Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyển biến công tác dân số ngay từ tuyến huyện sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án 818

Thứ năm, 08:25 09/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Các sản phẩm từ Đề án 818 được người dân hưởng ứng tích cực sau 5 năm triển khai đã góp phần mang lại những chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ ngay từ tuyến huyện.

Chuyển biến công tác dân số ngay từ tuyến huyện

Chi cục DS-KHHHGĐ các tỉnh, thành phố ngay sau khi tiếp nhận Đề án 818 - Đề án "Xã hội hóa (XHH) cung ứng phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn" theo Quyết định số 818/QĐs-BYT ngày 12/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế đã triển khai từ tuyến tỉnh xuống địa bàn huyện.

Ở nhiều địa phương, việc triển khai thực hiện Đề án 818 đã góp phần chuyển biến công tác dân số ngay từ tuyến huyện. Như tại huyện Văn Quan, Lạng Sơn triển khai tới 24/24 xã, thị trấn (nay là 17 xã, thị trấn) trên địa bàn huyện. Sau 5 năm, các kênh phân phối của Đề án đã cung cấp trên 12.000 vỉ thuốc tránh thai Anna; gần 39.000 bao cao su các loại; trên 2.300 hộp dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis… tới người dân có nhu cầu.

Chuyển biến công tác dân số ngay từ tuyến huyện sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án 818 - Ảnh 1.

Tuyên truyền về các biện pháp KHHGĐ cho người dân. Ảnh minh họa

Người dân đã tin tưởng và nhiều người nghèo, cận nghèo đã tự nguyện đổi sang sử dụng các PTTT xã hội hóa thay vì được miễn phí như trước. Toàn huyện đã có 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu về xã hội hóa các PTTT, dịch vụ KHHGĐ/SKSS; 20% các cặp vợ chồng chủ động mua, sử dụng PTTT thường xuyên…

Việc các cá nhân, cặp vợ chồng chủ động và tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để quyết định thời điểm sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh hợp lý và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhờ vậy công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 7,2% (năm 2016) xuống 5,6% (2020); giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh từ 117 bé trai/100 bé gái (năm 2016) xuống còn 110 bé trai/100 bé gái (năm 2020); đồng thời, giúp tầm soát mức sinh phù hợp, tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn huyện luôn dưới 10%…

Tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn huyện Phú Riềng trong những năm qua đều đạt kết quả cao so với mặt bằng chung toàn tỉnh. Riêng năm 2020, số cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn huyện ghi nhận là 12384 người, chiếm 76,2% số cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, tăng 3% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu biện pháp tránh thai đều hoàn thành vượt mức tỉnh giao, cụ thể: Vòng tránh thai mới: 1150/1135 cas (đạt 101,3% KH), thuốc uống tránh thai: 2804/3365 (đạt 83,3% KH), thuốc tiêm tránh thai: 1113/475 cas (đạt 243,3% KH), bao cao su: 1650/1625 cas (đạt 102% KH)… Từ đó, công tác DS-KHHGĐ đạt nhiều kết quả tích cực.

Tích cực truyền thông

Nhìn chung thời gian qua, việc triển khai Đề án 818 trên địa bàn nhiều huyện đã từng bước đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng thời bảo đảm tính bền vững của Chương trình DS-KHHGĐ, góp phần trực tiếp thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế/dân số. Đặc biệt, Đề án đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy cũng như trong phương thức tổ chức thực hiện cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ SKSS/KHHGĐ đối với đơn vị quản lý.

Với đối tượng thụ hưởng, Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của người dân từ bao cấp, miễn phí sang dùng dịch vụ mua – bán theo nhu cầu và điều kiện kinh tế để có được dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất.

Để có được điều này, tại các huyện công tác truyền thông được đẩy mạnh. Hàng năm để người dân được tiếp cận các sản phẩm của đề án, các huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án và ra các văn bản hướng dẫn thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, truyền thông có hiệu quả đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ về các sản phẩm của Đề án 818 nhằm tạo sự đồng thuận của người dân khi dùng PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Văn Quan đã phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc sử dụng các sản phẩm trong Đề án 818, từ đó, giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng PTTT, các dịch vụ KHHGĐ/SKSS. 5 năm qua, đơn vị đã phối hợp tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh được trên 600 lần đến hơn 80.000 lượt người nghe; truyền thông lồng ghép qua các hội nghị, giao ban và các sự kiện trong năm…

Việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội Facebook; Zalo; TikTok…được đẩy mạnh. Đồng thời tuyên truyền, tiếp thị các sản phẩm trong Đề án 818 thông qua thảo luận nhóm, tư vấn hộ gia đình, các câu lạc bộ…

Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng cũng mở rộng tiếp thị xã hội các loại Phương tiện tránh thai ở các Trạm Y xã trên địa bàn huyện. Ngoài các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm còn chú trọng đến tất cả đối tượng có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dân số từ tuyến huyện đến cơ sở, Cộng tác viên Dân số và Y tế thôn/bản đều tích cực "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và cung cấp các biện pháp tránh thai.

Các đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động và lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và khu vực đặc thù trên địa bàn huyện nhằm giúp người dân có nhiều cơ hội lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.


H.My – D.Kim
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top