Bí quyết nấu món bò kho chay thơm ngon, tốt cho sức khoẻ, giữ được vị ngọt thanh tự nhiên
Bò kho chay thơm ngon, đậm vị, tốt cho sức khỏe phù hợp với cả người ăn chay và ăn kiêng.
1. Nguyên liệu làm bò kho chay
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bò lát chay: 100 gram - Bột bò kho chay: 2 muỗng canh - Hành boa rô: 2 muỗng canh - Nấm đùi gà: 200 gram - Cà rốt: 1/2 củ - Đậu: 1 củ - Cải trắng: 1 củ | - Dứa: 1/2 trái - Rễ ngò: 5 nhánh - Tương ớt: 1 muỗng - Tương cà: 1 muỗng - Sả: 4 nhánh - Hành tây: 1 củ
|
2. Cách nấu bò kho chay ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bò lát chay bạn ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm sau đó vắt khô nước.
- Nấm đùi gà tươi bạn cần ngâm qua với nước muối pha loãng trước khoảng 5-10 phút, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành boa rô rửa sạch sau đó thái nhuyễn.
- Sả cây bạn cần bóc vỏ sau đó đập dập và cắt khúc.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, sau đó bạn cắt miếng vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa để đẹp mắt hơn.
- Hành tây, củ sắn, củ cải trắng bạn bỏ vỏ, cắt khúc.
Bước 2: Ướp gia vị
-Thêm vào tô bò 2 muỗng canh bột bò kho chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1.5 lít nước, thêm củ sắn, hành tây, củ cải trắng (bạn chừa lại 1/4 củ để nấu bò kho), thơm, rễ ngò vào nồi hầm lửa nhỏ trong 30 phút.
- Sau đó lọc lấy nước dùng.
Bước 4: Xào nấm
- Bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn sau đó phi thơm 1 muỗng canh hành boa rô.
- Khi hành đã thơm bạn thêm nấm đùi gà vào xào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, bạn đảo đều cho nấm thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu bò kho chay
- Bắc nồi lên bếp, đợi nóng thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng canh hành boa rô,
- Khi hành thơm thêm sả, thịt bò lát đã ướp, 1 muỗng canh tương ớt, cà rốt, 1/4 củ cải trắng, nước dùng và hầm lửa nhỏ trong 20 phút.
- Khi đủ thời gian thêm nấm đùi gà đã xào, đảo sơ rồi tắt bếp.
3. Lưu ý cho món thịt bò kho chay thêm ngon
- Chọn thịt bò chay, đậu hũ ky tươi ngon, không bị hỏng mốc.
- Củ quả chọn các củ quả tươi, cuống còn xanh.
- Để độ lửa nhỏ để nguyên liệu chín mềm, không bị cháy khét. Đồng thời, những nguyên liệu nào cứng thì cho vào trước, còn nguyên liệu nhanh chín thì cho vào sau.
- Vớt bọt trong quá trình nấu để nồi nước dùng được tươi trong hơn.
Theo Tâm An - Vietnamnet
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 1 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.