BS nhắc nhở: Ăn mãi 6 món này trong bữa sáng, cơ thể không sớm sinh bệnh mới là chuyện lạ!
Có những món ăn tưởng là lành mạnh, tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai thời điểm lại có thể mang đến những hiểm họa khôn lường. 6 món ăn sau có thể sinh bệnh nếu ăn vào bữa sáng.
là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của chúng ta, vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm hay lên thực đơn cho bữa sáng là vô cùng quan trọng và ai cũng nên cẩn thận đầu tư thời gian cho việc này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ), một số loại thực phẩm sau đây không nên ăn vào bữa sáng, nó có thể tốt vào các thời điểm khác trong ngày, nhưng nếu ăn vào bữa sáng có thể khiến bạn sớm sinh bệnh, bạn có biết không?
Những thực phẩm không nên ăn lâu dài vào bữa sáng
1, Nước ép rái cây và rau củ quá lạnh
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng ăn uống nước trái cây hoặc rau củ quả ép sẽ tốt cho sức khỏe, nên sẽ làm món này để sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, thực phẩm tốt phải ăn đúng thời điểm và đúng cách. Mặc dù đây là món đồ ăn nhiều dinh dưỡng, giúp cơ thể loại bỏ chất độc hại dư thừa, nhưng điều bạn cần chú ý là chúng không nên được uống vào buổi sáng sớm.
Phụ nữ đa số có thể chất hàn lạnh, nếu bữa sáng ngủ dậy sử dụng món đồ uống này có thể khiến cho dạ dày bị co thắt. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng món ăn ấm nóng để làm ấm cơ thể, giúp khí huyết vận hành thuận lợi.
Món nước ép lạnh, vừa lạnh về nhiệt độ, vừa lạnh về tính chất, không phù hợp để ăn vào bữa sáng. Mặc dù nếu bạn thi thoảng mới uống, hoặc uống trong thời gian ngắn thì không có vấn đề lớn, nhưng nếu ăn trong lâu dài, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hãy cân nhắc lợi ích trước khi uống.
2, Thức ăn thừa từ đêm hôm trước
Tận dụng thức ăn còn thừa của đêm hôm trước cho bữa sáng là thói quen của rất nhiều người, phổ biến đến nỗi bạn cảm thấy đó là điều bình thường. Thậm chí nhiều người nấu ăn bữa tối còn cố ý nấu nhiều lên để dành cho bữa sáng hôm sau.
Mặc dù việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, bao gồm cả vấn đề tiết kiệm chi phí, nhưng với suy nghĩ chuẩn bị đồ ăn sẵn, đa dạng thực phẩm, tiện lợi, chỉ cần làm nóng lên là có thể ăn được đã khiến bạn không cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của nó.
Điều mà bác sĩ muốn nhắc bạn rằng, trong các món ăn thừa để qua đêm có chứa một chất gọi là axit nitrous - có thể được tạo ra khi món ăn nấu chín rồi để lâu. Chất này có thể có tác động xấu đến cơ thể, trong dài hạn sẽ sinh ra bệnh tật.
3, Thức ăn chiên rán
Nhiều người thích ăn sáng bằng việc chọn một cốc sữa đậu nành với các loại bánh bột chiên hoặc thực phẩm rán giòn với nhiệt độ cao. Đây vốn là bữa ăn sáng phổ biến hoặc truyền thống vì chúng rất hấp dẫn và dễ ăn.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, loại thức ăn này không quá tốt cho sức khỏe. Bởi vì các loại thực phẩm chiên chứa hàm lượng dầu rất cao. Các chất dinh dưỡng trong các món thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao cũng sẽ bị phá hủy, tạo ra một số chất gây ung thư. Mặc dù ăn ngon ở khẩu vị, nhưng không tốt ở tỉ lệ dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể.
4, Bánh nướng xốp (có nhiều chất làm nở)
Đây cũng là một loại thực phẩm phổ biến của bữa ăn sáng, vì nó rất thuận tiện và nhanh chóng. Nhưng hàm lượng đường trong các loại bánh nướng xốp dạng này thường rất cao, dẫn đến lượng đường dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, các món bánh nướng, bánh ngọt dạng xốp cũng chứa một lượng calo rất cao.
Tùy vào thể trạng gầy béo của bạn để lựa chọn món ăn sáng cho phù hợp. Người béo, đường máu cao thì không nên ăn món ăn này vào bữa sáng. Tất nhiên, thi thoảng bạn mới ăn một bữa thì không có vấn đề gì.
5, Sữa kết hợp trứng gà
Các bác sĩ nói rằng, đây chính là món ăn sáng họ nhìn thấy phổ biến ở nhiều người, uống sữa và ăn trứng gà trở thành một món ăn sáng vô cùng tiện lợi. Chỉ cần một cốc sữa và một vài quả trứng là xong bữa.
Tuy nhiên, đây là một món ăn sáng thiếu khoa học, vì bữa sáng là bữa ăn cần bổ sung chất carbohydrate và các thực phẩm giàu năng lượng, mặc dù hàm lượng protein của sữa và trứng tương đối cao nhưng lại thiên lệch, không đa dạng. Khi ăn xong món này, bạn sẽ không có cảm giác no, ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và đường ruột.
Một bữa sáng tốt là phải dựa trên thành phần dinh dưỡng, phải có thực phẩm chính (tinh bột), tốt nhất là các loại đồ ăn được làm từ gạo, các món cháo, bánh từ gạo, kết hợp với chất đạm và rau củ quả. Đó là một món ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng.
6, Thức ăn quá cay
Vào buổi sáng, dạ dày của chúng ta đang ở trong trạng thái trống rỗng. Vì vậy, không khuyến khích bạn ăn các món cay trong buổi sáng. Khi dạ dày trống rỗng, ăn thức ăn cay sẽ làm cho toàn bộ vi tuần hoàn của bạn đã trở nên co thắt mạnh hơn, và sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, về lâu dài là rất bất lợi cho sức khỏe, đây là một điều cấm kỵ trong bữa ăn sáng.
Theo Trí thức trẻ
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 3 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 7 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 22 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 23 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 ngày trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.