Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người thầy đặc biệt “mang thế giới” lên vùng cao, vùng sâu, vùng xa

Chủ nhật, 19:00 20/11/2022 | Giáo dục

GiadinhNet – Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, vùng sâu, vùng xa dạy cho các em học sinh dân tộc thiểu số, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn vàn khó khăn để “mang thế giới” tới các em.

Đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh ở vùng sâu

Trong suốt 15 năm làm công tác giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989, Trường THCS thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) luôn trăn trở tìm ra hướng đi mới cho bộ môn Tiếng Anh để đảm bảo truyền thụ kiến thức hiệu quả cho học sinh.

Những năm đầu tiên cầm phấn, thầy Tuấn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy. Ngoài điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học chưa đảm bảo, bộ môn Tiếng Anh mang nặng ngữ pháp lẫn từ vựng cùng với tâm lý Tiếng Anh không quan trọng khiến học sinh có thái độ học đối phó, không mục đích.

Kể về chặng đường mang ngoại ngữ tới vùng sâu, thầy chia sẻ, việc dạy ngoại ngữ cho học sinh vốn đòi hỏi nhiều điều kể cả về năng lực giáo viên, trình độ hiểu biết của học sinh cũng như thiết bị dạy học đầy đủ. Thế nhưng, với địa điểm vùng sâu, vùng cao, việc dạy Tiếng Anh càng khó khăn hơn.

Không chỉ là những trở ngại về điều kiện dạy học, các em học sinh thường là dân tộc thiểu số, phát âm tiếng Anh chưa rõ. Trình độ và năng lực học tập của các em còn nhiều hạn chế, còn rụt rè, e ngại trong việc giao tiếp. Ngoài ra, phụ huynh, người thân trong nhà các em không biết nhiều về tiếng Anh để có thể hướng dẫn, hỗ trợ thêm các em học tốt hơn. Rất ít gia đình có thể trang bị được các phương tiện truyền hình có phát ngôn ngữ tiếng Anh từ các đài truyền hình nước ngoài, hay các bản tin bằng tiếng Anh... Chính vì vậy, thầy cô cần phải mất nhiều công sức, thời gian hơn mỗi khi đến lớp truyền thụ cho học sinh.

Những người Thầy đặc biệt “mang thế giới” lên vùng cao, vùng sâu vùng xa - Ảnh 1.

Thầy Tuấn bên các em học sinh của mình. Ảnh NVCC

Không dạy theo hình thức cũ, thầy Tuấn đã áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy giúp tiếng Anh trở nên sinh động, học sinh hứng thú hơn với bộ môn này. Trên đà tiến tới, thầy Tuấn tích cực tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức và đạt giải Nhất tại Hội thi Thiết kế giáo án tương tác cấp huyện năm học 2021-2022; Giải Nhì tại Hội thi Thiết kế giáo án tương tác cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý của học sinh cũng là một trong những điều thầy Tuấn chú tâm. Không chỉ giảng dạy, thầy còn chia sẻ, truyền cảm hứng cho học sinh về vai trò của tiếng Anh trong cuộc sống, khơi dậy niềm yêu thích, đam mê với bộ môn. Những tiết học tiếng Anh của thầy không còn nhàm chán mà hết sức hấp dẫn; học sinh phát triển được cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Có ngày vun trồng, có ngày chăm sóc thì ắt có ngày thưởng hoa. Ngày càng có nhiều học sinh của thầy Tuấn đạt giải Học sinh Giỏi cấp tỉnh cấp THCS môn Tiếng Anh, đồng thời các bạn cũng đã tự tin hơn về năng lực tiếng Anh của mình.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Cô Tạ Thị Kim Thoa (SN 1978), Tổ phó Tổ Văn - Tiếng Anh ở Trường PTDTNT THCS&THPT An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định cũng là một trong những người trăn trở với việc đưa con chữ ngoại ngữ lên miền núi. Ngôi trường cô công tác là một ngôi trường miền núi với đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (Hrê, Bana).

Cô Thoa chia sẻ, giáo viên dạy ở vùng cao với muôn vàn gian nan, khổ cực. Một phần vì cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đường đi đầy bùn lầy vào mùa mưa, ban đêm vắng tanh, chỉ có tiếng côn trùng rả rích. Một phần vì khả năng tiếp thu của học sinh rất chậm, học đâu, quên đấy, hay vắng học... Trong tất cả những khó khăn đó, có thể nói rằng khó khăn lớn nhất đối với một giáo viên trẻ phải đối mặt chính là khả năng học tiếng Anh của học sinh là người dân tộc thiểu số. Các em chưa nói thạo tiếng phổ thông, do vậy tiếng phổ thông được xem như là ngoại ngữ thứ nhất và tiếng Anh chính là ngoại ngữ thứ hai. Theo sau đó là trang bị tài liệu tham khảo, máy móc để cho các em học tiếng Anh. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Những người Thầy đặc biệt “mang thế giới” lên vùng cao, vùng sâu vùng xa - Ảnh 2.

