Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động với bức thư về một chiến sỹ Trường Sa

Thứ năm, 14:33 12/03/2015 | Y tế

GiadinhNet – Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tập trung cứu chữa cho một cháu bé là con của một chiến sỹ từng công tác tại Trường Sa.

Đáng chú ý là thông tin này do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận qua một bức thư gửi cho fanpage của mình.

Bức thư có nội dung: “Kính thưa cô Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế ! Dẫu biết rằng cô rất bận rộn với những công việc của mình, nhưng cháu vẫn hy vọng cô đọc được bức thư này. Bởi nó không chỉ là những tâm can của riêng cá nhân cháu, một người lính mà nó còn là suy nghĩ của rất nhiều người, đặc biệt là những tình nguyện viên hiến máu nhân đạo. Thưa cô, cháu biết cô đã từng quan tâm đến trường hợp cháu bé Phan thị Thu Hoài, con gái của thượng úy Phan Văn Hoàng, một chiến sĩ đã từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa mà các báo đã đưa tin. Là một người mẹ chắc cô cũng hiểu rõ cái khát khao nhìn thấy con mình khỏe mạnh, có thể được vui chơi, học hành như bao bè bạn cùng trang lứa khác của người làm cha làm mẹ.

 

Cháu Hoài đang được chữa trị
Cháu Hoài đang được chữa trị

Vợ chồng chiến sĩ Phan Văn Hoàng sau mười lăm năm mong mỏi họ mới có thể có một đứa con nhờ vào y học, thụ tinh nhân tạo. Nhưng chua xót thay, đứa con gái mà họ ngày đêm mong chờ kia ngay từ khi lọt lòng đã mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, thiếu máu bẩm sinh. Cháu phải đối diện với tử thần ngay từ khi mới sinh ra nếu như không có sự can thiệp của y học.

Là một người lính, cháu hiểu rất rõ những gì mà đồng đội cháu và anh Hoàng đã từng phải đối mặt ở Trường Sa, vì Tổ quốc họ sẵn sàng hiến dâng những giọt máu cuối cùng trong cơ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Họ luôn xác định rằng trên hai vai mình là trách nhiệm nặng nề mà Đảng và nhân dân đã giao phó cho họ. Với thượng úy Phan Văn Hoàng thì ngoài trách nhiệm đó là một nỗi đau đáu không nguôi về đứa con gái bé nhỏ của mình.

Thưa Bộ trưởng, cháu nghe câu hát “ cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc” trong bài hát Sức sống Trường Sa mà không khỏi xúc động, và cháu lại càng day dứt hơn khi biết rằng mặc dù đã có những tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể quan tâm nhưng chiến sĩ Phan Văn Hoàng đã phải bán đi tài sản lớn nhất của hai vợ chồng là ngôi nhà để lấy tiền hàng tháng đưa con gái vào viện để tiếp máu. Ba năm trời đã trôi qua với bao khó khăn để rồi bây giờ khó khăn lại càng chồng chất hơn khi hai vợ chồng họ phải ở thuê trong căn nhà của chính mình, phải đối diện với 3 năm còn lại cho đến ngày cháu Thu Hoài đủ tuổi để ghép tủy, biện pháp và cũng là hy vọng duy nhất dành con gái lại từ tay tử thần.

Cháu đã từng tham gia hiến máu, đã từng thấm thía khẩu hiệu “một giọt máu cho đi là một cuộc đời được giành lại” , không chỉ có cháu mà hàng trăm ngàn, hàng triệu tình nguyện viên hiến máu trên khắp đất nước Việt Nam đều hiểu và thấm thía khẩu hiệu đó, chúng cháu sẵn sàng cho đi những giọt máu hồng của mình để cuộc sống có thêm những Xuân đời. Với Việt Nam, Trường Sa là máu thịt thiêng liêng, với người dân Việt Nam, những chiến sĩ Trường Sa trở thành những người thân trong gia đình, điều đó thể hiện rất rõ trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước và nhân dân ta một mực quan tâm đặc biệt đến Trường Sa, đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sĩ Trường Sa.

 

 

Công văn của Bộ Y tế.

