Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cà Mau: Phấn đấu 100% huyện, thành phố thực hiện xã hội hoá phương tiện tránh thai

Thứ hai, 09:27 14/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Đây là mục tiêu được đưa ra trong Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020 – 2025 và đến năm 2030”.

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 718/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản đến năm 2030.

Đề án có mục tiêu nhằm tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Cà Mau: Phấn đấu 100% huyện, thành phố thực hiện xã hội hoá phương tiện tránh thai - Ảnh 1.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh minh họa

Tại Cà Mau, theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, trên địa bàn tỉnh có hơn 306 nghìn hộ với hơn 1,1 triệu người. Thời gian qua, để thực hiện Đề án 818, tỉnh Cà Mau đã tăng cường công tác truyền thông, thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản theo hình thức xã hội hoá, bước đầu thu được kết quả nhất định.

Để đẩy mạnh tiếp tục thực hiện Đề án 818 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020 – 2025 và đến năm 2030".

Mục tiêu tổng quát của Đề án đề ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng hóa về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản có chất lượng cho người dân, hướng tới sự công bằng trong dịch vụ DS-KHHGĐ, phù hợp với khả năng chi trả, đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và tính bền vững của chương trình DS-KHHGĐ.

Mục tiêu Đề án đề ra 100% huyện, thành phố thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản; 100% huyện có cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản; 80% xã phải có cơ sở thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản.

Đề án được triển khai tại các khu vực trung tâm các huyện, thành phố Cà Mau và các xã có đủ điều kiện. Đối tượng của Đề án gồm đối tượng tác động là doanh nghiệp/tổ chức/tư nhân phân phối, cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản; cơ sở y tế trong và ngoài công lập cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản.

Đối tượng thụ hưởng bao gồm tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn có Đề án triển khai, ưu tiên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGD tỉnh Cà Mau, mặc dù địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức người dân về công tác dân số nói chung cũng như việc triển khai xã hội hoá phương tiện tránh thai nói riêng, tuy nhiên, thực tế đã qua cho thấy vẫn còn một bộ phận không nhỏ chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của việc này. Từ đó, làm cho những giải pháp đặt ra chưa thật sự như kỳ vọng.

Trên cơ sở đó, thời gian tới, ngành Dân số Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng, củng cố và kiện toàn hệ thống phân phối sản phẩm; đồng thời tổ chức tập huấn cho các đối tượng tham gia hệ thống phân phối sản phẩm về kiến thức, kỹ năng triển khai hoạt động...

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top