Hà Nội
23°C / 22-25°C

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Thứ hai, 07:03 02/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Ngày nay, nhiều người vì cuộc sống bận rộn hoặc đôi khi do gặp được thực phẩm tươi ngon mà thường mua nhiều thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh tích trữ. Việc tích trữ thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh cũng từ tâm lý "không lo hỏng"; "muốn ăn thì lấy ra chế biến mà không phải đi chợ". Thực tế, rất nhiều người thường chủ quan không để ý và mua thật nhiều thực phẩm, khiến cho thời gian tiêu thụ hết phải kéo dài. Điều này hoàn toàn không tốt. Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào? Nếu ăn thịt bảo quản quá lâu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?...

Chúng ta cần biết rằng bất kể là thịt lợn, thịt cừu, thịt bò… tốt nhất không nên để đông lạnh quá 6 tháng. Thời hạn tốt nhất nên trong khoảng 3-4 tháng. Bởi vì khi đông lạnh quá lâu, nước trong thịt sẽ bay hơi từ từ khiến thịt bị biến chất, trở nên siêu khô. Nếu đông lạnh quá lâu, thịt sẽ hấp thụ mùi từ các nguyên liệu khác, khiến chúng có mùi vị khó chịu. Do đó, nếu thịt đã để đông lạnh hơn nửa năm thì dù có đắt đến mấy bạn cũng phải vứt nó đi và không ăn nữa. Khi bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau, tốt nhất bạn nên dán nhãn lên chúng, phân chia khu vực cho từng loại. Nếu có quá nhiều thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh, bạn cũng sẽ quên mất thời điểm lưu trữ. Do đó hãy bút ghi thời gian cho cụ thể cho các loại thực phẩm đó.

Cũng có những điều cần chú ý khi cấp đông thịt. Bạn không nên cho trực tiếp thịt mới mua về vào tủ lạnh để cấp đông. Vì làm như vậy, sau khi cấp đông một thời gian, hương vị của thịt sẽ bị thay đổi. Nếu muốn thịt đông lạnh không có mùi vị khó chịu thì bạn cũng phải nắm vững phương pháp cấp đông đúng. Phương pháp đông lạnh thịt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây có thể giữ được hương vị cho thịt trong 6 tháng.

Phương pháp cấp đông thịt đúng cách

Bước 1: Khi mua thịt về nhà, trước tiên hãy cắt thịt thành những miếng có kích thước đều nhau, không rửa bằng nước. Thịt đông lạnh sẽ mất đi hương vị tươi ngon. Nếu thịt bị dính bẩn, bạn có thể dùng khăn bếp hoặc khăn giấy lau sạch, sau đó chuẩn bị một ít rượu trắng nồng độ cao bôi lên bề mặt từng miếng thịt. Rượu trắng là gia vị có tác dụng khử trùng, khử mùi hôi trong thịt và ngăn chặn sự hình thành của vi trùng.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi - Ảnh 1.

Bước 2: Chuẩn bị một số túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm rồi gói thịt đã cắt vào (nếu có thể, bạn hãy dùng máy hút chân không để bảo quản thịt tốt hơn). Sau đó cho toàn bộ thịt vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần nấu ăn bạn chỉ cần lấy thịt ra và rã đông rồi chế biến. Nếu nhỡ không may mất điện thì bạn lưu ý đừng mở ngăn đông ra thì sẽ không lo ảnh hưởng đến chất lượng thịt vì nó đã đã đông cứng.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi - Ảnh 2.

Thịt để tủ đông cần phải được rã đông đúng cách trước khi chế biến. Bạn không nên ngâm thịt trực tiếp vào nước nóng. Bởi vì khi ngâm thịt vào nước nóng nó không chỉ khiến thịt trở nên tanh nồng mà chất lượng và kết cấu cũng không đảm bảo.

2 phương pháp rã đông thịt đúng cách

Cách thứ nhất: Phương pháp rã đông trong tủ lạnh

Khi muốn ăn thịt, bạn chỉ cần lấy thịt ra khỏi ngăn đá trước một đêm rồi cho sang ngăn mát tủ lạnh. Rã đông bằng cách này thịt sẽ từ từ mềm ra ở nhiệt độ thấp, chất lượng thịt lúc này không khác gì thịt tươi. Vì nhiệt độ trong ngăn đông thường dưới 0 độ, nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 độ, mà 5 độ là điểm rã đông của nước đá nên nếu bạn cho thịt vào ngăn mát thì thịt sẽ rã đông tự nhiên mà không làm hỏng thịt. Đồng thời rã đông cách này cũng đảm bảo được hương vị của thịt.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi - Ảnh 3.

Cách thứ hai: Phương pháp rã đông bằng muối

Chuẩn bị một chậu nước sạch, sau đó rắc một nắm muối vào rồi ngâm thịt khoảng 10 phút. Làm như vậy thịt sẽ rã đông nhanh chóng. Đây là cách rã đông thịt nhanh nhất và dễ dàng nhất. Vì khi cho muối vào nước, nhiệt độ đóng băng của nước sẽ hạ xuống, nhiệt lượng trong không khí sẽ bị hấp thụ từ từ, có thể rã đông thịt nhanh chóng.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi - Ảnh 4.

Trên đây là 2 cách rã đông thịt đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên, có một lưu ý bạn cần phải nhớ rằng việc tái đông lạnh thịt đã rã đông là không nên. Cho nên sau khi rã đông bạn cần phải chế biến hết nguyên liệu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Top