Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa khí lạnh gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh

Thứ bảy, 14:51 08/04/2023 |

GĐXH – Đi Thanh minh về một vài ngày nhiều người có thể bị đau ốm, mệt mỏi, đau ê ấm cả người... – nhất là phụ nữ, người già, trẻ em. Sau đây là vài cách phòng ngừa theo dân gian cho người đi tảo mộ để tránh nhiễm khí lạnh.

Vì sao có những người bị đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh về

Tảo mộ Thanh minh cần đi tới nghĩa trang, mộ phần, nơi nhiều năng lượng xấu... có những người rất dễ bị nhiễm hàn khí (còn gọi là nhiễm hơi lạnh, chược khí, năng lượng xấu hoặc gọi chung là âm khí…). Hậu quả của việc nhiễm "âm khí" là về chỉ một vài ngày sau là phát sinh đau ốm, mệt mỏi kéo dài nhiều ngày không khỏi. Nhưng nhiều người đi Thanh minh hay tới nơi năng lượng xấu về lại không bị làm sao, và cho việc nhiễm "âm khí" là mê tín.

Tiết Thanh minh đi tảo mộ nhất định phải biết những kiêng kị nàyTiết Thanh minh đi tảo mộ nhất định phải biết những kiêng kị này

GĐXH - Tiết Thanh minh đi tảo mộ dù theo gia đình, hay dòng tộc có những kiêng kị cần phải nhớ để "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

"Âm khí" theo dân gian là những năng lượng xấu tích tụ từ lâu và phát tán ở nghĩa trang, khu mộ (và cả trong đám tang, nơi năng lượng thấp, vùng bị ô nhiễm nặng như bệnh viện, nhà xác, người chết, bãi rác, mương cống…), khiến những người thể trạng kém, có bệnh (dù nhẹ hay nặng, cấp hoặc mãn, người già, trẻ em – nhất là phụ nữ) đều có thể bị nhiễm khí lạnh.

Cơ thể ai ít nhiều cũng có năng lượng - đa phần sản sinh ra nhiệt năng – dương khí.


Người có dương khí dồi dào sung túc, tức là có năng lượng cao thì cơ thể rất khỏe mạnh, hoạt bát (thường người tu thiền, võ sư, vận động viên thể thao, luyện khí công, người có trạng thái sức khỏe và sức đề kháng tốt mới có). Họ đi Thanh minh, tới nơi trường năng lượng xấu thì dương khí sẽ át được âm khí và không bị làm sao.

Nhưng người có năng lượng thấp, thể trạng yếu (hay bị lạnh chân tay, sợ lạnh, huyết áp thấp, có sức đề kháng kém, dễ đau ốm khi trở mùa...), hoặc những người đang mắc các chứng đau nhức mỏi lâu ngày (như viêm khớp, thoái hóa khớp, phong thấp, huyết áp thấp…), hoặc đang mắc các bệnh nan y (như u – bướu, ung thư) sẽ thấy mệt mỏi, đau nhức hơn sau khi tới nơi có nhiều âm khí lạnh lẽo, năng lượng xấu.

Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay mắc bệnh mãn tính... năng lượng thấp, sức đề kháng yếu nên tránh đi Thanh minh và tới những nơi có năng lượng xấu, kẻo sẽ bị cộng hưởng thêm hàn khí sinh mệt mỏi, đau ốm nặng hơn, đau người ê ẩm nhiều ngày không dứt…

Tuy việc đi Thanh minh viếng mộ tổ tiên là nét văn hóa đẹp cần được gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ về sau - nhưng các nhà tâm linh khuyên không nên đưa trẻ nhỏ tới nơi trường khí xấu, kẻo đi về dễ đau ốm, quấy khóc…

Phụ nữ đang có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ, người già yếu, người đang có bệnh cấp tính hoặc mãn tính, người đang đau mắt, cảm mạo, đau khớp, người già yếu, người bị ung thư, u bướu cũng nên hạn chế đến những nơi này.

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa âm khí gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh - Ảnh 3.

Nhiều nhà tâm linh khuyên không nên đưa trẻ nhỏ tới nơi trường khí xấu dịp Thanh minh vì trẻ dễ bị đau ốm, quấy khóc…

Những cách dân gian hạn chế tác hại của âm khí tiết Thanh minh

Nhiễm âm khí rất phổ biến, trong dân gian coi đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, nên lưu truyền nhiều kiêng kị, phòng tránh đơn giản khi đi Thanh minh và tới nơi có năng lượng xấu.

