Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà
GiadinhNet – Cuối tuần và sau dịp nghỉ lễ đi chơi về chỉ muốn ăn món gì có nước giải mệt mỏi – đặc biệt là háo khát mùa hanh khô. Và món bún vịt xáo măng ngon cực kỳ, làm nhanh gòn rất hợp lúc này, chỉ 15 phút là nấu xong cho cả nhà thưởng thức.
Mẹo nhỏ để có nồi bún vịt xáo măng ngon
Thịt vịt tính hàn, ăn vào ngày phiền khát, nắng nóng sẽ giúp cơ thể giảm bớt được cảm giác bức bối, khó chịu. Món bún vịt xáo măng rất quen thuộc, nhưng phải biết vài mẹo nhỏ mới nấu được món bún vịt xáo măng ngon và chỉ mất 15 phút.
Sơ chế măng không bị đắng và bớt độc
Măng tươi chọn loại vỏ mỏng, còn nhiều nước, mùi thơm đặc trưng. Măng ngâm muối sẽ dai, bẻ không dễ gãy, màu vàng nhạt, hoặc hơi thâm đen, cái to cái nhỏ không đều, không bóng. Nếu biết rõ nguồn gốc măng càng tốt.
Măng tươi ngâm hóa chất dễ bẻ gãy, mặt măng bóng đẹp, màu trắng phau, hoặc vàng nâu, ngửi có mùi bất thường của hóa chất (mùi khét của lưu huỳnh - SO2 đặc trưng).
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm) khi luộc măng không nên đậy nắp - bởi SO2 độc tố sẽ theo hơi nước bay ra ngoài, giải độc cho măng tươi.
Trong dân gian có nhiều cách loại bỏ bớt chất độc cho măng như sau:
- Đổ nước gạo ngập măng, đun chín mềm thì tắt lửa, để nguội, rửa sạch sẽ hết vị đắng.
- Măng đắng thì ngâm bằng nước vôi, luộc bỏ vài nước tới khi nước trong mới chế biến.
- Hoặc muối măng chua để giảm độc tính.
- Măng tươi bỏ vỏ già, cho vào nồi luộc ngập nước luộc 2 - 3 lần, mỗi lần 15 phút.
- Hoặc măng tươi thêm ít muối luộc khoảng 30 phút, xả nước sạch (măng sấy, măng khô cũng nên ngâm qua nước muối, khi chế biến thì chần/hoặc luộc lại, rửa sạch), rồi cắt miếng nhỏ, vừa ăn.
- Măng sơ chế, thái lát nhỏ rồi luộc. Thêm vào nồi nắm rau bồ ngót, luộc măng chín mềm thì chắt nước, vớt bỏ lá bồ ngót, xả sạch rồi chế biến món ăn.
Sơ chế vịt
Nên chọn những con vịt có thịt chắc, tránh những con có đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày vì thịt nhạt, không ngon. Để khử mùi hôi của thịt vịt cần:
- Dùng muối, rượu trắng và gừng đập giập chà xát mình vịt thật kỹ, rồi rửa sạch với nước.
- Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, dùng chanh xát kỹ rồi rửa sạch.
- Thoa muối cả trong và ngoài vịt. Dùng gừng đập giập và rượu trắng chà xát kỹ rồi rửa sạch.
Lưu ý quan trọng là để nước dùng trong và thanh vị khi luộc vịt chú ý vớt hết bọt, váng mỡ.
Bún vịt xáo măng đậm vị
Nguyên liệu làm vịt xáo măng (4 người ăn)
- Vịt: 1 con
- Măng củ và măng lá: 300gr
- Gừng 1 củ. hành tím 3 củ, hành lá, mùi tàu, ớt
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, sa tế, rượu trắng.
- 1kg bún
Cách làm
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ. 1/2 giã nhỏ để rửa vịt, 1/2 băm nhỏ để nấu.
- Ớt rửa sạch, thái lát. Hành lá, rau mùi, nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Sơ chế măng sạch, tước sợi nhỏ hoặc thái miếng. vừa ăn.
- Vịt khử hôi, sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, gừng băm, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm.
- Phi thơm nửa số hành tím, đổ măng vào xào. Nêm 1-2 thìa cà phê nước mắm, đảo đều, đổ vào nồi định nấu xáo.
- Phi thơm nốt số hành tím còn lại, trút thịt vịt vào đảo đều, nêm 2 muỗng cà phê sa tế vào đảo cùng đến khi vịt săn lại thì đổ tô nước vào nồi, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.
