Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cẩn thận mắc bệnh gút do ăn nhiều cà chua

Thứ ba, 11:00 24/11/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ăn cà chua thường xuyên có thể gây bùng phát cơn gút cấp. Nhận định này đã được các nhà nghiên cứu tại đại học Otago (New Zealand) đưa ra vào tháng 8/2015 khiến chúng ta không khỏi bất ngờ. Vậy tại sao ăn cà chua lại có thể là một trong những tác nhân gây bệnh gút?

Ăn nhiều cà chua – tác nhân gây bệnh gút?

Chế độ ăn uống luôn là điều mà bất kỳ ai khi mắc bệnh đều quan tâm, đặc biệt là người bị gút bởi bệnh này có liên quan đến chế độ ăn giàu đạm. Khi ăn những thực phẩm như hải sản, nội tạng, thịt bò, nấm… cũng đồng nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho cơn gút cấp có cơ hội bùng phát. Tuy nhiên, với loại quả quen thuộc như cà chua (chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể) thì ít ai có thể nghĩ nó là tác nhân gây cơn gút cấp. Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Otago (New Zealand).

Ăn cà chua có thể gây bệnh gút
Ăn cà chua có thể gây bệnh gút

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 2.051 người mắc bệnh gút ở New Zealand, trong đó, 71% được xác định có nguyên nhân mắc bệnh liên quan tới thực phẩm. Và cà chua được liệt kê là một trong những loại thực phẩm khởi phát bệnh gút (chiếm tới 20%). Tiến sĩ di truyền học Tanya Flynn – một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Cà chua đứng thứ tư trong số những yếu tố khởi phát gút được nhắc tới nhiều nhất (chỉ đứng sau: hải sản, rượu và thịt đỏ)”.

Sau đó, các nhà khoa học đã gộp chung với dữ liệu từ 12.720 tình nguyện viên của 3 nghiên cứu ở Mỹ, kết quả cho thấy: Việc tiêu thụ cà chua có thể gây tăng nồng độ axit uric trong máu – nguyên nhân cơ bản gây bệnh gút. Như vậy, để tránh những cơn gút cấp tái phát thì người bệnh nên hạn chế ăn cà chua. Đây cũng là kiến thức rất bổ ích dành cho người mắc gút để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Song song với việc tránh các thực phẩm không có lợi cho gút trong chế độ dinh dưỡng thì một phác đồ điều trị an toàn, hiệu quả là điều mà bất kỳ người bệnh nào cũng mong muốn.

Người mắc bệnh gút cần có chế độ ăn uống khoa học
Người mắc bệnh gút cần có chế độ ăn uống khoa học

Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút từ thảo dược

Tại Việt Nam, cà chua cũng là một thực phẩm phổ biến ở hầu hết các gia đình bởi rất giàu giá trị dinh dưỡng, làm đẹp và chế biến được nhiều món ăn ngon. Kết quả nghiên cứu trên thực sự là tin “sốc” với các “tín đồ” của cà chua, đặc biệt là những ai đang bị bệnh gút. Bên cạnh việc hạn chế cà chua trong thực đơn hàng ngày, người mắc gút cũng cần sử dụng những sản phẩm vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Trong đó, dòng sản phẩm đã và đang nhận được sự ưu ái của đông đảo người mắc gút hiện nay là thực phẩm chức năng có chứa thành phần chính chiết xuất từ cây trạch tả. Đây là vị thuốc đã được y học cổ truyền Việt Nam đánh giá cao về tác dụng tăng cường chuyển hóa, hạ axit uric (tốt cho người bị gút). Bên cạnh đó, trong sản phẩm còn có các thảo dược quý khác như: nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh… giúp giảm sưng đau khớp do gút, tăng thải trừ axit uric qua thận ở bệnh nhân gút, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn gút tái phát hiệu quả. Đây được xem là một giải pháp bền vững mà lại an toàn với sức khỏe!

Để kiểm soát gút hiệu quả, mỗi người bệnh hãy tự là bác sĩ của chính mình bằng cách tìm hiểu các thông tin y khoa về gút, hạn chế những thực phẩm không có lợi cho gút trong bữa ăn như cà chua, các loại thịt đỏ,… và không quên bổ sung sản phẩm thiên nhiên chứa trạch tả mỗi ngày. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, hiện nay, sản phẩm cho bệnh gút khá nhiều, do đó, người bị gút nên sáng suốt lựa chọn cho mình các sản phẩm đã được đánh giá qua nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong – Gút không còn là nỗi lo!

Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần từ thiên nhiên như trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu giúp tăng cường chức năng gan thận của cơ thể, giảm các triệu chứng đau do gút (thống phong), ngăn ngừa sự tái phát của các cơn đau và hỗ trợ điều trị cho những người bị gút. Sản phẩm nên được sử dụng liên tục từ 3-6 tháng. Sản phẩm được đánh giá hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút tại Việt Nam.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Tuấn Anh

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 21 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top