Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ?

Thứ sáu, 15:42 03/03/2023 |

GĐXH - Bướm trong dân gian được cho là có liên quan tới tâm linh, là linh hồn người thân nương vào thân xác bướm về thăm con cháu. Vậy theo quan niệm dân gian, bướm bay vào nhà, đậu vào người là điềm lành, hay dữ, có phải hóa giải hay không?

Thời gian bướm bay vào nhà báo điềm gì?

Con bướm đa dạng màu sắc, có từ đơn sắc tới rực rỡ và hoạt động ban ngày, sống gần bụi rậm - nơi có nhiều phấn hoa, mật hoa để giúp một số loài thực vật thụ phấn. Do đó nhiều người xua đuổi bướm, không cho bướm bay vào nhà vì sợ nó vương bụi phấn vào quần áo, chăn, màn, vật dụng gia đình… gây ngứa, dị ứng cho con người.

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhàNhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà

GĐXH - Ngoài chim chóc thì tò vò, ong, tắc kè, thằn lằn… cũng hay xây tổ trên mái nhà, lan can hay khuôn viên nhà ở - đó là điềm lành hay dữ?

Trong dân gian coi bướm là linh hồn của người quá cố mượn thân xác bướm trở về dương gian thăm con cháu – coi là điềm báo may mắn…

Nhiều tích truyện dân gian còn coi bướm tượng trưng cho tình yêu. Hay người thân mất biến thành con bướm để báo cho người nhà biết sự ra đi của mình…

Biểu tượng loài bướm trong dân gian Việt, hay một số nước phương Tây, phương Đông cho con bướm có liên quan tới tâm linh.

Họ cho rằng linh hồn tổ tiên nương vào thân xác bướm về thăm con cháu. Việc bướm bay vào nhà, hay đậu/bay quanh ai đó là linh hồn người mất trở về, hoặc linh hồn bạn thân trở lại dương gian trong hình hài con bướm.

Ngay cả việc bướm bay vào nhà khi có người mất dân gian cũng cho là chuyện bình thường.

Đôi khi một con bướm, hay cả đàn bướm bay vào nhà đậu trên ban thờ, quần áo, bàn ghế, bay quanh hay đậu vào ai đó… được các cụ già cho đó là điềm báo. Đa số trường hợp bướm đậu vào người, bay vào nhà dân gian coi là điềm báo tốt lành, may mắn… không cần sợ hãi phải hóa giải nên người dân không nên xua đuổi, làm hại bướm vì sợ vận may mất đi.

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ? - Ảnh 3.

Bướm bay vào nhà phần lớn là điềm may mắn. Ảnh internet

Người xưa dựa vào màu sắc, kích thước, chủng loại bướm để dự đoán điềm báo, phụ thuộc vào cả thời gian bướm bay vào nhà:

Bướm bay vào nhà ban ngày: Điềm báo tin vui về chuyện tình cảm. Theo đó người độc thân có thể tìm được một nửa đích thực; Người có đôi sắp được về chung một nhà, hoặc người thân sẽ sớm kết hôn…

Bướm bay vào nhà ban đêm: Cho thấy không khí nhà an lành, là điềm tốt, cát lành đang đến.

Bướm bay vào nhà rồi chết: Bướm bay vào nhà không được bao lâu rồi chết – dự báo niềm vui chóng tàn (có thể cơ hội đến mà bạn chưa trân trọng nên vuột mất).

Màu sắc bướm bay vào nhà

Bướm có màu sắc sặc sỡ bay vào nhà: Điềm báo may mắn tình duyên. Người độc thân có thể sắp gặp được ý trung nhân. Hoặc là một điềm báo hoan hỉ, gia đình, hoặc họ hàng sắp có tin vui, kết hôn dựng vợ gả chồng…

Bướm đen: Một con bướm có màu đen, vẻ ngoài hung tợn làm nhiều người e ngại nó đem đến xui rủi… nên hay bị xua đuổi. Nhưng dân gian cho đó là điềm báo người thân đang về thăm nhà, hứa hẹn tin vui, điềm tốt lành sắp tới. Hoặc có khách quý sắp ghé nhà. Hoặc công việc đang làm sẽ khởi sắc mới. Nếu người đang làm kinh doanh hay buôn bán nhỏ thì công việc, tài lộc hanh thông, phát đạt.

Bướm xám hoặc hơi đen: Điềm báo có sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của quý nhân. Hoặc công việc sắp tới sẽ rất tốt, nhờ quý nhân hậu thuẫn mà dễ thăng tiến, hanh thông hơn rất nhiều.

