Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Thứ năm, 16:45 24/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11” góp phần chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới. Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

Diễn đàn thường niên nhân ngày Quốc tế nam giới do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMENNET) tổ chức để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 15/11 – 15/12, và Chiến dịch toàn cầu 16 ngày Đoàn kết hành động Chấm dứt bạo lực giới.

Diễn đàn năm nay lấy chủ đề của Tháng hành động là: "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống". Qua Diễn đàn các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống - Ảnh 1.

Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh PT

Nhờ nhận được sự ủng hộ to lớn của nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và các tổ chức quốc tế, trong năm qua các hoạt động của các cá nhân, tổ chức là thành viên Diễn đàn đã diễn ra hết sức tích cực và hiệu quả tại cả ba miền của Tổ quốc. Tại diễn đàn, các cá nhân tích cực nhất, các nhóm hoạt động nam giới tiên phong đã giới thiệu các hoạt động, dự án điển hình và các phong trào tiêu biểu như: CLB nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại Đà Nẵng, Hội người khuyết tật thị xã Sơn Tây, Chiến dịch Hôn Nhân Không Khuôn Mẫu của ISEE, Làm cha là thế, Vượt lên chính mình của vận động viên khuyết tật quốc gia Lê Văn Công: Nhà vô địch của nỗ lực và lòng nhân ái.

Tại diễn đàn, bà Lê Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Trẻ em và Phát triển CCD cho biết, định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại. Thực tế, không chỉ là trẻ em, phụ nữ mà ngay cả nam giới cũng chịu ảnh hưởng. Với nam giới phải chịu nhiều áp lực về khuôn mẫu giới từ trước tới nay như nam giới phải là trụ cột, mạnh mẽ, cứng rắn… Ngay từ khi còn nhỏ, cảm xúc đã bị dồn nén, các bé trai bị áp lực xung quanh. Như khi bé trai gặp vấn đề đều sẽ được bảo "đàn ông phải mạnh mẽ, không được khóc"... Đặc biệt trong xã hội hiện nay, người đàn ông chịu nhiều yêu cầu từ nữ giới, xã hội xung quanh không chỉ là người trụ cột kiếm kinh tế nữa mà còn phải cùng chăm sóc cho gia đình… Những điều này tạo ra áp lực nhiều hơn và những trường hợp nam giới bị bạo hành không hề thiếu.

"Câu lạc bộ "Làm cha là thế" được triển khai tập hợp những người đàn ông khá cởi mở. Họ dành nhiều thời gian cho gia đình. Khi hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà, cùng chăm sóc con… áp lực giảm hơn. Hiện cộng đồng gồm hơn 1000 thành viên đến từ cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Chúng tôi mong qua những hoạt động diễn đàn sẽ giúp nâng cao nhận thức, chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới". – bà Lê Thu Hà chia sẻ.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống - Ảnh 2.

Bà Lê Thu Hà cho rằng, nam giới cũng đang phải chịu những định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh PT

Diễn đàn cũng đã kết nối và giới thiệu các dự án, hoạt động mạnh mẽ, truyền cảm hứng của các tổ chức, cá nhân trong nước khác như Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE), Phong trào Bình đẳng giới tại Việt Nam (VGEM); giới thiệu một số dịch phẩm kinh điển về chủ đề giới, bình đẳng giới của dịch giả Nguyễn Thị Minh để cùng nhau chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực thi các giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, góp phần vào sự phát triển bền vững ở Việt Nam.

Diễn đàn cũng chào đón sự ra mắt của Trung tâm Tư vấn pháp luật và Nghiên cứu chính sách (CLAP) trực thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu cần hỗ trợ và tư vấn pháp lý thiết yếu của không chỉ các nhóm yếu thế trong cộng đồng mà còn cả các tổ chức trong và ngoài nước trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

Diễn đàn đã thống nhất được một số phương hướng hoạt động trong năm tới, trong đó tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý thiết yếu cho nam giới có khả năng cao gây ra bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tổ chức các Trại hè thanh thiếu niên về Bình đẳng giới; cũng như các Talkshows nâng cao nhận thức về giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, giới thiệu các tác phẩm kinh điển và công trình nghiên cứu có tính ứng dụng về giới tại một số trường đại học/cao đẳng cũng như công chúng trong cả nước.

