản
Bạn muốn chọn cua ghẹ ngon thì nên lật ngửa con cua, ghẹ dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm, nếu yếm cứng không bị lún xuống là cua, ghẹ chắc.
Dưới đây là một vài mẹo vặt giúp bạn chọn lựa được hải sản ngon.
Hải sản tươi sống
Tôm: Tôm tép còn tươi vỏ cứng, dai và trơn láng, tôm màu xanh và không ngả sang đỏ. Tôm ươn màu sắc hết bóng bẩy, có mùi hôi, đầu rời ra và càng tôm dễ rụng.
Sò: Lựa con còn sống (sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép chặt lại).
Ốc: Nên lựa ốc còn sống (dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại). Ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).
Cá: Để chọn cá tươi, ngon có thể căn cứ vào mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mang cá tươi, màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt , không có mùi hôi, khó chịu. Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi khó chịu, miệng cá ngậm kín. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
Lựa chọn hải sản khô
Mực khô: Trên thị trường thường gặp hai loại mực là mực dài và mực hình bầu dục. Mực khô ngon nguyên con mình chắc, bóng sạch, thịt dày, màu hồng nhạt tươi sáng. Loại kém chất lượng hơn thường có những đốm màu đỏ thâm trong phần thân và lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
Bào ngư khô: Loại ngon phải nguyên con, khô chắc, có màu vàng nhạt hoặc hồng phấn, gần như trong suốt và có mùi thơm nhẹ.
Tôm khô: Loại ngon có kích cỡ đồng đều, màu hồng sẫm, ánh, có vị nhạt, mình khô.
Sò khô: Được làm từ các loại sò tươi như sò dương, sò điệp, sò huyết... sau khi luộc chín tách vỏ rửa sạch đem phơi khô. Loại ngon có màu ánh vàng, bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, hạt không bị nát vụn, không có tạp chất, thịt chắc dầy, căng, có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt.
Hàu khô: Thường có hai loại, sống và chín. Thịt hàu ngon phải chắc, không vụn, mặt ngoài không lẫn cát và vỏ sò vụn, có màu vàng. Nếu thân nhỏ mỏng, có mà hơi đỏ lẫn màu đen là loại kém chất lượng.
Chế biến hải sản đúng cách
Sau khi mua hải sản như tôm, mực, nếu chưa chế biến ngay, nên cất vào ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ chúng 1-2 ngày. Riêng các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nylon, cột chặt miệng vì chúng cũng cần được thở. Tốt nhất, nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm, không cần giữ trong tủ lạnh. Trước lúc chế biến, nên loại bỏ những con chết, rửa hải sản dưới vòi nước sạch.
Khi rã đông, nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng. Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường để tránh nhiễm khuẩn. Hải sản đông lạnh cần thời gian dài để rã đông mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng.
Theo Tiêu Dùng
4 thói quen ảnh hưởng đến bệnh lý răng miệng ở trẻ
Mẹ và bé - 7 giờ trướcChăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng, tuy nhiên một số thói quen xấu của trẻ có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng miệng.
Ai có nguy cơ bị viêm vùng chậu?
Dân số và phát triển - 7 giờ trướcViêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng các cơ quan sinh dục nữ thường gặp. Phần lớn viêm vùng chậu có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Do đó, bệnh thường được phát hiện muộn và việc điều trị ở giai đoạn muộn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.
Con 6 tháng tuổi vô tình kéo chiếc gối ôm trên đầu, mẹ chết lặng bởi cảnh tượng trước mắt: Lập tức bế con bỏ chạy
Đời sống - 7 giờ trướcPhát hiện con rắn đang cuộn khoanh trên đầu giường, người mẹ trẻ không khỏi giật mình vội vàng bế em bé chạy, tránh xa nguy hiểm.
Khởi tố đối tượng trốn thuế từ bán hàng trực tuyến
Pháp luật - 8 giờ trướcGĐXH - Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Đỗ Mạnh Cường (SN 1986, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội về tội "Trốn thuế".
Khởi tố các cá nhân liên quan sai phạm dự án hồ chứa nước Bản Mồng
Pháp luật - 9 giờ trướcGĐXH - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban 4 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (Công ty Hoàng Dân) và các đơn vị liên quan.
2 quan tài lồng vào nhau, phát hiện kỳ lạ trong ngôi mộ cổ
Chuyện đó đây - 9 giờ trướcCác nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi mộ 4.000 năm tuổi thuộc về con gái của một thống đốc Ai Cập cổ đại.
Sau tiếng động mạnh, 3 người ngã xuống đường
Thời sự - 9 giờ trướcVụ tai nạn xảy ra ở đường Trần Đại Nghĩa thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (6): Mong mỏi "hút" nhân tài về tuyến huyện
Y tế - 9 giờ trướcĐề xuất tăng phụ cấp ngành y của Bộ Y tế có ý nghĩa rất lớn đối với y bác sĩ, người lao động ở cơ sở y tế công lập, nhất là ở bệnh viện tuyến huyện, giúp người lao động yên tâm công tác.
Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (5): Thu nhập tương xứng là xung lực thúc đẩy nền y tế phát triển
Y tế - 9 giờ trướcTừ rất lâu, các y bác sĩ, người lao động ngành y tế mong chờ một quyết định thay đổi về phụ cấp trực, phẫu thuật, chống dịch. "Có thực mới vực được đạo', thu nhập tương xứng sẽ tạo động lực cống hiến, toàn tâm toàn ý cho việc cứu người, sáng tạo, phát minh về y học...
Lý do 'Cô đồng bát nước’ bị công an mời làm việc
Pháp luật - 9 giờ trướcCông an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã làm việc với "cô đồng bát nước" - người tự cho rằng bản thân có thể biết mọi chuyện từ quá khứ, tương lai của mọi người qua bát nước...
Sao phim 'Sex and the City' 50 tuổi vẫn có vóc dáng nuột nà nhờ chăm làm 4 việc này
ĐẹpGĐXH - Elizabeth Banks - sao phim "Sex and the City" đã bước sang tuổi 50 nhưng cô vẫn có vóc dáng nuột nà nhờ chăm chỉ tập luyện thể thao.