Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về phương tiện tránh thai của người dân nhờ công tác xã hội hóa

Chủ nhật, 10:04 18/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Việc triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước mà còn làm thay đổi thói quen từ việc bao cấp, miễn phí sang chủ động khi tham gia các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình của người dân tại Vĩnh Long.

Đề án Xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818) được Bộ Y tế phê duyệt triển khai từ năm 2015 trên cả nước.

Tại Vĩnh Long, ngày 3/3/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Đề án xã hội hoá PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh và thành lập Ban chỉ đạo Đề án 818, Sở Y tế đã ban hành Quyết định thành lập Ban quản lý Đề án 818.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về phương tiện tránh thai của người dân nhờ công tác xã hội hóa - Ảnh 1.

Một số sản phẩm thuộc Đề án 818. Ảnh TL

Thời gian qua, ngành Dân số Vĩnh Long đã chủ động tham mưu Sở Y tế xây dựng các văn bản, kế hoạch hướng dẫn huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Đề án 818. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động đưa Đề án vào thực tiễn.

Cụ thể, tại tuyến tỉnh, Ban Quản lý Đề án 818 của tỉnh đã chủ động phối hợp với các các ngành, đoàn thể của tỉnh lồng ghép tuyên truyền về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện Đề án xã hội hóa cung cấp PTTT.

Tại tuyến huyện, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lồng ghép tuyên truyền vận động với nhiều hình thức thông qua các cuộc tập huấn, hội thảo của các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số và của các ngành đoàn thể địa phương để cung cấp thông tin về xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa SKSS theo phân khúc thị trường và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành của xã, CTV dân số và quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, phối hợp với Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố đưa tin tuyên truyền về xã hội hóa cung cấp PTTT, đặc biệt là các sự kiện truyền thông nhằm tạo dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ và thu hút người dân tham gia.

Theo báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Đề án giai đoạn 2017 - 2020 của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đã triển khai hoạt động Đề án 818 cho 2 đơn vị công lập là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh; 8/8 Phòng Dân số và Khoa sản thuộc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tham gia phân phối sản phẩm của Đề án; 107/107 xã, phường, thị trấn đã triển khai phân phối sản phẩm theo 2 hình thức: Phân phối trực tiếp từ cán bộ dân số và phân phối qua mạng lưới CTV dân số.

Mạng lưới phân phối PTTT xã hội hóa trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện phân phối 7 sản phẩm thuộc Đề án 818. Trong đó PTTT gồm: Thuốc viên tránh thai Anna, BCS Hello và HelloPlus. Hàng hóa SKSS gồm: Dung dịch GynoPro, dung dịch vệ sinh Vagis, bột Canxi và gel bôi trơ SensiLove.

Đến hết năm 2020, có trên 19.258 đơn vị sản phẩm được phân phối tại Vĩnh Long, góp phần duy trì tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hàng năm trên 65%, đồng thời giúp giảm mang thai ngoài ý muốn, chủ động kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, duy trì tỷ suất sinh ổn định.

Theo lãnh đạo ngành Dân số Vĩnh Long, thành công của Đề án 818 đã đóng góp một phần đáng kể để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, sự đa dạng về PTTT và các dịch vụ chăm sóc SKSS, tạo sự phát triển bền vững và đạt được mục tiêu của Kế hoạch Hành động thực hiện Chiến lược DS/SKSS Việt Nam tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016-2020.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong Đề án 818, tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường khả năng tiếp cận PTTT, hàng hóa và KHHGĐ/SKSS cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số.

Cụ thể, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục triển khai các hoạt động của Đề án 818 giai đoạn 2017-2020. Bên cạnh đó, phát triển các cơ sở y tế tự nguyện và đủ điều kiện tham gia dự án; tiếp tục mở rộng các dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS, chú trọng phòng chống nhiễm khuẩn, hỗ trợ sức khỏe tình dục, dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, tổ chức đào tạo và đào tạo liên tục kỹ thuật dịch vụ, tập huấn kỹ năng cho người cung cấp dịch vụ; tổ chức cung cấp dịch vụ tại cơ sở y tế, huy động các cơ sở y tế phối hợp với mạng lưới dân số - y tế cơ sở tham gia cung cấp dịch vụ tại cộng đồng.

Phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ của Đề án; đề xuất bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn PTTT, hàng hóa SKSS, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung; đề xuất bổ sung quy trình kỹ thuật, quy trình quản lý sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 59 phút trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top