Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Yên: Đẩy mạnh hoạt động của Đề án 818 góp phần đảm bảo tính bền vững của công tác dân số

GiadinhNet – 5 năm triển khai Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn (gọi tắt Đề án 818), tỉnh Phú Yên đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai và dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ của người dân góp phần đảm bảo tính bền vững của công tác dân số.

Đẩy mạnh triển khai Đề án

Ngày 12/3/2015, Bộ Y tế ban hành Quyết định 818/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề án "Xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển, giai đoạn 2015-2020". Các chuyên gia đã đánh giá, chủ trương này rất thiết thực, đúng đắn và là xu thế tất yếu của nền kinh tế thị trường, một trong những giải pháp huy động sự đóng góp của xã hội, tăng đầu tư, nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước, bảo đảm tính bền vững cho công tác DS-KHHGĐ.

Tại Phú Yên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tiếp nhận và triển khai Đề án từ cuối năm 2015. Công tác xã hội hóa trong dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và các dịch vụ khác được triển khai tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có Đề án 818. Người dân đã dần quen tự chi trả dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng tăng.

Đẩy mạnh hoạt động của Đề án 818 góp phần đảm bảo tính bền vững của công tác dân số - Ảnh 1.

Các sản phẩm của Đề án 818 đã được người dân tiếp cận, hưởng ứng. Ảnh TG

Để có được điều này, trong giai đoạn 2018-2020, Chi cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với các công ty thuộc Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tổ chức 35 lớp tập huấn về tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm của đề án xã hội hóa; tuyên truyền các nội dung về xã hội hóa trong các hoạt động nâng cao chất lượng dân số với hơn 1.500 người tham gia là cộng tác viên DS-KHHGĐ, cán bộ dân số xã, viên chức của trung tâm Y tế, trung tâm DS-KHHGĐ tuyến huyện và cán bộ của các đơn vị y tế, ban ngành, đoàn thể tuyến tỉnh.

Qua các lớp tập huấn cũng như qua công tác tuyên truyền, người dân biết tới các phương tiện tránh thai và hàng hóa CSSKSS/KHHGĐ (viên uống bổ sung vitamin, khoáng chất cho phụ nữ mang thai, bột Unical For Rice (bột can xi), Imuglucan, Liquid Calci-D3 (thực phẩm bảo vệ sức khỏe), Gel bôi trơn Sensi Love, dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro, Vagis)... Để người dân yên tâm khi triển khai Đề án 818, các sản phẩm đều thuộc chương trình mục tiêu dân số kế hoạch hóa gia đình và có niêm yết, trợ giá của Bộ Y tế.

Tháo gỡ khó khăn

BS Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết, thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Bởi lâu nay người dân vẫn nghĩ là các phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ/CSSK là được miễn phí. Giờ phải trả tiền nên ít người tiếp cận. Để chuyển hướng sang trả tiền hoàn toàn, chi cục đã thực hiện bước đệm là triển khai tiếp thị xã hội. Tức người sử dụng dịch vụ trả tiền một nửa và nhà nước hỗ trợ một nửa. Nhờ "bước đệm" này mà tập dần thói quen tự chi trả.

Chị Thoa ở Phú Yên chia sẻ, ngay khi sinh con thứ 2 được vài tháng chị đã tới cơ sở y tế để được tư vấn và lựa chọn sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai với mong muốn dừng lại 2 con để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Việc chủ động KHHGĐ đã giúp gia đình chị có điều kiện phát triển gia đình hơn.

Trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ hi vọng Ban quản lý Đề án 818 Trung ương cần đa dạng các sản phẩm xã hội hóa, đặc biệt là thuốc tiêm, que cấy (loại 1 nang) vào phân phối để đảm bảo nguồn cung ứng và nhu cầu của người dân. Một số sản phẩm chưa được Ban quản lý Đề án 818 Trung ương đưa vào phân phối như thuốc tiêm, que cấy (loại 1 nang) nên chưa đáp ứng kịp thời cho đối tượng có nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, do việc sắp xếp lại bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ các cấp chưa ổn định; trung tâm DS-KHHGĐ tuyến huyện giải thể, sáp nhập về trung tâm y tế thành lập đơn vị phòng dân số nên phần nào ảnh hưởng đến một số hoạt động, trong đó có chương trình xã hội hóa.

Ngoài ra, để thúc đẩy triển khai Đề án 818 có hiệu quả cần tăng mức chi phí phân phối bán hàng cho tuyến tỉnh, huyện, xã; chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện trong việc triển khai mạnh các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số, để góp phần đạt chỉ tiêu chuyên môn Bộ Y tế giao hàng năm; hỗ trợ kinh phí cho nội dung hoạt động tuyên truyền, vận động, thay đổi hành vi nhằm lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng để người dân biết và tham gia nhiều hơn...

Các hoạt động truyền thông, đẩy mạnh quảng cáo trên nhiều kênh thông tin để thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các biện pháp tránh thai, CSSKSS. Qua đây góp phần đảm bảo tính bền vững của công tác dân số, duy trì các kết quả về chỉ tiêu giảm sinh.

K.Chi – H.My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top