Cô Kim Thoa giúp học sinh nội trú ôn bài sau giờ học. Ảnh NVCC

Thế nhưng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, yêu sự chân chất, hiền lành ẩn sau vẻ rắn rỏi của học sinh miền núi, cô quyết tâm vượt qua những rào cản về ngôn ngữ để giúp các em học tiếng Anh. Bằng những kiến thức mình đã học được và những kinh nghiệm ít ỏi của bản thân, cô Thoa đã từng bước cải tiến phương pháp dạy và học tiếng Anh cho học sinh miền núi.

Cô Thoa đã và đang áp dụng nhiều phần mềm hiện đại mới trong việc dạy và học tiếng Anh để chất lượng bộ môn ngày một chuyển biến hơn nữa và các em học sinh miền núi sẽ không bị tụt lại phía sau về CNTT. Khả năng nói tiếng tiếng Anh của học sinh ngày càng được nâng lên. Không những thế các em trông mạnh dạn, tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. "Nhìn các em tự tin giao tiếp tiếng Anh, tôi tin rằng các em sẽ trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai" – cô Thoa chia sẻ.

Những người Thầy đặc biệt “mang thế giới” lên vùng cao, vùng sâu vùng xa - Ảnh 3.

Học sinh người Hrê, Bana dùng bảng tương tác học tiếng Anh trong giờ của cô Kim Thoa. Ảnh NVCC

Với những thầy cô như cô Thoa, thầy Tuấn, xác định dạy tiếng Anh cho học sinh miền núi, điểm số hay thành tích không còn là những áp lực quá nặng nề. Với thầy cô, mong muốn duy nhất chỉ là để các em hiểu và thật sự hào hứng với ngoại ngữ. Bởi vậy mà các thầy cô không quản ngại bao vất vả, khó khăn vẫn hết mình "mang thế giới" tới gần hơn những em học sinh gần biên giới, vùng sâu vùng xa còn khó khăn.

Cô giáo Pa Kô 11 năm truyền lửa đam mê cho học sinhCô giáo Pa Kô 11 năm truyền lửa đam mê cho học sinh

GiadinhNet – Bắt đầu ngày mới với không bữa sáng, áo quần lấm lem bùn đất đến trường, khi đông đến chỉ phong phanh chiếc áo trắng. Thế nhưng, suốt hơn 11 năm qua, cô giáo dân tộc Pa Kô ấy vẫn luôn nỗ lực truyền dạy tri thức cho các em.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 17 giờ trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Giáo dục - 19 giờ trước

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Năm học 2023-2024, nhiều địa phương đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Giáo dục - 1 ngày trước

Thế giới đã chi khoảng 5 nghìn tỷ USD cho giáo dục, chiếm 4,33% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020. Ở châu Âu, Greenland dẫn đầu khi phân bổ 10,5% GDP cho ngành này, gần gấp đôi mức trung bình 5,13% của Liên minh châu Âu.

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sự việc bé B. N ở Sài Sơn, Quốc Oai bị cô giáo tát liên tiếp vào mặt đã trôi qua cả thánh nhưng hiện giờ sức khoẻ vẫn chưa ổn định, gia đình vẫn phải đưa đi viện và sử dụng thuốc để điều trị.

Dự kiến 11 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự kiến 11 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Theo đại diện Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ gồm 11 môn, trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn.

98,88% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

98,88% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Giáo dục - 2 ngày trước

Thông tin được Bộ GD-ĐT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2024, sáng 20/9.

Du học là con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Du học là con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Giáo dục - 2 ngày trước

Công dân toàn cầu là cụm từ chỉ những người sống, học tập và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học trong kế hoạch trở thành công dân toàn cầu.

Trường Đại học Luật TPHCM có hiệu trưởng sau 5 năm trống ghế

Trường Đại học Luật TPHCM có hiệu trưởng sau 5 năm trống ghế

Giáo dục - 3 ngày trước

TS Lê Trường Sơn - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TPHCM vừa được Bộ GD&ĐT ký quyết định giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào đại học có ngành ‘hot’

Nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào đại học có ngành ‘hot’

Giáo dục - 3 ngày trước

Hàng loạt trường đại học tiếp tục xét tuyển hàng nghìn chỉ tiêu bổ sung năm 2023. Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký?

Top