Có một kiểu ăn uống dẫn đến hậu quả "nhẹ thì hại thận, hại tim, nặng thì ung thư", cơ thể có 4 dấu hiệu này thì phải xem lại những gì bạn ăn
Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.
Khoai tây chiên, các loại thực phẩm chế biến, lẩu... là những món ăn ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đáng nói, những món ăn này nhận được sự ưa thích của khá nhiều người. Nhưng bạn có biết không, đây đều là những món ăn có... nhiều muối. Mà chế độ ăn nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và thậm chí cả loãng xương, ung thư!
Theo thông tin trên trang web của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, khi ăn quá nhiều muối, hầu hết thận của mọi người không thể nhanh chóng loại bỏ natri ra khỏi máu với tốc độ tương ứng. Khi natri tích tụ dần dần, để duy trì các chức năng của cơ thể, não sẽ tiết ra các hormone để bảo cơ thể "giữ nước", do đó làm loãng nồng độ natri. Nhưng giữ nước quá nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng hàm lượng nước ở tế bào và máu.
Sự gia tăng thể tích máu đồng nghĩa với gia tăng khối lượng công việc của tim. Điều này cũng sẽ gây ra áp lực lớn hơn lên các mạch máu, có thể gây ra tình trạng cứng mạch máu trong thời gian dài và gây ra các vấn đề như huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim và suy thận. Vì vậy, kiểm soát cẩn thận lượng muối ăn vào là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, tiêu thụ nhiều natri (tương đương nhiều hơn 5 gram muối/ngày) và cung cấp không đủ kali (dưới 3,5 gram/ngày) góp phần làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hiện tại, người dân thế giới đang có xu hướng tiêu thụ quá nhiều muối, trung bình 9 -12 gram/ngày, hoặc gấp đôi mức tối đa nên dùng.
Làm thế nào để biết liệu bạn có đang ăn quá nhiều muối không?
Tốt nhất, nên hạn chế ăn muối để tránh những tác hại nói trên. Ngoài việc ăn ít thức ăn có quá nhiều muối, bạn cũng cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể như dưới đây bởi đó đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể cho thấy bạn đang tiêu thụ nhiều muối đấy.
1. Nhẫn đeo trên ngón tay quá chật
Chiếc nhẫn trên ngón tay của bạn không chỉ là một vật trang trí, nó còn có thể là một chỉ báo về tình trạng thể chất của bạn. Mehran Movassaghi, bác sĩ tại Trung tâm Y tế St. John's ở Providence, California, chỉ ra rằng khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều natri, dưới sự chỉ dẫn của não, cơ thể sẽ giữ nước và gây ra phù nề. Vì vậy, nếu cân nặng không tăng đáng kể nhưng lại cảm thấy nhẫn đeo trên ngón tay căng lên thì có lẽ bạn nên ăn ít muối hơn.
2. Miệng quá khô
Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng natri cao, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mất cân bằng giữa muối và nước, cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước hơn. Lúc này, não bộ sẽ phát ra thông báo khát nước khiến bạn cảm thấy khô họng và muốn uống nước.
3. Đi vệ sinh mọi lúc
Uống nhiều nước hơn không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn đi tiểu thường xuyên. Khi con người tiêu thụ quá nhiều muối, thận cần phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, thận sử dụng nước tiểu để loại bỏ độc tố, điều này khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.
4. Suy giảm nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng" cho thấy những phụ nữ bị thiếu nước nhẹ có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức như khả năng tập trung, trí nhớ, khả năng suy luận và thời gian phản ứng so với nhóm ăn nhạt và cơ thể không bị thiếu nước.
Mặc dù rõ ràng ăn uống nhiều muối có hại cho sức khỏe nhưng một chế độ ăn quá ít muối cũng không được khuyến khích. Các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free London (Anh) phát hiện ra rằng tình trạng quá ít muối trong cơ thể thời gian dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Nature Communications.
Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần cân đối và kiểm soát được lượng muối mình thiêu thụ vào cơ thể hàng ngày. Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm lượng muối tiêu thụ của dân số toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025. Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.
TR. THU
Theo Sohu, WebMD
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 12 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 13 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 18 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 18 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 20 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 20 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...