Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các tổ chức y tế khẳng định bột ngọt an toàn cho sức khỏe người dùng

Thứ tư, 09:21 29/03/2017 | Sống khỏe

Trước thông tin bột ngọt gây mẫn cảm cho người tiêu dùng, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều quốc gia đã vào cuộc để nghiên cứu.

Bài viết của PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, dựa trên kết quả nghiên cứu của nhiều tổ chức y tế uy tín.

Năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg (Đức), khi nghiên cứu đã phát hiện thành phần axit amin trong protein của động vật có axit glutamic. Mãi đến năm 1909, GS. Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axit glutamic từ rong biển laminaria japonica với khối lượng lớn.


Bột ngọt (mì chính) là một loại gia vị được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm mang lại vị umami (vị ngon, ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt (mì chính) là một loại gia vị được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm mang lại vị umami (vị ngon, ngọt thịt) cho các món ăn.

GS. Kikunae Ikeda đã chuyển axit glutamic thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate mà Việt Nam biết dưới tên gọi bột ngọt hoặc mì chính được thương mại hóa trên toàn cầu.

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng mì chính tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philipine...


Mì chính là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình.

Mì chính là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình.

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của loại gia vị này với sức khỏe con người.

Năm 1968, một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc phản ánh về các triệu chứng như: mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt… Một số người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dùng những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc.

Trước thông tin về khả năng gây ra những bất thường cho sức khỏe của bột ngọt, các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như: Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, mì chính an toàn cho sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mì chính an toàn cho sức khỏe con người.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu và ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các hội thảo khoa học có tính quốc tế, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO) kết luận rằng: không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt...

Nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn, được phép sử dụng và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices). Đồng thời, Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, cũng như các món ăn trong gia đình.

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Để có câu trả lời xác thực, cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu, giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý, bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhớ rằng, bột ngọt là một gia vị dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa...

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 32 phút trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 37 phút trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 13 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 17 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 18 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Top