Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động với bức thư về một chiến sỹ Trường Sa

Thứ năm, 2:33 PM 12/03/2015 | Y tế

GiadinhNet – Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tập trung cứu chữa cho một cháu bé là con của một chiến sỹ từng công tác tại Trường Sa.

Đáng chú ý là thông tin này do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận qua một bức thư gửi cho fanpage của mình.

Bức thư có nội dung: “Kính thưa cô Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế ! Dẫu biết rằng cô rất bận rộn với những công việc của mình, nhưng cháu vẫn hy vọng cô đọc được bức thư này. Bởi nó không chỉ là những tâm can của riêng cá nhân cháu, một người lính mà nó còn là suy nghĩ của rất nhiều người, đặc biệt là những tình nguyện viên hiến máu nhân đạo. Thưa cô, cháu biết cô đã từng quan tâm đến trường hợp cháu bé Phan thị Thu Hoài, con gái của thượng úy Phan Văn Hoàng, một chiến sĩ đã từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa mà các báo đã đưa tin. Là một người mẹ chắc cô cũng hiểu rõ cái khát khao nhìn thấy con mình khỏe mạnh, có thể được vui chơi, học hành như bao bè bạn cùng trang lứa khác của người làm cha làm mẹ.

 

Cháu Hoài đang được chữa trị
Cháu Hoài đang được chữa trị

Vợ chồng chiến sĩ Phan Văn Hoàng sau mười lăm năm mong mỏi họ mới có thể có một đứa con nhờ vào y học, thụ tinh nhân tạo. Nhưng chua xót thay, đứa con gái mà họ ngày đêm mong chờ kia ngay từ khi lọt lòng đã mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, thiếu máu bẩm sinh. Cháu phải đối diện với tử thần ngay từ khi mới sinh ra nếu như không có sự can thiệp của y học.

Là một người lính, cháu hiểu rất rõ những gì mà đồng đội cháu và anh Hoàng đã từng phải đối mặt ở Trường Sa, vì Tổ quốc họ sẵn sàng hiến dâng những giọt máu cuối cùng trong cơ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Họ luôn xác định rằng trên hai vai mình là trách nhiệm nặng nề mà Đảng và nhân dân đã giao phó cho họ. Với thượng úy Phan Văn Hoàng thì ngoài trách nhiệm đó là một nỗi đau đáu không nguôi về đứa con gái bé nhỏ của mình.

Thưa Bộ trưởng, cháu nghe câu hát “ cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc” trong bài hát Sức sống Trường Sa mà không khỏi xúc động, và cháu lại càng day dứt hơn khi biết rằng mặc dù đã có những tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể quan tâm nhưng chiến sĩ Phan Văn Hoàng đã phải bán đi tài sản lớn nhất của hai vợ chồng là ngôi nhà để lấy tiền hàng tháng đưa con gái vào viện để tiếp máu. Ba năm trời đã trôi qua với bao khó khăn để rồi bây giờ khó khăn lại càng chồng chất hơn khi hai vợ chồng họ phải ở thuê trong căn nhà của chính mình, phải đối diện với 3 năm còn lại cho đến ngày cháu Thu Hoài đủ tuổi để ghép tủy, biện pháp và cũng là hy vọng duy nhất dành con gái lại từ tay tử thần.

Cháu đã từng tham gia hiến máu, đã từng thấm thía khẩu hiệu “một giọt máu cho đi là một cuộc đời được giành lại” , không chỉ có cháu mà hàng trăm ngàn, hàng triệu tình nguyện viên hiến máu trên khắp đất nước Việt Nam đều hiểu và thấm thía khẩu hiệu đó, chúng cháu sẵn sàng cho đi những giọt máu hồng của mình để cuộc sống có thêm những Xuân đời. Với Việt Nam, Trường Sa là máu thịt thiêng liêng, với người dân Việt Nam, những chiến sĩ Trường Sa trở thành những người thân trong gia đình, điều đó thể hiện rất rõ trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước và nhân dân ta một mực quan tâm đặc biệt đến Trường Sa, đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sĩ Trường Sa.

