Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cô giáo Pa Kô 11 năm truyền lửa đam mê cho học sinh

Thứ bảy, 18:21 19/11/2022 | Giáo dục

GiadinhNet – Bắt đầu ngày mới với không bữa sáng, áo quần lấm lem bùn đất đến trường, khi đông đến chỉ phong phanh chiếc áo trắng. Thế nhưng, suốt hơn 11 năm qua, cô giáo dân tộc Pa Kô ấy vẫn luôn nỗ lực truyền dạy tri thức cho các em.

Nam thanh niên mất hai chân nỗ lực lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồngNam thanh niên mất hai chân nỗ lực lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng

GiadinhNet – Từ một người bình thường mất hai chân vì căn bệnh hiểm nghèo, thế nhưng người đàn ông ấy không bỏ cuộc, vực dậy tự nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình và lan tỏa những điều tốt đẹp với cộng đồng với nhiều hoạt động thiện nguyện.

A Lưới – vùng cao của Thừa Thiên Huế, nơi đại ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, nơi tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi qua ghi dấu bao chiến công lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng. Nơi mà đặc sản là sương mù và mưa giông, với những con dốc khúc khuỷu, những đoạn đèo quanh co đầy nguy hiểm.

Chính nơi vùng núi khó khăn này đã thôi thúc cô giáo Trương Thị Khánh Hoà (SN 1988) với những khát khao của tuổi trẻ, niềm đam mê mang con chữ tới các em nhỏ vùng núi khó khăn trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Cô Khánh Hòa hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh nơi đây khi chính cô là người con dân tộc thiểu số trên mảnh đất A Lưới này.

Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, cô ước mong sẽ có ngày trở về giảng dạy ở trên quê hương. Năm 2011, cầm quyết định trên tay trong niềm sung sướng và hạnh phúc, cô giáo Trương Thị Khánh Hòa nhận nhiệm vụ công tác tại ngôi trường mang tên: Trường Trung học phổ thông A Lưới, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Bắt đầu ngày mới với không bữa sáng, áo quần lấm lem bùn đất đến trường, khi đông đến chỉ phong phanh chiếc áo trắng. Thế nhưng, suốt hơn 11 năm qua, cô giáo dân tộc Pa Kô ấy vẫn luôn nỗ lực truyền dạy tri thức cho các em. "Có những con đường khó đi không phải bởi sạt lở hay mưa lũ mà đôi khi nó khó đi bởi người không nhìn thấy đích đến – Dạy học ở nơi vùng cao A Lưới cũng vậy, nhưng chính những người trẻ như chúng tôi đã làm thay đổi điều đó" - Cô giáo Hoà bày tỏ.

Cô giáo PA KÔ 11 năm “gieo chữ” cho học sinh trên dãy núi Trường Sơn - Ảnh 2.

Cô Hòa trong tiết dạy Văn cho học sinh. Ảnh NVCC

Cô Khánh Hòa chia sẻ, khó khăn lớn nhất trong công tác giảng dạy nơi đây chính là địa bàn cư trú của đa số học sinh ở các xã, các em có hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong mọi hoạt động giáo dục gặp nhiều khó khăn. Số học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo còn quá nhiều. Nhiều em phải nghỉ học để đi kiếm tiền phụ giúp gia đình, có em nghỉ học để đi làm ăn xa. Các thầy cô giáo như cô Khánh Hòa đều hiểu và thương các em hơn ai hết, cùng các bạn trong lớp đến nhà động viên, nói chuyện với bố mẹ, với các em để các em có thể đến trường. Đi qua bao con suối, nhìn thấy bao nhiêu núi, mới đến nhà các em. Con đường từ nhà đến trường rất xa, nhưng nếu không học cái chữ, thì con đường đi đến ước mơ còn xa hơn nữa.

Cô giáo Trương Thị Khánh Hoà đã mạnh dạn tham mưu với Đảng bộ, BGH nhà trường, Đoàn trường trong việc giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, nhất là trong đợt dịch Covid 19 vừa qua, nhiều gia đình học sinh vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Đồng thời phát huy tinh thần tình nguyện bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào hành động cách mạng tại trường học.

