Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chả đầu heo dai giòn sần sật

Thứ bảy, 07:42 07/01/2023 | Ăn

Ngày Tết ở Nam Bộ ngoài những món như thịt kho hột vịt, tôm khô củ kiệu, canh khổ qua hầm... thì còn một món không thể thiếu được là chả đầu heo.

Chả đầu heo dai giòn sần sật - Ảnh 1.

Chả đầu heo - ở miền Bắc gọi là giò thủ, giò xào - có nguyên liệu chính làm từ thịt đầu heo, lưỡi heo, nấm mèo...

Món này có vị thơm ngon dai giòn sần sật chấm với muối tiêu chanh ăn kèm dưa cải và bánh phồng tôm thì không gì sánh bằng.

Việc bếp núc ngày Tết chủ yếu do người nội trợ đảm đang trong gia đình đảm nhiệm. Ở nhà tôi, ngoài đầu bếp chính là bà ngoại và mẹ thì ba tôi và tôi là phụ bếp, làm chân sai vặt cho đầu bếp.

Từ sáng sớm hai mươi chín Tết, ba đã chở mẹ đi chợ mua nguyên liệu chuẩn bị để làm món chả đầu heo. Thịt đầu heo là mặt hàng bán rất chạy vào ngày Tết nên giá cả có nhỉnh hơn ngày thường một tí. Nhưng không sao. Tết mà, miễn sao cỗ bàn đầy đủ thịnh soạn là được.

Thịt đầu heo đem về thì ba là người chịu trách nhiệm về khâu cạo rửa. Phải nấu nước nóng đổ vào thau thịt rồi dùng lưỡi lam cạo cho thật sạch lông và những chất bẩn ngoài da, đặc biệt là ở khóe tai của miếng thịt, sau đó pha giấm loãng ngâm cho thật trắng rồi rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch.

Lưỡi heo cũng cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài và khía một đường dọc để luộc cho mau chín. Nấm mèo đen ngâm cho nở rồi rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Mẹ bắc cái nồi lên bếp đổ nước lọc vào, sau đó mẹ cho thêm nhánh gừng, vài củ hành tím đập dập và một chút muối vào. Đợi nước sôi lên mẹ bỏ thịt đầu heo và lưỡi heo vào luộc. Một bộ thịt đầu heo thì hai cái lưỡi heo là vừa.

Khi thịt vừa chín tới, mẹ vớt tất cả ra và ngâm vào một thau nước đá. Trong khi mẹ xắt thịt thì ba đi rọc lá chuối, lau sạch rồi đem ra nắng phơi cho héo héo. Chị em tôi thì lấy dây lát nhúng nước và chẻ làm hai để chuẩn bị gói chả.

Ngoại cho tiêu đen lên chảo và rang nhỏ lửa, đến khi tiêu nổ lép bép thì ngoại trút ra cái cối, giã hơi dập. Tôi thắc mắc tại sao phải dùng tiêu đen và nấm mèo đen để làm chả. Ngoại nói bí quyết là chỗ đó. Tiêu đen bao giờ cũng thơm hơn và nấm mèo đen dày, giòn hơn nấm mèo trắng.

Mẹ lóc bớt mỡ ở miếng thịt đầu rồi bắt đầu xắt mỏng, lưỡi heo cũng xắt mỏng. Mẹ nói nguyên liệu phải được xắt mỏng và có bản lớn thì khi gói lại mới dễ dàng kết dính, miếng chả lấy ra khỏi tủ lạnh để lâu vẫn không bị bời rời.

Một thau nguyên liệu đã được xắt xong, mẹ cho nấm mèo vào rồi bắt đầu nêm nếm gia vị. Tỏi phi, hạt nêm, bột ngọt, muối. Sau khi trộn đều nguyên liệu, mẹ chia làm bốn phần và bắc chảo lên xào từng phần.

Chiếc chảo lớn được đặt lên bếp bỏ vào tí xíu dầu ăn cho thật nóng, nguyên liệu được đổ vào nghe xèo xèo. Phải nhanh tay đảo đều để gia vị thấm vào xớ thịt. Mẹ nói chỉ cần xào cho nóng vì các nguyên liệu đã được luộc chín cả rồi. Xào khoảng năm phút thì mẹ cho một xíu nước mắm nhĩ và rắc hạt tiêu vào rồi nhắc chảo xuống.

Lá chuối đã được trải ra trên cái mâm. Công đoạn gói chả thì ba tôi làm vì cần dùng lực để siết chặt. Để dễ gói, ba cho nguyên liệu vào cái túi ni lông mới rồi cột chặt lại, sau đó dùng lá chuối gói lại như đòn bánh tét.

Phải siết thật mạnh theo chiều dọc lẫn chiều ngang đòn chả bằng dây lát thì chả mới dẽ lại thành một khối. Cứ thế, khoảng nửa giờ sau thì bốn đòn chả đã được gói xong, để cho thật nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Sáng ba mươi Tết, mâm cơm cúng ông bà đủ màu sắc vô cùng hấp dẫn: dĩa xôi gấc màu đỏ, bánh tét lá cẩm màu tím, con gà luộc vàng ươm, canh khổ qua xanh rờn, dĩa chả đầu heo có màu đen của nấm mèo, màu trắng của mỡ và gân heo xen lẫn màu nâu của lưỡi heo trông thật hấp dẫn.

Món này ăn kèm với dưa kiệu, dưa cải cùng bánh tét thì ngon khó cưỡng. Mỗi miếng ăn đem đến cảm giác khoái khẩu cho vị giác. Giòn sần sật, vị ngọt mặn của thịt, vị cay của hạt tiêu như tan trên đầu lưỡi. Chả đầu heo có thể xắt mỏng ra cuốn bánh tráng rau sống ăn no quên thôi.

Niềm vui ngày Tết không chỉ là được thưởng thức những món ăn ngon mà là không khí quây quần, cùng làm, cùng ăn của cả gia đình, để rồi sau Tết đám con cháu lại như đàn chim vỗ cánh bay đi muôn phương nhưng trong lòng vẫn luôn cảm thấy ấm áp, luôn mong đến Tết để trở về quê hương sum họp với gia đình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Top