Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiết Thanh minh đi tảo mộ nhất định phải biết những kiêng kị này

Thứ tư, 07:01 05/04/2023 |

GĐXH - Tiết Thanh minh đi tảo mộ dù theo gia đình, hay dòng tộc có những kiêng kị cần phải nhớ để "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Tiết Thanh minh không sát sinh, đặt đồ mặn, ăn uống tại mộ phần

Có không ít gia đình đã không ngại mang cả thùng thức ăn, nồi lẩu với đủ các món thực phẩm tới nghĩa trang để vừa tảo mộ, vừa ăn uống sum vầy, vui vẻ cùng… "các cụ".

Nhà đang ở, nhà muốn thuê hay mua bán cần biết 3 tránh và 5 đặc điểm có phúc khí tài lộc nàyNhà đang ở, nhà muốn thuê hay mua bán cần biết 3 tránh và 5 đặc điểm có phúc khí tài lộc này

GĐXH - Theo quan điểm phong thủy, chỉ cần biết 3 đặc điểm cần tránh và 5 phúc khí dưới đây, nhìn vào sẽ biết ngay ngôi nhà đang ở, hay nhà muốn thuê, muốn mua bán có phúc khí tài lộc hay không. Bạn có thể tham khảo bài viết trước khi đưa ra quyết định.

Nhưng nhiều nhà tâm linh khuyên rằng, tiết Thanh minh chỉ mang hoa quả đặt trên mộ phần. Theo TS Vũ Thế Khanh (Tổng giám đốc Liên hiệp KHCN Tin học Ứng dụng UIA), tiết Thanh minh cần sắm đủ đồ lễ đi tảo mộ, nhưng không nên cúng gà (vì phải sát sinh), cũng không nên cúng đồ mặn vì quan niệm khiến người mất tham luyến đồ ăn, thức uống cõi trần mà không siêu thoát được.

Muốn cúng đồ mặn chỉ nên dùng xôi/ bánh chưng với khoanh giò - đặt ở miếu quan Thần linh. Nhưng tốt nhất nên cúng đồ chay, bởi quan niệm ăn chay, niệm Phật mới dễ siêu thoát.

Tiết Thanh minh muốn không xui xẻo thì chớ làm những việc này - Ảnh 2.

Dịp Thanh minh khi đến nghĩa trang, khu lăng mộ... tu sửa mộ phần và tưởng nhớ người đã mất cần nghiêm cẩn, thành kính.

Gia chủ cúng xong không nên ăn đồ cúng ở nghĩa trang. Theo dân gian đồ ăn ở nơi nhiễm năng lượng xấu không còn ngon lành. Vệ sinh thực phẩm không đảm bảo, còn rất dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy...

Muốn họ tộc, gia đình ăn uống tiết Thanh minh vui vẻ,  tốt nhất sau khi đi tảo mộ ở nghĩa trang xong thì đến nơi khác ăn uống. Hoặc về nhà tẩy uế thân thể xong thì mới sum vầy vui vẻ.

4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh

GĐXH - Tiết Thanh minh có 4 ngày đi tảo mộ tốt nhất để mong cầu gia tiên phù hộ, con cháu đi lễ mọi việc suôn sẻ, may mắn, được phúc thọ, lộc tài...

Không chụp ảnh, xâm phạm bia mộ

Nhu cầu chụp ảnh gần đây rất tiện lợi và phổ biến, và nhiều người thích chụp ảnh để "seo phì" trên mạng. Có người chụp ảnh nghịch ngợm nhảy từ mộ nọ sang mộ kia. Có những người ngồi lên bia mộ "tự sướng" vài kiểu ảnh (tệ hơn là có những người cố tình giẫm lên mộ, nhổ bọt, hay dùng chân gạt đồ lễ…) Đều là thái độ bất kính với người đã mất.

Dịp Thanh minh khi đến nghĩa trang, khu lăng mộ... tu sửa mộ phần và tưởng nhớ người đã mất cần nghiêm cẩn, thành kính.

Nghĩa trang là thế giới của người âm, nên hạn chế việc chụp ảnh, "seo phì" tại đó. Càng không nên ngồi lên bia mộ để chụp ảnh. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng của con cháu với người đã mất, vừa tránh được mộ phần và năng lượng xấu lọt vào ống kính, hay ảnh hưởng tới bản thân.