Bướm trắng: Bướm trắng bay vào nhà thời điểm đầu năm, hay đầu tháng điềm báo trước gia chủ sẽ có một năm, một tháng nhiều may mắn và thuận lợi.

Bướm vàng: Màu vàng thường báo tin lành – nhất là về tình cảm (như sắp kết đôi, có người bầu bí...).

Bướm nâu bay vào nhà: Điềm báo tốt lành, công việc thuận lợi, suôn sẻ. Sự nghiệp ngày càng phát triển, cuộc sống sung túc hơn.

Bướm có 2 màu vàng và trắng bay vào nhà: Là điềm báo sẽ gặp may mắn trong cuộc sống, công việc thuận lợi, kinh doanh mang lại nhiều doanh thu.

Bướm có màu sắc sặc sỡ bay vào nhà: Là điềm báo nhà có người thân sẽ sớm kết hôn. Người độc thân có thể sắp có tình yêu mới, hay chuẩn bị lấy vợ, gả chồng.

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ? - Ảnh 5.

Biểu tượng bướm trong phong thủy.

Biểu tượng bướm phong thủy

Trong phong thủy biểu tượng loài bướm được đặt ở bất cứ nơi nào cần thay đổi để ngày càng thành công trong cuộc sống. Ví như trong tình yêu có thể đặt biểu tượng bướm để được thoải mái, tự do lựa chọn bạn đời. Hoặc có đôi có cặp thì biểu tượng bướm tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, sự lãng mạn.

Với người độc thân đặt biểu tượng bướm vào hướng Tây Nam (hướng Tình duyên), với những tấm bình phong, tranh ảnh bướm đang bay lượn có... màu hồng càng tốt.

Nếu đã có người yêu phù hợp, biểu tượng bướm giúp mối quan hệ chân thành, bền lâu. Biểu tượng chim - bướm trong phong thủy được dùng tương tự biểu tượng loài chim – có ý nghĩa khát khao tự do bay lượn, an nhiên tự tại và tiến tới gần bầu trời hơn.

Nếu muốn đường con cái, mong cầu dòng chảy tự do, sáng tạo, cuộc sống và tâm hồn luôn thư thái, tràn đầy năng lượng tươi mới thì đặt biểu tượng bướm phong thủy ở hướng Tây (hướng Con cái và sự Sáng tạo), dùng biểu tượng bướm kim loại màu trắng hiệu quả càng rõ.

Nếu gặp khó khăn trong cuộc sống (như công việc) đặt biểu tượng bướm vào hướng Bắc (hướng Sự nghiệp) trong ngôi nhà.

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ? - Ảnh 6.

Bướm trên cổ tay đừng hốt hoảng gạt đi, hoặc đập chết bướm - bởi đó là điềm báo tốt lành. Ảnh internet.

Bướm đậu vào người là điềm gì?

Theo phong thủy và dân gian bướm bay quanh hay đậu vào ai đó cũng là điềm báo:

- Bướm nhỏ tự nhiên đậu lên người: Gia đình sắp có tin vui về đường con cái, có thêm thành viên mới…

- Bướm đen đậu vào người: Người phương Đông cho đó là linh hồn của người đàn ông thân thiết (bố, ông…) về chỉ đường dẫn lối cho con cháu. Bướm đen đậu vào người còn là điềm báo may mắn và niềm vui bất ngờ, có thể đạt được thành công trong công việc và thăng tiến.

- Bướm nhiều màu sắc đậu vào người: Có thể là linh hồn người phụ nữ thân thiết và yêu quý bạn khi họ còn ở trên thế gian (mẹ, hay bà đã mất) – là điềm báo may mắn (về tình cảm có thể sắp có vài mối quan hệ mới tốt đẹp, hay mối quan hệ nào đó được cải thiện hơn).

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ? - Ảnh 7.

Bướm bay vào nhà ban đêm cho thấy không khí nhà an lành, là điềm tốt, cát lành đang đến. Ảnh Internet.

Bướm nâu đậu vào người: Là điềm báo có niềm vui bất ngờ (liên quan tới đường con cái). Nếu đậu vào người vào ban ngày chủ yếu là điềm báo tốt.

+ Nếu bướm nâu đậu trên cổ tay: Đừng hốt hoảng gạt đi, hoặc đập chết bướm. Bởi đó là điềm báo có người quen lâu ngày không gặp về thăm với món quà bất ngờ, ý nghĩa.

+ Hai chú bướm nâu đậu vào người cùng lúc: Sắp có hai chuyện vui cùng đến. Một chuyện có thể là làm ăn phát đạt, thăng tiến thuận lợi (gặp cơ hội, hoặc đối tác ưng ý…). Hai là chuyện vui liên quan đến tình cảm (có thể đón niềm vui bất ngờ), người độc thân có thể sắp gặp được người ấy ưng ý.