Trước khi đi

- Nên uống 1 ly ( 200ml) nước gừng ấm + một chút muối ( muối pha rất nhạt).

- Pha nước trà gừng, thêm chút xíu quế chi ngâm nước uống trước khi đi – bài này giúp giải cảm và trấn phong rất tốt.

- Ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót... trước và sau khi đi – vì có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong khi đi Thanh minh

- Nên mang trong người (túi áo, túi xách) vài nhánh tỏi, gừng, nghệ, tiêu, sả có tính cay nồng (dương khí mạnh), để tinh dầu giúp nâng cao dương khí.

- Mang quả chuối xanh vào túi áo suốt hành trình Thanh minh, hoặc nơi năng lượng xấu. Trên đường về ném quả chuối xanh xuống nước (có nơi thì bẻ đôi quả chuối ném ở ngoài đường – tuyệt đối không mang về nhà).

- Thoa dầu gió, tinh dầu, cho củ tỏi vào túi khi tới nghĩa trang – bởi tinh dầu từ những thứ đó có tác dụng diệt khuẩn. Dầu còn có thể làm nóng người – giúp bảo vệ cơ thể phần nào không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đang phát tán trong không khí.

Các cách dân gian trên có tác dụng tăng dương khí và giải cảm trừ hàn, giải biểu để ngăn nhiễm âm khí. Hoặc làm theo một trong các bài sau:

- Vo giập lá trầu rồi nhét lỗ mũi, hoặc rốn.

- Mang theo 1-2 lá trầu tươi để trong túi áo. Hoặc xoa lên chân tay, mặt. Khi về thì hơ tay trên đống lửa rồi xoa mặt hoặc hơ nóng lá trầu không xoa khắp cơ thể.

- Hoặc dùng quế chi, vài lát gừng tươi, địa liền 'sa khiếng' ngâm rượu thoa người – giúp trị cảm lạnh, cảm nắng, trẻ em đi đêm, đi Thanh minh, đám tang… rất tốt.

Sau khi đi Thanh minh về

Theo Chuyên gia phong thủy Hà Thanh, người đi Thanh minh về không nên tiếp xúc ngay với người khác để tránh âm khí, vi khuẩn, vi trùng ở nghĩa trang bám vào quần áo, cơ thể... Hãy xông hơi, tắm rửa sạch sẽ, giặt quần áo, nghỉ ngơi cho năng lượng ổn định mới tiếp xúc với mọi người. Khoảng thời gian này tuyệt đối tránh ôm ấp trẻ nhỏ - nhất là trẻ sơ sinh, tránh đến gần người đang yếu, bệnh, phụ nữ đang mang thai vì sức đề kháng của họ yếu, dễ bị nhiễm mầm bệnh.

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa âm khí gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh - Ảnh 6.

Đốt quả bồ kết với vỏ bưởi, hoặc muối – giúp giải trừ uế khí cho mọi người đi Thanh minh về. Ảnh internet.

Cách xông lửa giải âm khí, hơi lạnh, năng lượng xấu tiết Thanh minh

Có thể tiêu trừ âm khí bằng những cách dân gian như sau:

- Chuẩn bị sẵn một lò than, để ở sân/cửa rồi cho bồ kết vào đốt (không có bồ kết thì dùng muối hạt nổ lép bép), cho người đi Thanh minh, tới nơi năng lượng xấu trở về bước qua (nam 7 lượt, nữ 9 lượt), vừa bước vừa nói "vía lành thì ở, vía dữ thì đi".

- Hoặc đốt vỏ bưởi với quả bồ kết – giúp giải trừ uế khí cho mọi người đi Thanh minh về. Hơi nóng của than, mùi khói bưởi, bồ kết hỗ trợ sát khuẩn, giúp người đi Thanh minh về ổn định thân nhiệt, mùi thơm từ tinh dầu giải trừ âm khí, năng lượng xấu đeo bám.

- Hoặc đơn giản nhất là dùng giấy đốt lửa hơ qua người.

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa âm khí gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh - Ảnh 7.

Dán huyệt số 0 ở hai bên tai trước 30 phút, rồi hãy đi Thanh minh. Ảnh internet

Tắm nước tinh dầu giải âm khí, năng lượng xấu

- Đun nước lá tinh dầu (quế, sả, vỏ bưởi, lá ổi, lá chanh, lá tía tô, lá đinh lăng...) để xông, hoặc tắm (nhất định phải làm bài này để trục hết âm khí, tà khí ra khỏi người).

