Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Thứ bảy, 07:12 02/09/2023 | Mẹo nấu nướng

Bún riêu chay được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ các nguyên liệu thuần chay tạo nên hương vị đặc trưng mà món bún riêu vốn có. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.

1. Nguyên liệu nấu bún riêu chay

Đậu hũ chiên: 200g
Đậu hũ non: 1 miếng
Sữa đậu nành: 1 lít
Nấm rơm: 150g
Nấm đông cô (nấm hương): 5 cái
Cà chua: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Su su: 1 củ
Tỏi tây: 1 nhánh
Dầu điều: 2 muỗng canh
Hạt nêm chay: 10g
Muối, đường:10g
Bún: 1kg
Nước me: 1 muỗng canh
Rau sống ăn kèm: 100g (bắp chuối, xà lách, rau thơm)

Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu bún riêu chay (Ảnh: dienmayxanh)

2. Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đậm đà

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm gọt sạch gốc, rửa sạch rồi lấy 50g nấm rơm băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi. Nấm đông cô ngâm cho mềm, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cà rốt, củ cải trắng, su su gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2 : Làm riêu cua

Đầu tiên, dùng muỗng tán nhuyễn miếng đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn.

Sau đó, cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào và trộn đều.

Tiếp theo, cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng cho tỏi tây vào xào tới khi vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp săn lại thì tắt bếp, nhắc chảo xuống.

Bước 3 : Hầm rau củ

Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho lần lượt củ cải trắng, cà rốt, su su, thêm nửa muỗng cà phê muối vào và hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 4 : Nấu nước dùng

Sau khi hầm 30 phút, bạn cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành, nấu đến khi sữa vừa sôi thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước me và khuấy nhẹ để sữa kết tủa thành riêu cua.

Đến khi sữa đã kết tủa thì cho phần riêu đã xào ở bước 2 vào. Sau đó, cho lần lượt cà chua đã cắt múi cau, 100g nấm rơm cắt đôi, 200g đậu hũ chiên vào.

Nêm nếm lại nồi nước với nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay.

Bước 5 : Hoàn thành

Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc một ít tỏi tây lên trên rồi chan nước dùng là hoàn tất.

Bún riêu chay có nước dùng ngọt, đậm đà hương vị đặc trưng từ nước dùng, hòa cùng đậu hũ và riêu cua thấm vị, nấm dai giòn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm với rau sống.

Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà - Ảnh 2.

Bún riêu chay thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: daynauan)

3. Một vài lưu ý khi làm bún riêu chay

Để làm bún riêu chay ngon, chất lượng, bạn nên chọn nguyên liệu chuẩn.

Để mua được đậu hũ tươi ngon, bạn nên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tự nhiên như đậu nành, khi cầm lên thấy nhẹ tay, mịn màng và có độ đàn hồi.

Hơn nữa, bạn nên để ý đến mùi của miếng đậu hũ. Miếng đậu hũ ngon nguyên chất thường sẽ có mùi thơm béo đặc trưng của đậu nành.

Không nên chọn mua những miếng đậu có màu ngả vàng vì có thể là đậu chứa nhiều thạch cao. Bạn cũng không nên mua những miếng đậu hũ khô cứng, dễ vụn nát và có thoang thoảng mùi vôi vì đây có thể là đậu đã để lâu hoặc chứa tạp chất, khi ăn sẽ bị nhạt, khô và xốp. Bạn cũng nên lưu ý về hình dạng của đậu hũ không quá vuông, nếu quá vuông thì do chứa nhiều thạch cao.

Với nấm đông cô, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua.

Nên chọn cà chua chín đỏ để món bún riêu thơm ngon hơn.

Nước cốt me là chất giúp sữa đậu nành kết tủa. Nếu không có nước cốt me, bạn có thể thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm.

Nên ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp loại bỏ đất cát bám trong nấm. Ngoài ra, không làm mất đi độ tươi ngon, ngọt thơm, màu trắng của nấm.

Trong quá trình đun sữa đậu nành trên bếp, bạn thường xuyên khuấy để không bị lắng xuống đáy, gây khét.

Khi sữa bắt đầu kết tủa, bạn nên hạ nhỏ lửa để lớp riêu không bị vỡ nát.

Trong quá trình nấu nước dùng bún riêu, bạn nên nhẹ tay để không làm bể nát phần đậu nành kết tủa.

Cách nấu bún riêu chay như trên đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm nhé. Chúc bạn thành công!


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Top