Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Thứ ba, 15:06 03/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Cà chua là một trong những loại rau quả được sử dụng nhiều nhất trong nấu nướng, từ các món salad, xào, nướng, hầm đến các loại nước sốt... Cà chua không chỉ giúp cân bằng hương vị, đem lại sự cân bằng, hài hòa cho món ăn mà còn là yếu tố kết nối các nguyên liệu, đồng thời tạo màu sắc hấp dẫn.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất đi dinh dưỡng

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị và lợi ích dinh dưỡng của cà chua, khâu lột vỏ khá quan trọng. Điều này giúp món ăn không chỉ ngon hơn mà còn dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ cảm thấy mình mất kha khá thời gian cho việc gọt vỏ cà chua. Công việc này không chỉ gây tốn công mà còn làm mất đi một phần dinh dưỡng do thịt quả bị loại bỏ cùng vỏ. Đó là do họ chưa biết các cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất đi dinh dưỡng dưới đây.

Lột vỏ cà chua nhanh bằng dao

Đây là phương pháp lột vỏ đơn giản, tiện lợi và được nhiều người sử dụng nhất. Tất cả những gì bạn cần là một con dao sắc và sự khéo léo.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Một cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng. (Ảnh: Getty)

Các bước thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua, sau đó dùng dao rạch một đường chéo trên đỉnh quả. Lưu ý không cắt quá sâu, chỉ cần cắt qua lớp vỏ. Từ vết cắt hình chữ thập, bạn nhẹ nhàng xé vỏ từ bốn góc dọc theo các đường đã rạch, sau đó, lột bỏ phần vỏ còn lại.

Phương pháp này phù hợp với những quả cà chua có vỏ mỏng và đủ độ chín. Nếu quả cà chua có vỏ dày hoặc chưa đủ chín, việc lột vỏ có thể gặp khó khăn, dễ làm mất đi một ít cùi và nước.

Phương pháp nướng lửa

Sử dụng lửa là một cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể dùng bếp ga, vỉ nướng hoặc bật lửa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Lột vỏ cà chua bằng cách nướng lửa. (Ảnh: Vicky Wasik)

Bạn có thể dùng nĩa hoặc đũa xiên qua quả cà chua, nướng nó trên lửa cho đến khi vỏ bắt đầu phồng rộp và nứt ra. Sau đó, bạn đợi cà chua nguội một chút rồi dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ cháy trên bề mặt để loại bỏ, hoặc rửa dưới vòi nước để lớp vỏ trôi đi dễ dàng. Lưu ý: Không nên cạo sâu vào cùi.

Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ vỏ hoàn toàn mà còn làm tăng mùi thơm và hương vị của cà chua. Tuy nhiên, việc sử dụng lửa cần thận trọng để tránh nguy cơ làm cháy cà chua hoặc gây bỏng.

Lột vỏ quả cà chua nhanh bằng cách chườm đá và nhiệt

Phương pháp này giữ cho cà chua độ tươi ngon, tuy dễ lột vỏ mà không làm mất nhiều dinh dưỡng. Bạn cần chuẩn bị nước đá và nước nóng.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Lột vỏ cà chua bằng cách chườm đá và nhiệt (Ảnh: Meredith )

Trước hết, bạn cần rửa sạch cà chua rồi ngâm vào nước đá trong vài phút để làm lạnh, sau đó lấy ra và ngâm ngay vào nước nóng (khoảng 60-70°C) trong vài giây. Bạn vớt nhanh cà chua ra khỏi nước nóng và dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ từ vết nứt. Vỏ sẽ dễ dàng bong ra.

Phương pháp này phù hợp để lột vỏ một lượng lớn cà chua, dễ thực hiện và giữ cà chua tươi ngon. Tuy nhiên, cần chú ý đến mức chênh lệch nhiệt độ và thời gian ngâm để tránh làm mềm, nứt cà chua, gây hỏng cấu trúc quả.

Chần nước sôi để lột vỏ quả cà chua nhanh

Chần nước sôi là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất để lột vỏ cà chua. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Bạn cần đun sôi một nồi nước và chuẩn bị bát nước lạnh có thêm đá. Dùng dao rạch một chữ thập nhỏ trên đầu quả cà chua, ngâm vào nước sôi trong 10-15 giây rồi vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh để ngừng quá trình chín. Khi cà chua đã nguội, bạn dùng tay nhẹ nhàng bóc vỏ từ các vết rạch.

Phương pháp này nhanh chóng và hiệu quả, nhưng cần chú ý thời gian ngâm trong nước sôi để tránh làm mất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và lycopene.

Trong các cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng trên đây, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với sở thích và điều kiện của mình để thuận lợi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 1 tuần trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 1 tuần trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 1 tuần trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Top