 

Khi biết thông tin về cháu Thu Hoài nhiều tình nguyện viên hiến máu đã nói rằng họ vẫn thường xuyên vận động và tham gia những đợt hiến máu tình nguyện dù rằng không hề biết giọt máu của mình sẽ được bệnh nhân nào tiếp nhận. Họ cho đi nhưng không hề mong muốn mình sẽ được nhận lại vì họ hành động theo tiếng gọi của trái tim và lòng nhân ái. Thế cho nên họ đã tặng những tấm giấy chứng nhân hiến máu tình nguyện đó cho cháu Thu Hoài như một mong mỏi, họ đã coi cuộc sống của cháu Thu Hoài chính là cuộc sống của họ. Thưa cô Kim Tiến, cháu rất biết những dòng chữ ghi trên những tấm giấy chúng nhận hiến máu tình nguyện đó có ý nghĩa như thế nào, nhưng cháu xin thay mặt cho những người lính, những người đã từng tham gia các cuộc vận động hiến máu của ngành Y tế tha thiết mong cô, với trái tim của một bậc làm cha làm mẹ đối với con gái, một bác sĩ đối với bệnh nhân để xem xét và đặc cách cho cháu Thu Hoài được sử dụng những tấm giấy chứng nhận hiến máu của các tình nguyện viên ở các trung tâm y tế, bệnh viện nơi cháu hàng tháng đến điều trị, xin cô hãy coi những giọt máu mà chúng cháu đã hiến tặng chính là những giọt máu của cháu Thu Hoài.

Cháu nghĩ nếu được cô đồng ý thì những người lính như chiến sĩ Phan Văn Hoàng lại càng vững tâm hơn, càng tin tưởng hơn và càng thêm chắc tay súng sẵn sàng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, những tình nguyện viên lại càng thêm tin tưởng hơn và có động lực thúc đẩy hơn khi biết rằng những giọt máu của họ đã tiếp thêm sức sống cho một mầm Xuân. Thưa cô, kể từ khi một chương tình nho nhỏ có tên “GIỌT HỒNG XUÂN MỚI” được phát động trên mạng xã hội thì đã có hàng trăm tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẵn sàng, những tấm giấy chứng nhận đó chỉ chờ sự đồng ý của cô, lãnh đạo cao nhất của ngành Y tế nước nhà, để cùng các y bác sĩ giữ lại một mầm Xuân cho đời. Cuối cùng cháu xin chúc cô cùng các cán bộ, y bác sĩ mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt, ngày càng được nhân dân tin yêu, trở thành chỗ dựa tin cậy cho các bệnh nhân, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Lương y như từ mẫu”. Cháu xin trân trọng cảm ơn !

Kính thư. Nguyễn An Ninh Trường sĩ quan Pháo binh!”

Ngay sau khi nhận được bức thư này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vô cùng xúc động, bà đã ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu chữa cho cháu Hoài tốt nhất.

Ngày 11/3, Văn phòng Bộ Y tế gửi tới Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, truyền đạt ý kiến của Bộ trường về trường hợp này.

HP

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 1 ngày trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Y tế - 1 ngày trước

"Ông trời đã cướp đi cha của con rồi, mẹ không thể mất con nữa. Con phải mạnh mẽ trở về với mẹ nha K…" - người phụ nữ khóc nức nở bên ngoài căn phòng nơi con trai vừa mổ khối u não đang nằm.

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 tăng lên so với hôm qua, tổng là 2.545 ca. Trong ngày có hơn 1.300 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có F0 tử vong.

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Em bé chào đời trong tình trạng tím tái toàn thân, SPO2 ở mức 65%, tim rời rạc, khóc rất yếu, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cho bé ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, nam sinh được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp; bệnh nhân có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet – Sáng nay (22/9), Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Y tế - 3 ngày trước

Trong những ngày nay Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp bệnh nhân nhi tăng đột biến, nguy cơ quá tải.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh nhân quá lạm dụng thuốc kháng sinh mà không có sự kê đơn của các bác sĩ, thực tế này đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 3.177 ca COVID-19 mới, tăng gần 1.400 ca so với hôm qua. Trong ngày có hơn 1.400 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp F0 tại Cần Thơ tử vong.

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh; môi, chi tím, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt và bị ong vò vẽ đốt vào người khoảng trên 70 nốt.

Top