Nam thanh niên mất hai chân nỗ lực lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồngNam thanh niên mất hai chân nỗ lực lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng

GiadinhNet – Từ một người bình thường mất hai chân vì căn bệnh hiểm nghèo, thế nhưng người đàn ông ấy không bỏ cuộc, vực dậy tự nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình và lan tỏa những điều tốt đẹp với cộng đồng với nhiều hoạt động thiện nguyện.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

Mùa lễ tết dễ làm thay đổi dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt… khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh hoặc bệnh sẵn trầm trọng thêm. Để vui tết an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau.


Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tôi cứ nghĩ vợ chồng chị Vân sẽ không bao giờ dám trở về quê nữa.

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khí hậu lạnh trong mùa đông là cơ hội cho bệnh viêm xoang phát triển gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Các bài tập cổ nhẹ nhàng có thể làm dịu cơn đau đầu do bệnh này gây ra.

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mùa lạnh là mùa của sổ mũi, các cơn ho và mệt mỏi, cơ thể phải “chiến đấu” để chống lại cái lạnh và các loại virus. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và khởi động cho mùa xuân tràn đầy năng lượng.

10 biện pháp giảm đầy hơi nhanh chóng

10 biện pháp giảm đầy hơi nhanh chóng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Đầy hơi có thể gây khó chịu, nhưng có nhiều cách để giảm bớt tình trạng này. Tập thể dục, xoa bóp, thay đổi chế độ ăn uống và các chiến lược khác đều có thể giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.

6 cách tự nhiên làm sạch phổi, ngăn ngừa khó thở

6 cách tự nhiên làm sạch phổi, ngăn ngừa khó thở

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tổn thương phổi hậu COVID-19, kèm theo chất lượng không khí luôn ở mức có hại cho sức khỏe hay độc tố từ khói thuốc lá ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Tuy nhiên, nếu duy trì một số thói quen lành mạnh sẽ giúp duy trì lá phổi khỏe mạnh.

5 loại trà có thể hỗ trợ giảm huyết áp

5 loại trà có thể hỗ trợ giảm huyết áp

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Một số loại trà thảo mộc có thể hỗ trợ giảm huyết áp…

Top 10 bài tập yoga giúp cải thiện trí nhớ

Top 10 bài tập yoga giúp cải thiện trí nhớ

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Những động tác asana này trong yoga không chỉ tăng cường trí nhớ mà còn giúp bạn khỏe mạnh toàn diện.

Những bài tập giãn cơ nên thực hiện hàng ngày, giúp ngủ ngon

Những bài tập giãn cơ nên thực hiện hàng ngày, giúp ngủ ngon

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Duy trì thói quen giãn cơ mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng mà còn có thể đem lại giấc ngủ ngon sau một ngày làm việc. Vì vậy, hãy dành ít nhất 15 phút để thực hiện những bài giãn cơ đơn giản để cải thiện sức khỏe của mình…

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu mẹ thiếu sữa cho con

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu mẹ thiếu sữa cho con

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nghiên cứu đã chứng minh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, không có một loại thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ và người mẹ nên cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách để sữa về nhiều sau sinh.

Muốn giảm cân bền vững, bạn không thể bỏ qua loại thực phẩm này

Muốn giảm cân bền vững, bạn không thể bỏ qua loại thực phẩm này

Dân số và phát triển

Muốn giảm cân hiệu quả, điều cần nhớ là bạn phải đảm bảo năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao. Ngoài ra thì việc lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân lành mạnh.

Top