Cuộc thi chọn cua lông vua và hoàng hậu ở Trung Quốc
Cua lông vua và hoàng hậu được tuyển chọn dựa trên kích thước, trọng lượng và mùi vị, ứng cử viên chiến thắng sẽ được dùng để nhân giống.
Một cuộc thi tuyển chọn cua lông được tổ chức bởi Đại học hải hương Thượng Hải và khách sạn Central Thượng Hải vào thứ Ba tuần trước, nhằm chọn ra hai con cua, một đực, một cái để "đăng quang" danh hiệu cua vua và cua hoàng hậu. Đây là cuộc thi truyền thống, với 17 lần tổ chức.
Trong hơn 2.800 con cua lông từ 120 trang trại nuôi trồng thủy sản trên khắp Trung Quốc, ban tổ chức đã tìm ra được ứng cử viên sáng giá. Cua vua và hoàng hậu năm nay nặng lần lượt 642 gr và 521 gr, đến từ các trang trại nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Giang Tô và Giang Tây. Cả hai đều nặng hơn vua và hoàng hậu năm ngoái, nặng lần lượt là 569,8 gr và 433,2 gr. Quá trình "thi tài" bao gồm công đoạn đo kích thước, trọng lượng và mùi vị. Sau cuộc thi, những con cua tốt nhất sẽ được thu thập để nhân giống, tạo ra thế hệ cua có chất lượng và sản lượng tốt hơn.
Wang Chenhui, giáo sư tại Đại học Hải dương Thượng Hải, cho biết đây là thời điểm ngon nhất để thưởng thức cua lông trong nhiều năm qua. Hiện tại, cua có kích thước lớn hơn và giá thành rẻ hơn. "Với sự cải tiến về chất lượng giống cua và công nghệ nuôi trồng, thời tiết năm nay cũng khá thuận lợi, không nắng nóng gay gắt nên cua nhìn chung to và nặng hơn các năm trước. Giá cũng ưu đãi hơn. Với cùng giá tiền như mọi năm, mọi người có thể mua được cua nặng hơn và ngon hơn", ông cho biết.
Cua lông được coi là một trong những loại cua ngon bậc nhất ở Trung Quốc, thường được đánh bắt vào mùa thu, khoảng cuối tháng 9 trở đi, khi trứng cua dồi dào nhất. Loại ngon nhất phải lấy từ hồ Dương Trừng, phía đông bắc Tô Châu, cách Thượng Hải không xa. Loại cua này có kích thước nhỏ nhưng chất lượng lại hảo hạng, thịt ngọt thanh mà không tanh nên giá khá cao, có khi lên tới hơn 100 USD một con.
Không chỉ thơm ngon, cua lông cũng đòi hỏi kỹ năng ăn uống cầu kỳ hơn, được coi là thước đo độ khéo léo của tầng lớp quý tộc. Người ta tin rằng, những ai ăn xong mà có thể xếp lại ngay ngắn các bộ phận y như hình dáng ban đầu, chỉ lấy đi phần thịt bên trong còn phần vỏ vẫn nguyên vẹn thì sẽ gặp may mắn. Bởi vậy, người ăn thường vận dụng hết những kỹ năng khéo léo nhất, tỉ mỉ gỡ từng ngóc ngách của con cua để không gây ra bất cứ tổn hại nào cho phần vỏ. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng ăn cua khá phiền phức, lột vỏ cần nhiều thời gian và công sức, phần thịt ăn được không nhiều, dễ bị sót. Mạng xã hội từng chia sẻ nhiều video hướng dẫn cách ăn cua lông đơn giản, dành cho người không khéo tay.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 6 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 12 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.