Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích

Thứ tư, 14:00 07/06/2023 | Nuôi dạy con

Cuộc đua thừa kế trong các gia đình siêu giàu có thể gia tăng căng thẳng đối với mối quan hệ cá nhân, hủy hoại sự tự tin và khiến con cái phụ thuộc suốt đời vào cha mẹ.

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích - Ảnh 1.

"Succession" được cho miêu tả chân thực cuộc đấu đá khốc liệt trong các gia đình giàu có.

Succession , bộ phim truyền hình của HBO mô tả cuộc đấu đá, tranh giành thừa kế giữa các thế hệ của gia đình Roy giàu có, bao gồm các tình tiết hư cấu. Tuy nhiên, nội dung chính vẫn rất sát thực tế khi so sánh với cuộc sống của giới siêu giàu và những người thừa kế tỷ phủ, theo The Washington Post .

  • Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lý

    Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lýĐỌC NGAY

Sinh ra trong gia đình giàu có mang lại nhiều đặc quyền, nhưng triển vọng thừa kế gia tài khổng lồ có thể gia tăng căng thẳng trong các mối quan hệ cá nhân, hủy hoại sự tự tin và khiến ai đó rơi vào tình trạng phụ thuộc gần như vĩnh viễn, các nhà trị liệu và chuyên gia tư vấn làm việc với những người thừa kế của giới siêu giàu cho biết.

Nhiều nhà trị liệu nhận thấy nét tương đồng giữa khách hàng của họ với các nhân vật được miêu tả trong Succession .

Thiếu tham vọng và luôn lo sợ

Clay Cockrell, nhà trị liệu tâm lý chuyên điều trị cho những người giàu có, cho biết: "Tôi luôn cảm thấy như mình vừa làm việc, vừa xem phim truyền hình vậy".

"Một số người có thể thiếu tham vọng", ông nói, ám chỉ những người thừa kế ngoài đời thực. "Tại sao phải học đại học? Tại sao phải khởi nghiệp? Tại sao phải làm việc chăm chỉ? Khi tất cả nhu cầu tài chính của bạn đã được đáp ứng, điều đó dẫn đến lòng tự trọng thấp, sự thiếu tự tin, bởi vì nó chưa bao giờ thực sự là một cuộc đấu tranh".

Ông Cockrell đã nhìn thấy điều đó ở những đứa con của Logan Roy, người đứng đầu gia đình trong phim Succession . "Họ thể hiện sự dũng cảm, nhưng bên trong lại là sự nông cạn và sợ hãi", nhà trị liệu nói.

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích - Ảnh 3.

"Succession" khắc họa cuộc chiến kế vị trong gia đình Roy.

Paul Hokemeyer, nhà trị liệu gia đình, người cũng điều trị cho những người siêu giàu, cho biết ông nhận ra thế hệ thứ hai của các gia đình cực kỳ giàu có có thể bị ám ảnh bởi số tài sản thừa kế.

"Họ cũng không ngừng tự hỏi liệu mọi người thích mình vì con người thật hay vì sự giàu có tô điểm cho cuộc sống của họ".

Ông Hokemeyer cho rằng sự giàu có đôi lúc có thể cô lập một cá nhân với những người xung quanh. "Họ cảm thấy tội lỗi vì có quá nhiều thứ mà thế giới tôn sùng, đồng thời lại cảm thấy quá thiếu sót, không thỏa mãn và không hạnh phúc".

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần điều trị cho giới siêu giàu đều cho rằng con cái của người giàu có thể bị mắc kẹt trong tình trạng phụ thuộc vĩnh viễn vào cha mẹ khi trưởng thành.

  • Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

    Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khócĐỌC NGAY

Những người sinh ra trong hoàn cảnh bình thường có thể được thúc đẩy bởi khát vọng, nhưng những người sinh ra ở vạch đích lại có khả năng bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi thường trực về việc mất quyền thừa kế.

"Trong những gia đình này, tiền bạc, địa vị và quyền lực vốn có trở thành thước đo để họ đánh giá mức độ xứng đáng của mình với tư cách là một con người", ông Hokemeyer giải thích.