- Hoặc nấu nước bồ kết, hoặc vỏ bưởi, nước gừng để tắm (sau 19 giờ thì chỉ dùng nước này lau người), rồi dùng máy sấy tóc sấy ấm toàn thân (sấy dọc lưng và 2 gan bàn chân).

- Hoặc đun nồi nước gồm lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị làm nước xông, hoặc tắm; hay phun tinh dầu chanh sả ngay cửa nhà cho người đi Thanh minh về để hơi nóng và mùi thơm xua tan âm khí.

Tắm và xông, nghỉ ngơi sau 30 phút hãy tiếp xúc với mọi người.

Hạn chế bằng diện chẩn

+ Hít âm dương khí công để tăng dương khí (tỉ lệ vàng tùy người, nhưng chắc chắn là đường dương sẽ nhiều hơn đường âm).

+ Dán huyệt số 0 ở hai bên tai trước 30 phút, rồi hãy đi Thanh minh.

+ Về nhà đánh 6–8 vùng bạch huyết, lấy ngải cứu hơ ấm lòng bàn chân, lòng bàn tay (mỗi nơi 3–5 phút).

Nên tập thể dục thường xuyên và hợp lý. Luôn lắng nghe cơ thể, giúp cơ thể cân bằng (ấm thì tốt nhất, lạnh thì cẩn trọng). Không được để bàn chân lạnh, tay lạnh, cảm giác sợ lạnh xảy ra kéo dài – vì đó là báo hiệu cơ thể đang dần mất dương khí, có thể đau ốm sắp tới nếu cơ thể không bồi bổ dương khí kịp thời.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người, phòng tránh nhiễm âm khí khi đi Thanh minh, tới nơi năng lượng xấu người đi Thanh minh có thể áp dụng những cách dân gian đơn giản trên để hạn chế bị nhiễm âm khí. 

Mọi kiêng kị trong dân gian lưu truyền bao đời, ngày nay trên tinh thần khoa học hiện đại người dân hãy quan sát, kiểm nghiệm.

Lưu ý

- Không nên ăn uống nơi nghĩa trang, năng lượng xấu.

- Nếu uống thì dùng nước lọc sạch (không uống nước trà vì dân gian cho trà hút âm khí mạnh).

4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh

GĐXH - Tiết Thanh minh có 4 ngày đi tảo mộ tốt nhất để mong cầu gia tiên phù hộ, con cháu đi lễ mọi việc suôn sẻ, may mắn, được phúc thọ, lộc tài...
Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

- 3 giờ trước

GĐXH - Mộc Châu Sơn La vẫn luôn là một trong những địa danh xếp hạng đầu trên bản đồ du lịch vùng cao. Mộc Châu sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hàng loạt các địa điểm du lịch hấp dẫn. Cùng PV Gia đình và Xã hội điểm tên Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La hấp dẫn những trái tim đam mê khám phá.

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

- 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều bạn bè phải tầm tắc trước không gian như mơ của vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Bách.

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

Mẹo vặt - 11 giờ trước

Làm thế nào để làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng và ngăn ngừa mạng nhện quay trở lại?

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

- 14 giờ trước

Ngôi nhà của chị Hương ở thành phố West Chester nằm trên mảnh đất rộng 1600m2, có hẳn 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm lớn, nội thất sang chảnh như biệt thự.

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Mẹo vặt - 17 giờ trước

Không chỉ tạo hương vị cho món ăn, muối còn có tác dụng như một công cụ bảo trì hệ thống ống nước gia đình rất hiệu quả.

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

- 1 ngày trước

Làm thế nào để bạn giữ cho hoa lâu héo? Hãy thử áp dụng những mẹo hữu ích dưới đây để kéo dài tuổi thọ của hoa khi cắm trong nhà.

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

- 1 ngày trước

GĐXH - Đạo diễn Mạnh Hùng đã chu đáo sắp xếp, dọn dẹp căn phòng cho 2 con riêng của vợ.

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

- 1 ngày trước

Bài toán kinh tế khi có con nhỏ là lý do chính khiến nữ youtuber trẻ tuổi và chồng quyết định chuyển về quê để sinh sống.

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

- 1 ngày trước

Hoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

- 1 ngày trước

Khi gia đình bạn có thiết kế để lộ cầu thang thì hãy dành chút thời gian tham khảo thêm những mẫu lan can được gợi ý dưới đây.

Top