+ Bướm nâu đậu vào người vào ban đêm: Là điềm báo tin vui về tài chính – có thể quý nhân sắp xuất hiện giúp đỡ vượt khó.

Từ xưa tới nay dân gian vẫn tin bướm là hiện thân của thế giới tâm linh, nhưng đó chỉ là một góc nhìn. Khoa học cũng chưa có giải thích, nhận định nào về bí ẩn tâm linh liên quan tới những chú bướm. Vì vậy người dân không nên lo lắng, bất an mà tin vào những đồn đại về điềm báo không may mắn.

* Bài viết chỉ có tính tham khảo.

Ví tiền đầu năm cần đặt những thứ này để cả năm vận đỏ như son, chiêu tài đón lộc, thành công lớnVí tiền đầu năm cần đặt những thứ này để cả năm vận đỏ như son, chiêu tài đón lộc, thành công lớn

GĐXH – Theo phong thủy, tháng 1 âm lịch rất tốt để chiêu tài và chuẩn bị khởi đầu của những thành công. Để hỗ trợ chiêu tài, hút lộc bạn hãy chọn đặt trong ví tiền những đồ vật sau nhằm giúp gia tăng bình an, may mắn, chiêu tài lộc.

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhàNhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà

GĐXH - Ngoài chim chóc thì tò vò, ong, tắc kè, thằn lằn… cũng hay xây tổ trên mái nhà, lan can hay khuôn viên nhà ở - đó là điềm lành hay dữ?


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 6 giờ trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

- 8 giờ trước

GĐXH - Đằng sau ánh hào quang, 'Người đàn bà hát' Thanh Hoa có cuộc sống bình yên trong nhà vườn rộng hơn 1000m2.

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

- 11 giờ trước

Khu vườn của người phụ nữ đam mê cây cối này trồng đủ loại cây, rau xanh và các loại hoa, quả đua nhau chen chúc mọc xanh tươi, mướt mát.

Cách làm sạch nồi áp suất một cách hiệu quả và nhanh chóng

Cách làm sạch nồi áp suất một cách hiệu quả và nhanh chóng

- 16 giờ trước

Những chia sẻ của Jillee Bean (phóng viên người Mỹ), người từng chia sẻ những mẹo vặt gia đình tiện lợi và đơn giản thu hút hàng triệu lượt quan tâm, sẽ khiến bạn có được mẹo hay giúp làm sạch nồi áp suất điện, đồng thời tăng cường thời gian sử dụng một cách dễ dàng.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

- 19 giờ trước

Không gian sống luôn có mùi mốc làm mọi người cảm thấy rất khó chịu. Vậy hãy cùng nhau tìm ra nguyên do và cách khắc phục ngay thôi nào.

Bạn đang bỏ lỡ 1 khoảng rất hữu dụng trong phòng tắm của mình nếu không sử dụng vị trí này

Bạn đang bỏ lỡ 1 khoảng rất hữu dụng trong phòng tắm của mình nếu không sử dụng vị trí này

- 1 ngày trước

Phòng tắm là một trong những không gian có diện tích nhỏ hẹp nhất trong nhà.

Minh Hằng khoe 2 căn biệt thự mới tậu khi mang thai đôi, khiến Mai Phương Thúy thốt lên: "đại gia"

Minh Hằng khoe 2 căn biệt thự mới tậu khi mang thai đôi, khiến Mai Phương Thúy thốt lên: "đại gia"

- 1 ngày trước

GĐXH - Trên trang cá nhân mới đây, Minh Hằng có chia sẻ khoảnh khắc diện váy bầu đứng trước căn biệt thự đang hoàn thiện.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

- 1 ngày trước

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Căn phòng 8m2 khiến nhiều người khiếp sợ vì bồn cầu đặt sát giường ngủ

Căn phòng 8m2 khiến nhiều người khiếp sợ vì bồn cầu đặt sát giường ngủ

- 1 ngày trước

'Trông không khác gì đặt một chiếc giường giữa nhà vệ sinh' là một trong những bình luận nhận được nhiều ủng hộ của cư dân mạng Trung Quốc sau khi 'chiêm ngưỡng' căn phòng có một không hai này.

"MC giàu nhất VTV" Đức Bảo tậu biệt thự liền kề

"MC giàu nhất VTV" Đức Bảo tậu biệt thự liền kề

- 2 ngày trước

GĐXH - Sau căn hộ rộng 127 m2, MC Bùi Đức Bảo và vợ tậu thêm một căn biệt thự liền kề sang xịn.

Top