Hà Nội
23°C / 22-25°C

Căn bệnh được chuyên gia lên tiếng cảnh báo vì mùa lễ hội nào cũng có

Thứ tư, 09:01 20/02/2019 | Sống khỏe

Mới đây, giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo những căn bệnh thường gặp vào mùa lễ hội. Trong đó, ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh có nguy cơ xảy ra cực cao ở khắp mọi nơi trong thời gian này.

Bệnh thường gặp nhất vào mùa lễ hội

Hàng năm, cứ mỗi dịp sau Tết, cả nước ta lại nô nức với những lễ hội ở làng, đi tham quan và cầu khấn tại những đình chùa… những mong mang lại nhiều may mắn cho gia đình trong cả năm mới. Điều này là nét đặc trưng trong văn hóa của người Việt, là điều không thể thiếu trong tiềm thức của mỗi người. Trong không khí mùa xuân tưng bừng, cỏ cây hoa lá đua nhau sinh sôi, nảy nở, chúng ta cũng muốn một năm sinh trưởng với những điều tốt đẹp nhất.


Vào những lúc này, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn ngay tại nơi tổ chức lễ hội và điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm một cách bất đắc dĩ.

Vào những lúc này, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn ngay tại nơi tổ chức lễ hội và điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm một cách bất đắc dĩ.

Tuy nhiên, trong những lễ hội đều có bất cập đi kèm. Nhất là khi bạn tham gia những lễ hội ở xa, đi chùa chiền ở nơi xa, phải di chuyển mất nhiều thời gian. Theo thống kê, cả nước có gần 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp cả nước mỗi năm, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân, trong đó những lễ hội có quy mô lớn thu hút hàng triệu người ở nhiều nơi, nhiều độ tuổi tham gia. Vào những lúc này, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn ngay tại nơi tổ chức lễ hội và điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm một cách bất đắc dĩ.

Ngộ độc thực phẩm là một bệnh lý xảy ra do ăn uống thực phẩm có chứa chất độc. Trong các lễ hội, lưu lượng người đi lại đông đúc, sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh kết hợp với tiết trời nồm ẩm vào mùa xuân là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển trong thực phẩm, thực phẩm chóng hỏng hơn và đem vào sử dụng dễ dàng gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn.

Vì lợi nhuận, chúng ta không thể loại trừ việc một số tiểu thương sử dụng đồ ăn thức uống có chứa hàn the, chất bảo quản, đồ ăn thức uống nhiễm khuẩn…
Vì lợi nhuận, chúng ta không thể loại trừ việc một số tiểu thương sử dụng đồ ăn thức uống có chứa hàn the, chất bảo quản, đồ ăn thức uống nhiễm khuẩn…

Đó là chưa kể vì lợi nhuận, chúng ta không thể loại trừ việc một số tiểu thương sử dụng đồ ăn thức uống có chứa hàn the, chất bảo quản, đồ ăn thức uống nhiễm khuẩn… Điều này cũng khiến bạn dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm.

"Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm bao gồm do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, động vật hoặc thực vật để ăn có chất độc sẵn bên trong, tiêu thụ phụ gia thực phẩm, thực phẩm chứa thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, kháng sinh, hormone, thức ăn hư hỏng, biến chất…", PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết.

Người bị ngộ độc thực phẩm nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời có thể bị mất rất nhiều nước cũng như lượng muối và khoáng chất thiết yếu. Nhất là trẻ sơ sinh và người già có hệ miễn dịch yếu kém hoặc ở người mắc bệnh mạn tính, tình trạng mất nước sẽ trở nên nặng nề hơn, thậm chí sẽ gây tử vong. Về lâu dài, ngộ độc thực phẩm không được sơ cứu đúng cách sẽ tích tụ chất độc bên trong cơ thể, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh đáng sợ như ung thư.


Người bị ngộ độc thực phẩm nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời có thể bị mất rất nhiều nước cũng như lượng muối và khoáng chất thiết yếu.

Người bị ngộ độc thực phẩm nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời có thể bị mất rất nhiều nước cũng như lượng muối và khoáng chất thiết yếu.

Vào mùa lễ hội, người dân cần nắm rõ những nguyên tắc này nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm

Theo PGS.TS Trần Đáng, người bị ngộ độc thực phẩm thường có các biểu hiện như buồn nôn và nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, có thể không sốt nhưng cũng có thể sốt cao trên 38 độ C. Triệu chứng thường nặng hơn ở nhóm người cao tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Lưu ý là bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn vài phút, 1 giờ nhưng cũng có khi đến hết 1 ngày mới bị.

Nếu bạn đang có dự định đi đến những lễ hội và xác định phải dùng đồ ăn thức uống tại nơi tổ chức, nguy cơ gặp nạn hoàn toàn là chuyện may rủi thì phải dắt túi ngay những bước sơ cứu đúng khi bị ngộ độc thực phẩm để cứu sống chính mình cũng như những người thân. Trong đó, việc chuẩn bị sẵn ozerol đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bước dự phòng nếu bạn chẳng may bị ngộ độc thực phẩm ngay khi lễ hội đang diễn ra. Cụ thể:


Việc chuẩn bị sẵn ozerol đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bước dự phòng nếu bạn chẳng may bị ngộ độc thực phẩm ngay khi lễ hội đang diễn ra.

Việc chuẩn bị sẵn ozerol đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bước dự phòng nếu bạn chẳng may bị ngộ độc thực phẩm ngay khi lễ hội đang diễn ra.

Với người lớn

- Dùng 2 ngón tay của mình để ngoáy họng, có thể dùng thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi để gây phản xạ nôn.

- Khi bệnh nhân nôn, để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.

- Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế tác hại mà độc tố mang lại.

- Có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu, không cho uống sữa.

- Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiến hành rửa dạ dày càng sớm càng tốt.


Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước.

Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước.

Với trẻ nhỏ

- Thấy trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, phải ngừng ngay không ăn món đó nữa.

- Chú ý khi trẻ nôn, nhất là nôn khi đang ngủ có thể bị sặc lên mũi, bạn cần nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ để tránh nguy cơ trẻ bị khó thở, có thể dẫn đến tử vong.

- Bổ sung oresol cho trẻ để bổ sung chất điện giải vì ngộ độc thực phẩm khiến trẻ bị mất nước, rối loạn điện giải. Chú ý pha oresol cho trẻ đúng theo hướng dẫn, uống từ từ, từng chút một, không uống quá nhiều cùng lúc. Không được thỏa hiệp với trẻ, cho trẻ uống các loại nước khác như nước ngọt, nước có gas, kể cả nước lọc vì không có tác dụng bù chất điện giải.

- Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top