Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 tại Quảng Trị

Chủ nhật, 21:38 03/10/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án 818 ở tỉnh Quảng Trị gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các hoạt động và hiệu quả của Đề án.

Thiết lập kênh phân phối cộng đồng với hơn 100 điểm cung cấp

Để thực hiện Đề án 818 (Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển"), Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị đã tham mưu Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo như Quyết định số 347/QĐ-SYT, ngày 15/4/2016 về việc triển khai đề án trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch số 44/KHSYT, ngày 16/9/2019 về việc "Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"…

Các hoạt động truyền thông và cung cấp các sản phẩm tới người dân được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức khác nhau như thông qua các buổi hội nghị, hội thảo về CSSK cho người cao tuổi và giới thiệu một số sản phẩm trong khuôn khổ Đề án 818, tư vấn nhóm nhỏ, lồng ghép truyền thông với các buổi sinh hoạt của hội phụ nữ, nông dân, các buổi họp tại khu dân cư, khám thai định kỳ tại trạm y tế, tuyên truyền trên facebook, zalo và các kênh thông tin đại chúng... Đến năm 2020, đã chính thức thiết lập kênh phân phối cộng đồng với hơn 100 điểm cung cấp các sản phẩm tại trạm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. 

Những khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 tại Quảng Trị - Ảnh 1.

Tư vấn các sản phẩm của Đề án 818 - Ảnh: N.T

Theo kế hoạch, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị là đầu mối cung cấp và phân phối 28 sản phẩm trong khuôn khổ Đề án 818 bao gồm 9 mặt hàng phương tiện tránh thai (PTTT) như viên uống tránh thai Anna; bao cao su Hello, Young Love, Kimiko Plus… và 19 hàng hóa, thực phẩm chăm sóc sức khỏe như bột canxi, viên sắt tổng hợp Sentine Prenantal Formula, dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis, sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt MetaMom… 

Hiện tại, Chi cục Dân số đã phân phối được các loại sản phẩm như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Imuglucan, Glucankid, Baciplus, Tố nữ Hoàng sâm, dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro, gel bôi trơn Sensilove, vòng tránh thai Pregna+ Tcu 380A, viên uống tránh thai khẩn cấp BK1. Đây là những hàng hóa được quản lý chặt chẽ và kiểm định chất lượng của Bộ Y tế, giá thành phù hợp và góp phần thúc đẩy sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Hương Hoài ở Khu phố 1, Phường 3, thị xã Quảng Trị chia sẻ: "Sau khi được cán bộ dân số tư vấn, giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin như công dụng, nguồn gốc, giá thành của các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, tôi đã mua thuốc bổ Glucankid cho con với mong muốn con tôi được hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp và cháu có thể ăn ngon miệng, hấp thu nhanh, phát triển cơ thể một cách tốt nhất. Hiện nay, tôi có nhu cầu mua bao cao su để thực hiện KHHGĐ nhưng trong danh mục sản phẩm thực hiện Đề án 818 tại huyện chưa có nên tôi phải mua ở các quầy thuốc tây".

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích và nghĩa vụ khi tham gia Đề án 818

Dù đã có những kết quả nhất định, việc thực hiện Đề án 818 ở tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã, trạm y tế chưa nắm bắt chủ trương về công tác dân số trong tình hình mới, không nắm rõ công tác xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/ SKSS mà các cấp, các ngành đã chỉ đạo. Một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng phụ thuộc vào các dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ miễn phí nên chưa quen với việc tự chi trả, nhất là đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. 

Đáng nói, tại các hội nghị, tập huấn, cán bộ dân số giới thiệu những sản phẩm của Đề án 818 thì một số cán bộ chủ chốt ở xã cho là bán hàng "đa cấp". Ở một số địa phương chưa được mở rộng và chưa huy động được sự tham gia của cộng đồng trong công tác xã hội hóa. 

Chị Nguyễn Thị Thanh, viên chức dân số xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh chia sẻ: "Việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các sản phẩm của Đề án 818 không phải lúc nào cũng thuận lợi. Đối với những người có điều kiện kinh tế còn khó khăn thì vẫn còn tư tưởng trông chờ vào việc được cấp phát PTTT miễn phí, còn với người có kinh tế khá giả thường tìm đến các cửa hàng thuốc tây mua các sản phẩm mà họ cho là tốt hơn. Ngoài ra, một số sản phẩm cung ứng trong đề án còn mới, chưa được quảng bá rộng rãi trên thị trường nên người tiêu dùng chưa biết đến và còn e ngại khi sử dụng sản phẩm. Do vậy, đội ngũ viên chức dân số và cộng tác viên dân số khi tiếp thị những sản phẩm này gặp không ít khó khăn".

Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nguyễn Hương Chương cho biết: Để khắc phục những khó khăn, thực hiện có hiệu quả Đề án 818, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt Chương trình hành động số 110-CTHĐ/TU, ngày 27/4/2018 của Tỉnh ủy về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó xác định việc củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động mạng lưới dịch vụ KHHGĐ phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng. 

Thực hiện cung cấp miễn phí cho các đối tượng chính sách xã hội; trợ giá PTTT và dịch vụ KHHGĐ cho người có thu nhập thấp, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh xã hội hóa PTTT, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại khu vực thành thị, nông thôn, chuyển dần từ xã hội hóa từng phần, từng bộ phận, sang xã hội hóa hoàn toàn. 

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác xã hội hóa Đề án 818. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS nhằm tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ thông qua các kênh thông tin đại chúng và đội ngũ cán bộ dân số. "Tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền để mọi người thấy được lợi ích và nghĩa vụ của mình khi tham gia Đề án 818, góp phần đảm bảo sự công bằng xã hội, sự bền vững của chương trình dân số" - Phó Chi cục trưởng Nguyễn Hương Chương nói.

Ngọc Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Top