Và cứ thế, nhiều chương trình thiết thực, có ý nghĩa lần lượt ra đời như: "Tiếp sức đến trường", "Triệu túi an sinh", "Mỗi ngày chủ nhật là một sự san sẻ yêu thương"… để giúp đỡ, động viên phần nào cho các em đến trường. Là một cán bộ đoàn nhiệt huyết, cô Hoà luôn suy nghĩ và hành động để tổ chức Đoàn trong nhà trường thực sự là môi trường lý tưởng rèn luyện ý chí lẫn kỹ năng cho Đoàn viên thanh niên.

photo-1668853245736

Cô giáo Trương Thị Khánh Hòa trong công tác Đoàn. Ảnh NVCC

Vốn là người đồng bào thiểu số, hiểu rằng các em học sinh ở đây nhiều em kĩ năng sống còn thiếu, các em còn rụt rè, hay mặc cảm. Chính vì thế, cô giáo Khánh Hoà cùng các tổ chức Đoàn, Hội trong trường mạnh dạn tổ chức các cuộc thi, các hoạt động, các buổi sinh hoạt Chi đoàn để giúp các bạn học sinh hòa nhập, tiến bộ, sống có ích và biết yêu thương, san sẻ.

"Bản thân luôn muốn truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các em học sinh trong trường, nhất là các em học sinh dân tộc thiểu số. Định hướng, nhen lên ngọn lửa cho các em, để các em mày mò, sáng tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng thực tiễn của chính mình. Có nhiều đêm cô trò cùng thức trắng, bát mì tôm úp vội, để hoàn thiện công trình nghiên cứu còn dang dở" - Cô Hoà chia sẻ.

photo-1668853248808

Cô giáo Trương Thị Khánh Hoà luôn cố gắng để các bạn học sinh hòa nhập hơn. Ảnh NVCC

Cô Hòa nói rằng, mình vất vả quen rồi, chỉ tội cho học sinh phải học tập trong điều kiện thiếu thốn, phòng học tạm bợ. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Nhưng trước mọi khó khăn, thầy và trò đều phải khắc phục, cố gắng vượt qua. Việc dạy học ở những nơi "thâm sơn, cùng cốc" dẫu phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả, các thầy, cô giáo như cô Hòa vẫn hết mực tận hiến cho sự nghiệp "trồng người", vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Với những cống hiến liên tục trong 11 năm 1 tháng, cô giáo Khánh Hoà đã vinh dự nhận được nhiều thành tích như Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh "Đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2018 – 2019 đến năm 2020 - 2021" của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; giấy khen vì đã có thành tích dạy giỏi trong nhiều năm và thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn… Mới đây nhất cô vinh dự là 1 trong 68 gương giáo viên tiêu biểu được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơmVinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm

GiadinhNet – Tối 16/11, 68 thầy, cô giáo tiêu biểu với những sáng kiến, thành tích nổi bật đã được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2022. Các thầy cô là những người không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Giáo dục - 1 giờ trước

Nhiều sinh viên “nhấp nhổm” muốn chuyển ngành học dù bước vào năm học mới chưa bao lâu...

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Vụ nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, Nam Định) bị nhóm “đàn anh" lôi vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, UBND huyện chỉ đạo khẩn, Công an huyện vào cuộc.

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Giáo dục - 8 giờ trước

Nhiều giáo viên lo lắng thi tốt nghiệp THPT với 6 môn sẽ thiệt thòi cho thí sinh theo khối khoa học tự nhiên, tăng áp lực thi cử.

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Giáo dục - 11 giờ trước

Sau khi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội, với tâm lý thỏa mãn, Hùng “xả hơi” không mấy chú tâm vào việc học. Kết quả vào kỳ 1 năm nhất, Hùng chỉ đạt điểm tổng kết ở mức trung bình.

Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định bị nhóm “đàn anh" học lớp 12 cùng trường lôi vào nhà vệ sinh đánh dã man gây đa chấn thương.

Thanh Hóa: Học sinh bị cô giáo đánh bầm tím lưng vì không làm bài tập

Thanh Hóa: Học sinh bị cô giáo đánh bầm tím lưng vì không làm bài tập

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Một cô giáo ở Trường Tiểu học Hải Hòa (phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã dùng roi tre, đánh vào lưng học sinh gây bầm tím. Sự việc khiến nhiều người bày tỏ sự bức xúc.

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Sở GD&ĐT TP HCM mới ra văn bản chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học và việc vận động tài trợ, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, cấm các trường lợi dụng quỹ phụ huynh để chi vệ sinh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Một thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội) tỏ thái độ bức xúc với học sinh trên bục giảng, dùng lời lẽ xúc phạm, thậm chí bóp cằm, chỉ vào mặt nam sinh xưng “mày, tao” thiếu chuẩn mực.

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, các khoản thu chi đầu năm học không đúng quy định, một số tỉnh thành đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Lý do chủ nhân HCV hóa học quốc tế chọn ngành y

Lý do chủ nhân HCV hóa học quốc tế chọn ngành y

Giáo dục - 1 ngày trước

Đã từng phân vân muốn theo đuổi nghề nghiên cứu hóa học, nhưng chủ nhân HCV hóa học quốc tế 2023 lại quyết định chọn nghề y, giống ông nội và bố.

Top