Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 tại Điện Biên

Thứ bảy, 09:33 03/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Điện Biên là một tỉnh miền núi biên giới, có trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Do vậy, việc thực hiện công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai còn gặp nhiều khó khăn.

Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 - 2020" (Đề án 818) được Bộ Y tế phê duyệt năm 2015.

Để thực hiện Đề án này, thời gian qua, ngành Dân số Điện Biên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Điện Biên đã tham mưu cho Sở Y tế ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu từng bước nâng cao nhận thức của người dân về xã hội hóa các phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGÐ/SKSS chất lượng cho người dân nhằm giảm tỷ lệ sinh, tiến tới duy trì mức sinh thay thế, đảm bảo sự công bằng xã hội và tính bền vững của chương trình DS-KHHGÐ.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 tại Điện Biên - Ảnh 1.

Tư vấn các biện pháp tránh thai tại Điện Biên. Ảnh TL

Đề án hướng đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên, người có nhu cầu thực hiện KHHGÐ và các cấp ủy Ðảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; các cơ sở dịch vụ KHHGÐ/SKSS nhằm tuyên truyền, vận động tạo môi trường xã hội đồng thuận thúc đẩy xã hội hóa và phát triển thị trường phương tiện tránh thai, quảng bá sản phẩm của xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Ðể thực hiện có hiệu quả Ðề án, theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Điện Biên, công tác truyền thông được coi là chủ lực. Do đó, Điện Biên đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng chính quyền trong công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai. Tham mưu các cấp ủy Ðảng, chính quyền hỗ trợ kinh phí địa phương để tăng cường công tác truyền thông nhằm thay đổi hành vi của người dân trong việc thực hiện dịch vụ KHHGÐ/SKSS.

Phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trong việc truyền thông về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ theo phân khúc thị trường phù hợp với điều kiện của người dân.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về xã hội hóa phương tiện tránh thai cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên, người có nhu cầu sử dụng nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi từ việc được sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí sang tự chi trả; động viên, khuyến khích kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng đích tham gia xã hội hóa các phương tiện tránh thai.

Nhờ làm tốt công tác truyền thông, trong đó có xã hội hóa phương tiện tránh thai, theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Điện Biên, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai trên địa bàn tăng hàng năm. Cụ thể: Tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai tăng từ 66,57% năm 2019 lên 69,58% năm 2021 góp phần làm cho tỷ suất sinh giảm từ 21,99%o năm 2019 xuống còn 19,96%o năm 2021.

Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo ngành Dân số Điện Biên, thời gian qua, công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai được triển khai cũng còn gặp nhiều khó khăn. Ðó là từ lâu người dân đã quen với việc được Nhà nước "bao cấp, miễn phí" dịch vụ KHHGÐ/SKSS nhất là trong các đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGÐ/SKSS đến vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn hàng năm.

Vì vậy, việc xã hội hóa phương tiện tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai lâm sàng (dụng cụ tử cung, tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai...) ở một số địa phương chưa được mở rộng và chưa huy động được sự tham gia của cộng đồng; công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm xã hội hóa còn hạn chế do thiếu nguồn kinh phí.

Từ thực tế trên, thời gian tới, để thực hiện Đề án 818 mở rộng theo Quyết định 718/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản đến năm 2030, Chi cục DS-KHHGÐ Điện Biên tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, cung cấp dịch vụ DS-KHHGÐ; tăng cường sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác truyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGÐ, nhất là việc tuyên truyền, vận động, tư vấn cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiếp thị và xã hội hóa nhằm đa dạng các phương tiện tránh thai giúp người dân lựa chọn và sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với nhu cầu. Phấn đấu đến năm 2025, 90% người dân nắm được các thông tin về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS, dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung; 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, phòng ngừa phát hiện, xử lý nhiễm khuẩn đường sinh sản; it nhất 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên được cung cấp thông tin, tư vấn dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú và ung thư cổ tử cung…

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Top