Các nhà tâm linh khuyên không nên tùy tiện chụp ảnh ở nghĩa trang, lăng mộ - đặc biệt với người lạ, nơi hoang vắng.

Tảo mộ tiết Thanh minh xung quanh có rất nhiều mộ phần của nhà mình và nhiều nhà khác. Việc hình ảnh những ngôi mộ nhà khác lọt vào ống kính là không thể tránh - và dân gian cho đó là điều không tốt lành.

Về mặt tâm linh, chụp ảnh ở nơi nghĩa trang hoang vắng kết tụ nhiều tầng khí xấu. Còn có thể tạo nên những hình ảnh bí ẩn, kỳ lạ khó giải thích trong bức ảnh. Điều này có thể khiến người xem và cả người được chụp ảnh bị ám ảnh, lo sợ… Kể cả những ngôi nhà cổ, di tích lịch sử, nơi có niên đại lâu đời, cây cổ thụ lâu năm… khó tránh khỏi có năng lượng xấu tích tụ. Vì vậy, nên hạn chế chụp ảnh ở những nơi đó để tránh bị ảnh hưởng tới chính mình.

Trong dân gian còn kiêng ăn mặc quá sặc sỡ, hoặc quá mát mẻ chụp ảnh ở nghĩa trang, mộ phần – bởi không hợp với cảnh sắc.

Cũng tránh mặc toàn màu đen vì dân gian cho là dễ gặp xui rủi.

Những kiêng kị tuy là quan niệm dân gian đã bị nhiều người, nhất là giới trẻ bỏ qua và đã mai một nhiều. Nhưng ngày nay có người chiêm nghiệm thấy có thờ có thiêng thì vẫn theo, và dịp Thanh minh có kiêng có lành để tránh xui rủi.

Tiết Thanh minh muốn không xui xẻo thì chớ làm những việc này - Ảnh 5.

Đi tảo mộ nên tâm niệm thành kính, vui vẻ, không có tạp niệm sẽ tốt hơn. Ảnh internet

Một số việc khác không nên làm dịp Thanh Minh để tránh xui xẻo

Theo dân gian, đi tảo mộ tiết Thanh minh nhớ đừng làm những việc này để tránh gặp xui xẻo:

- Đi tảo mộ nên tâm niệm thành kính, vui vẻ, không có tạp niệm sẽ tốt hơn. Nếu không phải là con cháu trong nhà, dòng tộc thì không nên ham vui, hay muốn giúp đỡ, lấy lòng ai... mà đi tảo mộ cùng gia đình họ – bởi tiết Thanh minh là đi tảo mộ tổ tiên, dòng tộc, người ngoài họ tộc có thể làm trường khí tâm linh hỗn loạn.

- Không nên đi con đường vắng vẻ, ít người – mà hãy chọn con đường có nhiều người đi để tránh gặp nguy hiểm.

- Không giẫm lên bia mộ, không dùng chân gạt đồ lễ, bước qua đồ lễ - vì đó là thái độ bất kính với người đã mất và có thể gặp phải xui xẻo.

- Người yếu bóng vía, phụ nữ mang thai, đang kỳ đèn đỏ nên tránh đi tảo mộ (vì dân gian cho rằng họ rất dễ bị năng lượng xấu ảnh hưởng).

- Khi tảo mộ cần sửa sang, quét dọn sạch sẽ tứ phía, cắm hoa tươi, cắm hương cả các mộ gần đó.

- Không nên khóc lóc gọi tên người mất ở mộ phần vì theo tâm linh là không tốt.

- Thời gian đi tảo mộ không quá sớm, hay quá muộn vì trời nhập nhoạng theo quan niệm dân gian là không tốt. Hãy chọn ngày tốt, giờ đẹp và chờ trời hửng sáng hẳn để các trường khí xấu nơi mộ phần tiêu tán bớt.

- Đi tảo mộ về nhà cần bước qua lửa 3 lần, hoặc đốt nắm bồ kết xông rồi hãy vào nhà rửa ráy chân tay sạch sẽ, thay đồ sạch… mới ăn uống sum vầy (cũng là cách tránh năng lượng xấu bám lại).