 

 

Công văn của Bộ Y tế.

 

Khi biết thông tin về cháu Thu Hoài nhiều tình nguyện viên hiến máu đã nói rằng họ vẫn thường xuyên vận động và tham gia những đợt hiến máu tình nguyện dù rằng không hề biết giọt máu của mình sẽ được bệnh nhân nào tiếp nhận. Họ cho đi nhưng không hề mong muốn mình sẽ được nhận lại vì họ hành động theo tiếng gọi của trái tim và lòng nhân ái. Thế cho nên họ đã tặng những tấm giấy chứng nhân hiến máu tình nguyện đó cho cháu Thu Hoài như một mong mỏi, họ đã coi cuộc sống của cháu Thu Hoài chính là cuộc sống của họ. Thưa cô Kim Tiến, cháu rất biết những dòng chữ ghi trên những tấm giấy chúng nhận hiến máu tình nguyện đó có ý nghĩa như thế nào, nhưng cháu xin thay mặt cho những người lính, những người đã từng tham gia các cuộc vận động hiến máu của ngành Y tế tha thiết mong cô, với trái tim của một bậc làm cha làm mẹ đối với con gái, một bác sĩ đối với bệnh nhân để xem xét và đặc cách cho cháu Thu Hoài được sử dụng những tấm giấy chứng nhận hiến máu của các tình nguyện viên ở các trung tâm y tế, bệnh viện nơi cháu hàng tháng đến điều trị, xin cô hãy coi những giọt máu mà chúng cháu đã hiến tặng chính là những giọt máu của cháu Thu Hoài.

Cháu nghĩ nếu được cô đồng ý thì những người lính như chiến sĩ Phan Văn Hoàng lại càng vững tâm hơn, càng tin tưởng hơn và càng thêm chắc tay súng sẵn sàng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, những tình nguyện viên lại càng thêm tin tưởng hơn và có động lực thúc đẩy hơn khi biết rằng những giọt máu của họ đã tiếp thêm sức sống cho một mầm Xuân. Thưa cô, kể từ khi một chương tình nho nhỏ có tên “GIỌT HỒNG XUÂN MỚI” được phát động trên mạng xã hội thì đã có hàng trăm tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẵn sàng, những tấm giấy chứng nhận đó chỉ chờ sự đồng ý của cô, lãnh đạo cao nhất của ngành Y tế nước nhà, để cùng các y bác sĩ giữ lại một mầm Xuân cho đời. Cuối cùng cháu xin chúc cô cùng các cán bộ, y bác sĩ mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt, ngày càng được nhân dân tin yêu, trở thành chỗ dựa tin cậy cho các bệnh nhân, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Lương y như từ mẫu”. Cháu xin trân trọng cảm ơn !

Kính thư. Nguyễn An Ninh Trường sĩ quan Pháo binh!”

Ngay sau khi nhận được bức thư này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vô cùng xúc động, bà đã ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu chữa cho cháu Hoài tốt nhất.

Ngày 11/3, Văn phòng Bộ Y tế gửi tới Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, truyền đạt ý kiến của Bộ trường về trường hợp này.

HP

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 12 phút trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 3 giờ trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 4 giờ trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Y tế - 9 giờ trước

Nghe theo lời mách của một 'bà dân tộc', ông Trương Văn Đ (60 tuổi, Nghệ An) lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, kết quả ông nhập viện cấp cứu vì tổn thương não, hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhi bị xuất huyết não nguy kịch do vỡ khối dị dạng thông động tĩnh mạch não. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây tử vong.

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã cấp cứu thành công, lấy ra dị vật là cây xúc xích loại to, có chiều dài khoảng 15 cm kẹt trong hậu môn bệnh nhân nam 19 tuổi.

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Y tế - 1 ngày trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Top