Tiếp tục đổ măng vào ninh cùng 5-7 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi, ớt vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, chuẩn bị bày ra thưởng thức.
Bí quyết nấu bún măng vịt ngon mê ly chỉ trong 15p
Sau đây là cách nấu bún xáo măng vịt mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn tại nhà chỉ trong vòng 15 phút.
Nguyên liệu (5 người ăn).
Vịt 1/2 con (700gr)
Tiết vịt 100 gr
Măng tươi 250 gr
Bún tươi 1 kg
Rượu trắng 100 ml
Nấm rơm 500 gr (chọn nấm búp tươi, màu đen, hoặc xám ăn ngon hơn nấm trắng).
Gừng 2 nhánh, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ, hành lá 2 nhánh, rau mùi 10 gr, rau răm 10 gr, ớt 2 trái, rau ăn kèm (rau quế/rau muống/bắp chuối bào).
Dầu ăn 1 ít, gia vị thông dụng (đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt/muối).
Chuẩn bị
Gừng, hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch xắt nhỏ.
Làm măng
Phi thơm hành khô, đổ măng vào xào tới mềm thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và xào thêm khoảng 2 phút cho măng ngấm gia vị, đổ ra để riêng - làm xong cho vào tủ lạnh cất để khi nào nấu thì lấy ra.
Làm vịt
Vịt sơ chế sạch, khử hôi, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
Thái sợi nhánh gừng cho vào thịt vịt, trộn đều.
Trộn đều thịt vịt cùng với gừng cắt sợi, 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu - ướp 15 - 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị - hoặc cất vào tủ lạnh luôn, khi nào nấu thì lấy ra.
Làm các nguyên liệu khác
- Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch. Cái nhỏ để nguyên, cái to cắt làm đôi, để ráo - cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa cất vào tủ lạnh.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, sau đó rửa với nước muối loãng 10 phút thì vớt ra, vẩy ráo, cho vào tủ lạnh cất.
Chế biến
Đi chơi về, hoặc cuối tuần muốn ăn thì lấy vịt và các nguyên liệu ra.
- Đun một nồi nước sôi rồi cho tiết vịt vào luộc chín thì vớt ra và thái miếng vừa ăn.
- Nấu sôi 1 nồi nước, cho bún vào chần qua đổ vào rá thưa, để ráo.
Xào thịt vịt
Phi tiếp hành khô, trút thịt vịt vào đảo săn (nên xào thịt vịt vì giúp thịt vịt tươm mỡ săn lại và thấm gia vị hơn).
Nấu nước dùng
Thêm 2 lít nước vào nồi xào thịt, khuấy đều và bật lửa to, đun sôi thì hạ nhỏ lửa hấm tiếp. Thịt vịt chín mềm thì đổ nấm rơm, tiết măng vào nấu sôi lại, nêm nếm vừa ăn hãy bắc xuống.
Làm nước chấm
Bún xáo măng vịt ăn kèm với rau sống và mắm gừng. Cách làm như sau:
Cho tỏi băm còn lại, ớt, gừng, 1 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn rồi đổ ra chén. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều là được.
Bày tô bún vịt xáo măng
Cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên rồi chan nước dùng cùng với tiết vịt và măng vào. Thêm hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ, rắc hạt tiêu lên trên và thường thức.
Thành phẩm: Nước dùng trong, vị thanh ngọt hấp dẫn, thơm mùi hành, gừng, măng tươi giòn tự nhiên, thịt vịt dai ngọt, màu sắc bắt mắt, rau sống giòn tươi.
Món bún vịt xáo măng đã xong, nhanh và đơn giản. Món ăn quen thuộc, nhưng độc đáo và cực kỳ hấp dẫn. Hương vị bún vịt xáo măng chua chua, thanh ngọt của nước dùng, thịt vịt dai ngon. Măng tươi giòn ngọt hòa với thịt vịt ngọt, dai mềm. ăn với bún ngon tuyệt mà không ngán - đặc biệt hợp vào kỳ nghỉ cuối tuần, giải mệt mỏi – đặc biệt là háo khát mùa hanh khô giao mùa.
Cuối tuần, hay đi chơi về, hoặc đãi khách làm món bún vịt xáo măng rất hoàn hảo. Món ăn chuẩn bị trước, thịt vịt ướp kỹ nên chỉ nấu khoàng 15 phút là xong cho cả nhà thưởng thức. Khi ăn thì chấm với nước mắm gừng ngon đậm đà, dễ dàng làm xiêu lòng tất cả người ăn.
*Bài viết có tham khảo Monanngon
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.