- Đi tảo mộ không nên tiện đường ghé qua thăm hỏi nhà ai. Vì như thế có thể đem lại năng lượng xấu cho chủ nhà.

Một số nơi còn kị người vợ/chồng mất chưa được 3 năm thì không nên đi tảo mộ. Vì sẽ ảnh hưởng đến vận khí của người còn sống, hoặc sau này tái giá sẽ không tốt cho con cái và chính mình.

Những quan niệm dân gian trên không phải ở đâu cũng dùng. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem nơi mình sinh sống có kiêng kị gì không thì tránh - có kiêng có lành và tránh được những lời dị nghị, đàm tiếu không đáng có.

* Thông tin quan niệm dân gian trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh

GĐXH - Tiết Thanh minh có 4 ngày đi tảo mộ tốt nhất để mong cầu gia tiên phù hộ, con cháu đi lễ mọi việc suôn sẻ, may mắn, được phúc thọ, lộc tài...

Cha mẹ biết đặt tháp Văn Xương trong nhà mà sao con vẫn đội sổ? Bởi vì không thể thiếu điều này!Cha mẹ biết đặt tháp Văn Xương trong nhà mà sao con vẫn đội sổ? Bởi vì không thể thiếu điều này!

GĐXH - Tháp Văn Xương là vật phẩm phong thủy được cho là có công năng khai sáng khoa bảng, chủ quản học vấn và sự nghiệp. Nhưng đừng ỉ vào việc đặt tháp Văn Xương là con sẽ học giỏi. Vì ngoài tin vào phong thủy giúp con tập trung và may mắn, thì không thể thiếu sự chăm chỉ học tập...

Đặt vật phong thủy tháp Văn Xương trong nhà giúp con ngoan trò giỏi, bố mẹ phát tàiĐặt vật phong thủy tháp Văn Xương trong nhà giúp con ngoan trò giỏi, bố mẹ phát tài

GĐXH - Nhiều gia đình có con em đi học đã đặt vật phong thủy là tháp Văn Xương trong phòng học, bàn làm việc với mong muốn con ngoan, thông minh hơn, may mắn trong con đường học tập. Còn bố mẹ thì phát tài cả về công danh, sự nghiệp.

Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

- 2 giờ trước

GĐXH - Mộc Châu Sơn La vẫn luôn là một trong những địa danh xếp hạng đầu trên bản đồ du lịch vùng cao. Mộc Châu sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hàng loạt các địa điểm du lịch hấp dẫn. Cùng PV Gia đình và Xã hội điểm tên Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La hấp dẫn những trái tim đam mê khám phá.

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

- 5 giờ trước

GĐXH - Nhiều bạn bè phải tầm tắc trước không gian như mơ của vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Bách.

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

Mẹo vặt - 10 giờ trước

Làm thế nào để làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng và ngăn ngừa mạng nhện quay trở lại?

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

- 13 giờ trước

Ngôi nhà của chị Hương ở thành phố West Chester nằm trên mảnh đất rộng 1600m2, có hẳn 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm lớn, nội thất sang chảnh như biệt thự.

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Mẹo vặt - 16 giờ trước

Không chỉ tạo hương vị cho món ăn, muối còn có tác dụng như một công cụ bảo trì hệ thống ống nước gia đình rất hiệu quả.

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

- 1 ngày trước

Làm thế nào để bạn giữ cho hoa lâu héo? Hãy thử áp dụng những mẹo hữu ích dưới đây để kéo dài tuổi thọ của hoa khi cắm trong nhà.

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

- 1 ngày trước

GĐXH - Đạo diễn Mạnh Hùng đã chu đáo sắp xếp, dọn dẹp căn phòng cho 2 con riêng của vợ.

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

- 1 ngày trước

Bài toán kinh tế khi có con nhỏ là lý do chính khiến nữ youtuber trẻ tuổi và chồng quyết định chuyển về quê để sinh sống.

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

- 1 ngày trước

Hoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

- 1 ngày trước

Khi gia đình bạn có thiết kế để lộ cầu thang thì hãy dành chút thời gian tham khảo thêm những mẫu lan can được gợi ý dưới đây.

Top