Giàu có nhưng không hạnh phúc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng "cảm giác hạnh phúc có xu hướng tăng lên cùng với sự giàu có", nhưng đối với con cái của những người rất giàu, sự bất hạnh và lòng tự trọng thấp dường như đi kèm với khối tài sản.

"Nó có thể xuất hiện dưới dạng hội chứng kẻ mạo danh. Họ thể hiện sự dũng cảm, tự tin, đôi khi thậm chí tàn nhẫn với người khác để che đậy khuyết điểm, thứ có thể khiến họ sụp đổ bất cứ lúc nào", ông Cockrell nói.

Còn ông Hokemeyer cho biết sự khác biệt về tâm lý giữa những người tạo ra của cải và những người thừa kế bắt nguồn từ ý thức về quyền tự quyết của một người nằm ở bên trong hay bên ngoài, một khái niệm được gọi là "vị trí kiểm soát" (locus of control).

Những người thừa kế hoặc kết hôn với người giàu phải chịu sự kiểm soát từ bên ngoài, nghĩa là họ nhận thấy cuộc sống chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những thứ nằm ngoài quyền tự quyết của mình. Điều này có thể làm xói mòn ý thức về bản thân của cá nhân.

"Khi bị lu mờ bởi vẻ lấp lánh của sự giàu có, mọi người không thể phát triển sự tự tin lành mạnh và kiên định. Con người lúc đó sẽ luôn nghi ngờ khả năng đóng góp của mình với thế giới, không bao giờ biết liệu lời khen ngợi mà mình nhận được dựa trên điều gì".

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích - Ảnh 5.

Diễn viên Sarah Snook thủ vai Shiv Roy, con gái của gia đình Roy trong phim "Succession".

Sự tự ti ảnh hưởng đến thế hệ thứ hai của gia đình Roy, những người thường xuyên đấu tranh để che giấu điểm yếu của mình với người khác.

"Bên dưới vỏ bọc, tất cả chúng ta chỉ là những con rùa khỏa thân nhỏ bé", nhân vật Tom Wambsgans nói khi giải thích một quy tắc vàng của gia tộc Roy.

Succession nắm bắt một cách khéo léo các yếu tố giận dữ, nghi ngờ bản thân và xung đột nội bộ gia đình có thể mô tả chân thực cuộc sống của những người cực kỳ giàu có.

Nigel Nicholson, nhà tâm lý học tổ chức chuyên về xung đột trong công ty gia đình, cho biết: "Trong cuộc chiến thừa kế, có hai xung đột chính cần được giải quyết: Một là xung đột giữa cha mẹ và con cái, hai là sự ganh đua giữa anh chị em ruột".

Sự ganh đua của anh chị em bắt nguồn từ tâm lý tranh giành sự chú ý của cha mẹ, còn xung đột giữa các thế hệ là do phụ huynh nghi ngờ năng lực của con cái.

"Thế hệ đi trước tin rằng họ biết điều gì là tốt nhất cho con cháu, nhưng thế hệ sau lại cho rằng họ hiểu điều gì là tốt nhất cho chính mình. Trong trường hợp này, người đi trước nên nhường bước. Các bậc cha mẹ cần nhận ra rằng con trẻ có thể có quan niệm mới, và thậm chí là những ý tưởng hay ho hơn", ông Nicholson đưa ra lời khuyên.

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng longChỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Mẹo hay làm đẹp từ gừng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Nuôi dạy con - 1 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa việc cha mẹ không sạch sẽ, ngăn nắp và sự phát triển của trẻ.

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nuôi dạy con - 14 giờ trước

GĐXH - Những bài học dạy con của người cha y tá nghèo đã giúp chúng trở nên xuất sắc.

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GĐXH - Nếu con bạn có cả 8 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn chính là cha, mẹ "nhà người ta" mà mọi đứa con đều mơ ước.

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ và coi đó là một khuôn mẫu để áp dụng sau này.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Top